Đội quân hành khất nhếch nhác cửa chùa đầu năm

Ngày tết, người dân thường tìm đến cửa Phật cầu may mắn, tốt lành cho cả năm. Lợi dụng lòng nhân của khách đi chùa, hàng trăm hành khất chầu chực la liệt, khiến nhiều ngôi chùa lớn trở nên nhếch nhác.

Đủ mọi lứa tuổi, thành phần: già trẻ lớn bé xếp hàng trước cổng chùa

Sư giả lợi dụng tín ngưỡng khất thực người dân đến chùa lễ Phật vào ban đêm cũng nhiều hơn

Tại TPHCM, cảnh tượng hành khất ngồi la liệt không còn quá lạ lẫm đối với người đi lễ đầu năm tại các ngôi chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi (Q.3), Phước Hải (Q.1), Việt Nam Quốc Tự (Q.10), Hoằng Pháp (H. Hóc Môn), Phổ Quang (Q. Tân Bình)… Đội quân này bám trụ ở chùa từ sáng sớm, cho đến khi không còn ai qua lại mới chịu về.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm lúc 7 giờ tối mùng 1 Tết, hàng trăm người ăn xin chầu chực từ trước cổng đến tận trong sân. Mỗi người đều khoác vẻ thê lương nhưng đôi mắt láo liên quan sát, hễ có khách đi chùa rút ví ra, họ liền vây lấy rồi ngửa tay nài nỉ. Dụng cụ hành nghề chỉ là cái nón, ca múc nước hay cái rá. Có những người dù còn trẻ khỏe vẫn ôm con đến đây cầu xin bố thí.

Tới chùa cầu may đầu năm mà chỉ gặp người xin ăn

Chị Nguyễn Hoàng Phương (ngụ Q. Bình Thạnh) than phiền: “Tết này nhà tôi có mấy anh em từ Hà Nội vào thăm, cùng nhau đi chùa thắp hương đầu năm. Thấy một người nhếch nhác quá, tôi định cho tiền, ngờ đâu hàng chục cánh tay chìa ra. Lúc đó tôi không biết phải làm sao, chỉ cảm thấy xấu hổ với người thân ở xa tới”.

Hiện tượng này diễn ra triền miên nhưng lực lượng bảo vệ tại chùa Vĩnh Nghiêm không có chức năng bắt giữ nên chỉ hạn chế không cho vào trong sân. Tuy nhiên, buổi tối xe cộ đông đúc, nếu để hành khất ngồi ngoài cổng thì ảnh hưởng đến trật tự đi lại nên nhà chùa cho vào ngồi trong một khoảng sân.

Hàng chục người ăn xin ngồi la liệt trước cổng chùa, phía sau là hàng trăm phương tiện giao thông di chuyển khó khăn

Cửa Phật là chốn tôn nghiêm, ai đến vãn cảnh đều mong tìm được tâm trạng thư thái, nhẹ nhàng. Thế nhưng, cảnh tượng đội quân ăn bám cửa chùa chen chúc, giành giật nhau từng đồng tiền lẻ khiến khách đi chùa dù sẵn lòng từ tâm cũng cảm thấy chướng tai gai mắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.
Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày