Đôi dòng cùng Báo Giác Ngộ

Báo Giác Ngộ cùng phát triển trong dòng chảy báo chí hiện đại - Ảnh: Bảo Toàn
Báo Giác Ngộ cùng phát triển trong dòng chảy báo chí hiện đại - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Thật vinh dự và tự hào khi tôi được làm cộng tác viên Báo Giác Ngộ , công việc với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.

Còn nhớ vào năm 2004, chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp di dời từ ngôi chùa tre lá xiêu vẹo bên dòng kênh Đồng Tiến đến địa điểm mới cặp Tỉnh lộ 844. Trong thời gian xây dựng chùa mới, thiếu kinh phí, tôi đã viết một bài kêu gọi và được Ban Biên tập Báo Giác Ngộ chọn đăng.

Khi báo Giác Ngộ phát hành không lâu thì có nhiều bạn đọc và Phật tử gần xa liên hệ với Thượng tọa Thích Thiện Quý - trụ trì chùa Tâm Thành (lúc đó còn là Đại đức) để chuyển tiền, vật chất… đóng góp xây chùa. Trong đó, có một độc giả ở tận Hà Nội sau khi đọc báo Giác Ngộ đã liên hệ với thầy Quý chuyển qua đường bưu điện 1 triệu đồng đóng góp công đức xây chùa… Bài viết đó đã là động lực thôi thúc tôi viết tin, bài, chụp ảnh cộng tác với Giác Ngộ cho tới nay.

Những tin, bài, ảnh của tôi cộng tác thường xuyên trên tuần báo Giác NgộGiác Ngộ online ở các trang mục Tin tức, Tự viện, Từ thiện - xã hội, Bạn đọc - tòa soạn… Tôi cũng có nhiều bài viết kêu gọi giúp đỡ về những người bệnh tật, nghèo khổ; những mảnh đời bất hạnh… được độc giả và các mạnh thường quân hưởng ứng gửi tiền, quà cứu giúp để nhân vật vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Điều ấn tượng là trong những năm gần đây, năm nào cũng vậy, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, Báo Giáo Ngộ đã quan tâm gửi quà tặng cho tôi qua đường bưu điện. Bên cạnh những tờ lịch có in hình phong cảnh, tượng Phật và các chú tiểu có năm có khi là chiếc nón bảo hiểm, có khi là bình giữ nhiệt… in logo Báo Giác Ngộ. Thật vinh dự và tự hào cho một cộng tác viên ở vùng quê “Đồng Tháp - thuần khiết như hồn sen”!

Qua Báo Giác Ngộ, tôi thấy được một phần diện mạo về Phật giáo với nội dung đa dạng, phong phú; hình ảnh minh họa sắc nét, mang dấu ấn riêng của báo, tạo lập tốt được mối quan hệ thông tin hai chiều và là chiếc cầu nối thông tin giữa GHPGVN TP.HCM với các Phật tử, xã hội và ngược lại. Báo Giác Ngộ đã góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người trong việc tự do tín ngưỡng, tham vấn và phản biện… tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc.

Tin, bài trên báo Giác Ngộ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ... giúp bạn đọc nâng cao được hiểu biết và mở rộng tầm nhận thức của mình... Nhiều thông tin trên báo được độc giả áp dụng vào thực tế trong công tác Phật sự và cuộc sống gia đình rất có hiệu quả.

Trong thời gian tới, Báo Giác Ngộ nên tiếp tục cải tiến, nâng cao hình thức và nội dung hơn nữa nhằm tuyên truyền, giáo dục cao-sâu trên lĩnh vực Phật giáo mà bạn đọc quan tâm; giới thiệu kịp thời nhiều gương người tốt - việc tốt và những nét đẹp “đạo-đời” trong cuộc sống thường ngày.

Đồng thời, báo nên có những bài viết phản biện sâu sắc đối với những luận điệu xuyên tạc Phật giáo, mượn hình ảnh Phật pháp để chế giễu... Và báo cũng cần có tiếng nói bảo vệ những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Phật tử nói riêng và người dân nói chung…

Trần Trọng Trung (Đồng Tháp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Phú Nhuận cử hành lễ Bố-tát tại tổ đình Quán Thế Âm

Chư Tăng Q.Phú Nhuận Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 tại tổ đình Quán Thế Âm

GNO - Sáng 14-6-Giáp Thìn (20-7-2024), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chư tôn đức Thường trực cùng thành viên Ban Trị sự GHPGVN Q.Phú Nhuận, chư vị trụ trì các tự viện và hành giả an cư thuộc trên địa bàn quận đã vân tập Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 trong mùa An cư kiết hạ.
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Lễ nhập kim quan Hòa thượng Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự

GNO - Vào lúc 20 giờ hôm nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), chư tôn đức giáo phẩm, Ban Tổ chức Lễ tang, môn sơn pháp phái, chư Tăng Ni vân tập thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đồng nhất tâm niệm Phật hộ niệm trang nghiêm trọng lễ thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Huệ Trí nhập kim quan.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

GNO - Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng từ trần lúc 13 giờ 38 ngày 19-7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do tuổi cao, bệnh nặng.

Thông tin hàng ngày