“Đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới”

GN - Gia đình Phật tử (GĐPT) là phân ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, một tổ chức đặc thù về giáo dục giới trẻ của Phật giáo Việt Nam. Hiện GĐPT có 72.150 huynh trưởng và đoàn sinh với 1.051 đơn vị đang sinh hoạt tại 35 tỉnh, thành trong cả nước.

NDChau.jpg

HT.Nguyễn Đức Châu

  Từ ngày 22 đến 25-11-2018, Phân ban GĐPT T.Ư sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần thứ 12 tại chùa Pháp Lâm (TP.Đà Nẵng). Nói về những nội dung được chú trọng tại hội nghị lần này, Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu (ảnh), Ủy viên HĐTS, Trưởng Phân ban cho biết:

- Hội nghị lần này sẽ chú trọng đến các nội dung thảo luận, góp ý, tu chỉnh một số điều trong Nội quy GĐPT và Nội quy Huynh trưởng GĐPT nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới để phù hợp với tinh thần Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh lần thứ 6. Đồng thời, nhân đây, các đại biểu sẽ đánh giá thành quả 20 năm GĐPT sinh hoạt trong lòng GHPGVN (1997-2017), kể từ lúc GĐPT được công nhận tư cách pháp lý, thể hiện trong Hiến chương của Giáo hội. Hội nghị cũng là dịp để các huynh trưởng góp ý, tu chỉnh, bổ sung nhằm từng bước hoàn chỉnh tài liệu tu học và huấn luyện của đoàn sinh và huynh trưởng các ngành, các cấp đã được bộ phận Nghiêm huấn và Tu thư của Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư biên soạn.

Trong sự kiện này, Phân ban sẽ tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho 150 huynh trưởng đã được xếp cấp Tấn năm 2018.

Anh có thể chia sẻ về Nội quy GĐPT và những lần tu chỉnh trước đây?

- Nội quy GĐPT được thiết lập năm 1951 tại Huế, đến nay đã được tu chỉnh tại các Đại hội GĐPT lần thứ nhất năm 1964, lần thứ hai năm 1967 tại Sài Gòn, lần thứ 3 năm 1973 tại Đà Nẵng. Sau khi đất nước thống nhất, để phù hợp với tình hình mới, nội quy được tu chỉnh lần thứ tư, năm 2001 tại tổ đình Từ Đàm - Huế và tu chỉnh lần thứ 5 năm 2011 tại Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc tại Huế.

Ngoài nội quy, GĐPT còn có quy chế huynh trưởng (nay đổi thành nội quy huynh trưởng để phù hợp với tổ chức hành chính của GHPGVN hiện hành) được thiết lập năm 1955 tại Hội nghị GĐPT toàn quốc tại Đà Lạt, tu chỉnh vào các năm 1964, 1967 tại Sài Gòn, năm 1973 tại Đà Nẵng và năm 2011 tại Hội nghị GĐPT toàn quốc ở tổ đình Từ Đàm - Huế.

Dù được tu chỉnh nhiều lần để khế lý, khế cơ, khế thời nhưng nội quy luôn giữ được mục đích, châm ngôn, phương pháp giáo dục cơ bản, nội dung sinh hoạt, tu học được thiết lập từ ban đầu để thực hiện lý tưởng và sứ mạng của tổ chức áo lam Hoa Sen Trắng.

Được biết một trong những nội dung của hội nghị lần này, sẽ bổ sung để hoàn chỉnh tài liệu tu học, huấn luyện huynh trưởng và đoàn sinh các ngành. Anh có thể nói thêm đôi điều…?

- Năm 1973 tại Đà Nẵng, Hội nghị GĐPT toàn quốc đã tu chỉnh chương trình tu học, huấn luyện của huynh trưởng và đoàn sinh nhưng chưa được triển khai đầy đủ thì đất nước chuyển qua giai đoạn mới, nên tại Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT năm 2006 tổ chức ở Văn phòng II TƯGH và tổ đình Vĩnh Nghiêm (TP.HCM), toàn bộ chương trình tu học, huấn luyện của đoàn sinh và huynh trưởng các cấp đã được tu chỉnh.

Bộ phận Nghiêm huấn và Tu thư của GĐPT đã căn cứ nội dung tinh thần hội nghị này để biên soạn, tu chỉnh lại tài liệu tu học, tài liệu huấn luyện, các tài liệu hướng dẫn giảng dạy… để phổ biến áp dụng chung cho tất cả các đơn vị GĐPT. Đặc biệt, lần tu chỉnh năm 2006, chư tôn thiền đức trong Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, từng sinh hoạt trong GĐPT, đã trực tiếp chỉ đạo.

Về thành quả 20 năm sinh hoạt của GĐPT trong lòng GHPGVN, anh sẽ nói gì?

- Truyền thống của GĐPT là luôn luôn sinh hoạt, tu học trong pháp lý của tổ chức Phật giáo và luật pháp của nhà nước đương thời. Hiện nay, GĐPT tuân hành tôn chỉ cố hữu ấy để sinh hoạt trong lòng GHPGVN và luật pháp Nhà nước.

Kể từ năm 1997, GĐPT được công nhận là một Phân ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư. Sau khi được xác nhận pháp lý, GĐPT đã từng bước ổn định tổ chức, củng cố và phát triển để đồng hành cùng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và phụng sự Phật giáo.

GĐPT đã thành tựu các mặt xây dựng tổ chức, tu chỉnh, biên soạn toàn bộ chương trình tu học, huấn luyện các cấp của huynh trưởng và đoàn sinh.

GĐPT đã hiện diện, sinh hoạt và được thành lập ở nhiều tỉnh thành, vùng sâu, vùng xa, khắp cả ba miền của đất nước, đồng thời mở nhiều trại huấn luyện để đào tạo huynh trưởng các cấp và hướng dẫn vai trò của các em đầu thứ đàn, đội chúng trưởng điều hành đội chúng, đàn…

GDPTVN.jpg

Trại Lục Hòa toàn quốc năm 2017 tổ chức tại chùa Thiên Ấn, Quảng Ngãi -  Ảnh: Như Danh

Những thuận lợi và thách thức đối với GĐPT trong giai đoạn hiện nay, theo anh, đó là gì?

- Hiện tại, GĐPT đang có nhiều thuận lợi cơ bản và cũng đang chịu nhiều thách thức chủ quan và khách quan cần vượt qua.

Về thuận lợi, chư tôn đức Tăng Ni ngày càng quan tâm sâu sắc đến tương lai của GĐPT vì các vị lưu tâm nghĩ đến một tổ chức tuổi trẻ được hình thành do phong trào chấn hưng Phật giáo khai sanh với đầy đủ mục đích, lý tưởng, đường hướng sinh hoạt tu học, phương pháp giáo dục, lộ trình đào tạo, xây dựng được chương trình, tài liệu tu học huấn luyện thích ứng từng ngành, từng độ tuổi… và các thành tựu trong quá trình hình thành. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền ngày càng cảm thông, hỗ trợ do hiểu rõ lợi ích, sự đóng góp của GĐPT với Đạo pháp và Dân tộc.

Nhiều lớp huynh trưởng được đào tạo đã hiểu rõ được sứ mạng của mình đối với Đạo pháp và Dân tộc, trung kiên, dù gặp nhiều khó khăn trở ngại đều vượt qua, có nhiều sáng tạo, gắn bó với sinh hoạt GĐPT.

Tuy vậy, GĐPT cũng đang chịu các khó khăn thách thức từ nhiều phía: Một số huynh trưởng chưa thể hiện trách nhiệm của mình, chưa thật sự gương mẫu cho đàn em noi theo, chưa tạo được uy tín cần thiết đối với chư tôn đức Tăng Ni, phụ huynh đoàn sinh, chưa đáp ứng với hoàn cảnh đổi mới, tiến bộ xã hội, nhu cầu của tổ chức.

Cũng có những vị Tăng Ni trẻ năng động nhưng có thể chưa hiểu thấu suốt về tổ chức GĐPT nên chưa mặn mà, chưa có thiện cảm để xây dựng phong trào GĐPT.

Tuy vậy, nhìn chung đa số huynh trưởng đang và đã vượt qua mọi thách thức, củng cố niềm tin để tu học, xây dựng GĐPT hộ trì Chánh pháp và góp phần xây dựng xã hội, Tổ quốc.

Hiện nay, GĐPT đang ở trong một hoàn cảnh mới, trước những thay đổi, chuyển biến trong mọi lĩnh vực xã hội, ảnh hưởng, tác động đến sinh hoạt GĐPT. Vậy GĐPT cần phải làm gì để phù hợp với sự phát triển chung của thời đại, nhưng vẫn giữ được những nét đẹp của mình?

- Trong quá trình hình thành ổn định và phát triển gần 70 năm qua, các thế hệ quan tâm và đặc biệt là huynh trưởng GĐPT luôn nỗ lực đổi mới trong tinh thần Bi - Trí - Dũng, do đó mà GĐPT đã vượt qua nhiều khó khăn để tồn tại, ổn định và phát triển.

Từ những thành tựu trong quá khứ, hiện tại dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, GĐPT vẫn quyết tâm theo truyền thống đó, để đền đáp công ơn của các bậc tiền bối hữu công, các vị sáng lập viên, chư thánh tử đạo, anh linh của đoàn sinh, huynh trưởng quá cố.

Với niềm tin như thế, GĐPT luôn thể hiện trách nhiệm của mình để đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, khắc phục mọi tồn tại để thực hiện mục đích của mình, đó là “Đào luyện Thanh - Thiếu - Đồng niên tin Phật thành Phật tử chân chính và góp phần phụng sự Đạo pháp và xây dựng xã hội”.

Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần thứ 12 với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới”, cũng trong con đường đó, sẽ cùng nhau giải kết mọi bất đồng để xây dựng GĐPT vững mạnh.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Như Danh thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày