Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với PG Sóc Trăng

GNO - Ngày 23-11, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và một số sở ngành liên quan, trong đó có BTS GHPGVN tỉnh về công tác thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của tỉnh Sóc Trăng.
soctrang.JPG
Đoàn công tác thăm, làm việc và tặng quà sư sãi tại chùa Khánh Sơn

Theo báo cáo của tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã được quan tâm, qua đó, góp phần giúp cho các chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo nêu cao nhận thức và hành động đúng với Hiến chương của đạo, pháp luật của nhà nước.

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của tỉnh cũng từng bước đi vào nề nếp, phân công, phân cấp quản lý nhà nước về tôn giáo được cụ thể, rõ ràng; công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết hoạt động liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện chặt chẽ. Các tổ chức, tín đồ tôn giáo cũng đã có sự gắn bó, đồng hành cùng địa phương tích cực tham gia các hoạt động như: mở trường nuôi dạy trẻ mầm non, tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc trăng, ông Lâm Văn Mẫn cho rằng: Các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn nhận thức đầy đủ về vấn đề tôn giáo, dân tộc; từ đó có sự quan tâm sâu sát, thể hiện trong việc tăng cường công tác quản lý, thành lập Ban chỉ đạo công tác tôn giáo, dân tộc các cấp, từ đó các hoạt động được diễn ra đúng quy định pháp luật, không để phát sinh vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tỉnh cũng có một số đề xuất kiến nghị Trung ương sớm xây dựng và ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo để kịp thời xử lý những sự việc chưa đúng quy định của pháp luật; đồng thời cần có chính sách đào tạo, tuyển dụng bố trí cán bộ công chức làm công tác tôn giáo mang tính chiến lược, trẻ hóa...

Thay mặt Đoàn công tác, ông Trịnh Ngọc Thạch đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của tỉnh Sóc Trăng; là địa phương có nhiều tôn giáo, đông đồng bào dân tộc nhưng Sóc Trăng đã làm tốt công tác đảm bản an ninh trật tự, đoàn kết trong các tôn giáo, giữa các tôn giáo với nhau. Tuy có những sự việc này việc kia nhưng tỉnh cũng đã kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong các cơ sở tôn giáo tại địa bàn, góp phần ổn định xã hội. Ông Trịnh Ngọc Thạch cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh để trình Quốc hội xem xét.

Trong ngày 22-1, đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đến khảo sát thực tế về tình hình thực hiện tín ngưỡng, tôn giáo tại huyện Kế Sách và BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng. Tại các nơi khảo sát, đoàn đều có sự ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện chính sách cũng như công tác dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng của địa phương và BTS PG tỉnh.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày