Đọc sách và thiền tập để chết không sợ hãi

Trong buổi ra mắt tập sách Chết không sợ hãi tại Đường sách TP.HCM chiều 5-3, tác giả Lama Ole Nydahl đưa ra lời khuyên cho mọi người là nên từ bỏ các năng lượng xấu để có được hạnh phúc.

lama-1-1488713780_jpg.jpg
Lama Ole Nydahl đang kể lại nhân duyên ông tiếp cận giáo pháp về cái chết - Ảnh: L.Điền

Buổi ra mắt sách mang không khí của một chương trình giới thiệu phương pháp thiền Kim cương thừa do chính tác giả thuyết trình. Là một người Đan Mạch, Lama Ole Nydahl có nhân duyên tiếp cận giáo pháp của Phật giáo Kim cương thừa từ năm 1968, khi ông cùng với vợ là Hannah được trực tiếp học với thầy là Đức Karmapa thứ 16 của Tây Tạng: Rangjung Rigpe Dorje.

Với một người mà ta cảm thấy khó chịu khi gần gũi, ta tự nhủ rằng mình chỉ khó chịu với anh ta trong 15 phút thôi, còn anh ta phải sống với sự khó chịu ấy 24h mỗi ngày. Nghĩ như vậy, có khi mình còn thương người kia nữa”

Lama Ole Nydahl

Ông đã ở miền Đông Tây Tạng trên dãy Himalaya để học với các vị Rinpoche (bậc thầy có trí tuệ siêu việt) suốt bốn năm sau đó. Đến năm 1972, ông học pháp Chuyển thần thức vào lúc lâm chung (Phowa) từ Đức Karmapa thứ 16 và vị thầy đề nghị ông trở về truyền bá giáo pháp này cho mọi người.

Lama Ole Nydahl đưa ra lời khuyên cho mọi người là nên từ bỏ các năng lượng xấu, các cảm xúc tiêu cực ngày tại cuộc sống này để có được hạnh phúc.

 Ngoài việc xác lập thái độ sống tích cực như vậy, Lama Ole Nydahl cũng hướng dẫn mọi người tại buổi ra mắt sách thực hành thiền tập “nháp” trong mười phút để có trải nghiệm bước đầu, và khuyến khích những ai có điều kiện thì nên thiền tập để tạo lập một cuộc sống an bình...

1sach-chet-khong-so-1488714153-1488715353_jpg.jpg

Chết không sợ hãi - nghệ thuật chết theo quan điểm của đạo Phật mở đầu bằng những giới thiệu về Vòng tuần hoàn của đời sống và Những con đường dẫn tới hạnh phúc theo quan niệm của đạo Phật, đặc biệt là giới thiệu các phương pháp của Kim cương thừa để nhận thức cuộc sống theo luật nhân quả.

Các chương tiếp theo là những phần quan trọng của hành trình đến với cái chết: Chuẩn bị cho cái chết, Trải nghiệm bên trong của người hấp hối, Chăm sóc trong giai đoạn cuối, Thời khắc quan trọng, Tái sinh, Chết một cách có ý thức, Nghệ thuật chết.

Lam Điền (TTO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày