Đoàn Phật giáo Việt Nam cầu nguyện, trao quà tại Nepal

GNO - Sáng qua, 18-6-2015, tại chùa World Peace (chùa Hòa Bình Thế Giới) ở Kathmadu - thủ đô của Nepal đã diễn ra lễ cầu nguyện và trao tặng quà cho nạn nhân trong trận động đất xảy ra tại đây vào ngày 25-4 vừa qua.

TND_0954.JPG


Lễ cầu nguyện các nạn nhân vụ động đất diễn ra hôm qua, 18-6

Đoàn Phật giáo Việt Nam do HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện PGVN, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Phước Tiến, Phó ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Ngộ Dũng, UV Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; Sư cô Thích nữ Diệu Hiếu; Giám đốc điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng một số Phật tử tu viện Tường Vân và Phật tử chùa Giác Ngộ tại TP.HCM.

Về phía GHPG Nepal có Hòa thượng Tăng thống - ngài Ashwaghoshwa Mahathero; TT.Bhikshu Nigrodha, Phó Chủ tịch Hội đồng phát triển Lâm Tỳ Ni (LDT), cùng các Thượng tọa, Đại đức, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử Nepal.

Về phía chính quyền Nepal có ngài Bộ trưởng bộ Công nghiệp Nepal Dhammawati Guruma và các quan chức tại thủ đô Kathmadu, cùng các phương tiện truyền thông của Nepal như: các báo (Nepal Samacarpatra, Nagavick, Republic) và các đài truyền hình (Nepal, Himalayan, Nepal Mandal) cũng có mặt tham dự.

TND_0978.JPG


Đoàn Phật giáo VN nhất tâm cầu nguyện

Tại lễ cầu nguyện, các nhà sư đã tụng kinh cầu nguyện với ba hệ phái Nam tông, phái Tây Tạng và đoàn Việt Nam tụng kinh theo hệ phái Bắc tông. Buổi lễ cầu nguyện đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động.

Sau lễ cầu nguyện là phát biểu của HT.Thích Thiện Tánh, trưởng đoàn GHPGVN - gửi lời chia buồn sâu sắc và cảm thông đến với GHPG Nepal và các Phật tử Nepal nói riêng và nhân dân Nepal nói chung. Hòa thượng cũng đã gửi lời cám ơn đến ngài Tăng thống Ashwaghoshwa Mahathero và các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và các Phật tử Nepal đã tạo điều kiện cho đoàn Phật giáo Việt Nam được tham dự lễ cầu nguyện này và mong rằng GHPG Nepal và chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân Nepal sớm vượt qua những mất mát, đau thương này để cùng nhau xây dựng lại và ổn định đời sống trong thời gian nhất.

Nhân dịp này Hòa thượng cũng thay mặt cho GHPGVN TP.HCM sẽ gửi tới chư tôn đức Tăng Ni và các nạn nhân trong trận động đất Nepal số tịnh tài 260.159 USD do chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử TP.HCM phát tâm đóng góp để trao tặng cho nạn nhân tại 8 tỉnh bị thiệt hại nặng nhất trong trong động đất tại Nepal.

Sau lời phát biểu của đoàn Việt Nam là lời phát biểu của TT.Bhikshu Nigrodha, Phó Chủ tịch Hội đồng phát triển Lâm Tỳ Ni (LDT) và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nepal Dhammawati Guruma. Cả hai vị đã gửi lời cám ơn đến đoàn Phật giáo Việt Nam, GHPGVN và chư tôn đức Tăng Ni cùng các Phật tử Việt Nam.

Ngay sau đó là phần trao tặng 222 suất quà (mỗi phần quà trị giá 50USD kèm mì và thuốc) của đoàn Phật giáo Việt Nam tới Tăng Ni và các Phật tử Nepal có cha mẹ và người nhà đã thiệt mạng trong trận động đất vừa qua.

TND_1041.JPG


HT.Thích Thiện Tánh trao quà tới chư Tăng Nepal có người thân tử nạn

TND_1050.JPG

TND_1078.JPG

TND_1091.JPG
Chư tôn đức PGVN trao quà sau lễ cầu nguyện

Sau phần trao quà là phần trao tặng quà lưu niệm và bằng tán dương công đức của GHPG Nepal cho HT.Thích Thiện Tánh, TT.Thích Nhật Từ, ĐĐ.Thích Phước Tiến, ĐĐ.Thích Ngộ Dũng, Sư cô Thích Nữ Diệu Hiếu, Giám đốc điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay Giác Như Ngọc và Giác Thanh Nhã - những người đã có nhiều công sức đóng góp cho việc vận động, kết nối cho việc trao tặng quà này.

Cũng trong chương trình, buổi sáng đoàn đã tới khu vực cắm trại ngoài trời của trên 300 gia đình nạn nhân tại một khuôn viên rộng lớn dành cho những người bị mất hoàn toàn nhà cửa họ đang sống trong cảnh màn trời. Tại đây, đoàn đã trao tặng 300 suất quà, mỗi phần quà trị giá 50USD tiền mặt.

Chương trình buổi chiều 18-6-2015, đoàn đã tới làng Lamatar trao 300 suất quà, mỗi phần quà bao gồm 50USD tiền mặt và 62 USD (gồm 7 tấm tôn tráng kẽm) và một áo - trong sự chứng kiến của ông Chandra Maharjan, Đại biểu Quốc hội Nepal và TT.Bhikshu Nigrodhacùng một số chư Tăng của Nepal.

TND_1362.JPG
Khu vực trại tạm cho những người mất nhà cửa hoàn toàn

TND_1324.JPG

TND_1328.JPG
Và đoàn đã trao quà cho người dân tại khu này

TND_1737.JPG
Hoạt động trao quà trong chiều 18-6

TND_1621.JPG
300 suất quà đã được trao vào chiều 18-6

* Trận động đất ngày 25-4-2015 tại Nepal đã làm cho tổng số người chết lên tới hơn 8.800 người và làm hơn 17.800 người bị thương. Thảm họa này cũng phá hủy hoặc làm hư hại hơn 600.000 ngôi nhà và ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal.

* Tổng tịnh tài đoàn PG Việt Nam trao là 260.159 USD, trong đó, Phật giáo 24 quận huyện TP.HCM đóng góp 1,5 tỷ đồng tương đương 69.618 USD; Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đóng góp 1.807.310.000 đồng tương đương 82.627 USD; tu viện Tường Vân đóng góp 42.698 USD; nhóm Sư cô Diệu Hiếu vận động được 65.886 USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày