Đối trước Đức Pháp chủ, Thượng tọa Thích Lệ Lạc bạch trình về duyên sự từ năm 2024, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long đã xin phép Trung ương Giáo hội và các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức Đại giới đàn. Để Tăng sự quan trọng này được tiến hành như pháp, Ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Long đã chuẩn bị trong suốt thời gian qua. Nay, phụng hành huấn thị của chư tôn Trưởng lão Hội đồng Chứng minh về việc tổ chức Đại giới đàn tập trung theo khu vực, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long bạch trình, thỉnh thị Đức Pháp chủ GHPGVN, vị lãnh đạo tối cao về đạo pháp và giới luật của Giáo hội có huấn thị.
Đáp từ, Đức Pháp chủ tán thán Thượng tọa Trưởng ban Trị sự cùng chư tôn đức đã có nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của Tăng sự quan trọng này. Ngài huấn thị, “Hội đồng Chứng minh quyết nghị tổ chức Đại giới đàn theo khu vực để nâng cao chất lượng cho việc Tăng trọng yếu này. Với hàm nghĩa ‘trường tuyển người làm Phật’, tất cả Tăng Ni trong cả nước đều phải ý thức được ý nghĩa thâm sâu của Đại giới đàn.”.
![]() |
Thượng tọa Trưởng ban Trị sự, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong phái đoàn Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cung kính đảnh lễ Đức Pháp chủ, lãnh thọ giáo giới |
“Tất cả các địa phương cần phải ý thức và tuân hành như nhất với chỉ thị của Hội đồng Chứng minh và hướng dẫn của Hội đồng Trị sự để tổ chức Đại giới đàn theo khu vực được mang đúng ý nghĩa, thực chất đúng với tầm vóc chứ không phải chỉ đối phó trên mặt hình thức và ngôn ngữ hành chánh. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long với thời gian chuẩn bị tương đối đầy đủ, mong rằng quý vị dành hết tâm lực và trí lực thực hiện cho Tăng sự này như kế hoạch.”. Đức Pháp chủ GHPGVN giáo giới.
Bổn phận của Ban Kiến đàn cũng phải chú ý xây dựng nội dung sinh hoạt trong Đại giới đàn cho đúng thiền môn quy củ và hướng đến huân phát cho giới tử những phẩm chất cần thiết sau khi đắc giới. Vì đây là Tăng sự, nên việc tổ chức chỉ nên trong nội bộ Tăng đoàn, hạn chế quy tập quần chúng sẽ tạo xao động không cần thiết. Cùng với đó, tuyệt đối hạn chế hình thức không thiết yếu để tập trung toàn lực cho việc xây dựng nội dung sinh hoạt Đại giới đàn như Luật định.
Theo đó, ngài cũng chia sẻ, “Đại giới đàn là Tăng sự truyền thống của Phật giáo, vì vậy cần phải được tổ chức trang nghiêm, cốt yếu là phải tập trung vào nội dung, giản lược các hình thức rườm rà không cần thiết. Trong đó, vai trò của các vị bổn sư, nghiệp sư rất quan trọng, vì ngay từ cơ sở tự viện, các vị trụ trì phải quan sát, nhận định về tư cách đệ tử của mình rõ ràng. Vị nào có tâm tu, đầy đủ phẩm chất để dự vào hàng Chúng trung tôn thì mới giới thiệu cho đăng đàn thọ giới; vị nào chưa đủ phải giáo dưỡng, huân tập cho đệ tử mình đến khi đủ điều kiện rồi hãy thuận duyệt cho thọ giới”.
Bên cạnh đó, Đại lão Hòa thượng Pháp chủ cũng đã nhắc lại Luật chế về pháp y chỉ, “người xuất gia, khi chưa đủ tuổi hạ như Luật chế phải nương theo bổn sư, nghiệp sư tu học, trừ trường hợp bổn sư, nghiệp sư viên tịch hoặc gặp chướng ngại duyên. Trong trường hợp, vị bổn sư, nghiệp sư muốn cho đệ tử nương đức hạnh của các bậc trưởng thượng mà cho phép đệ tử hành phép y chỉ, vị bổn sư, nghiệp sư đó phải có sự liên hệ sâu sắc với vị y chỉ sư để cùng giáo dưỡng đệ tử của mình. Tránh việc bổn sư, nghiệp sư chưa cho phép thọ giới thì cầu y chỉ nơi khác để được tấn đàn thọ giới. Khi đó, trò đã sai mà vị thầy nhận pháp y chỉ không như Luật chế định cũng không đúng.”.
“Bổn phận của Ban Kiến đàn cũng phải chú ý xây dựng nội dung sinh hoạt trong Đại giới đàn cho đúng thiền môn quy củ và hướng đến huân phát cho giới tử những phẩm chất cần thiết sau khi đắc giới. Vì đây là Tăng sự, nên việc tổ chức chỉ nên trong nội bộ Tăng đoàn, hạn chế quy tập quần chúng sẽ tạo xao động không cần thiết. Cùng với đó, tuyệt đối hạn chế hình thức không thiết yếu để tập trung toàn lực cho việc xây dựng nội dung sinh hoạt Đại giới đàn như Luật định. Trong đó, Ban Kiến đàn nên tập chúng giới tử sớm, ít nhất trước ngày đăng đàn thọ giới một tuần để giáo giới hành nghi, cho giới tử được học Luật, được thực hành oai nghi tế hạnh như pháp.”, ngài huấn thị.
Ngài cũng có chỉ dạy, “Các vị bổn sư, nghiệp sư có đệ tử thọ giới phải sắp xếp Phật sự để tham gia hộ đàn, cùng với đệ tử của mình hành sám, sinh hoạt thiền môn trong suốt thời gian đàn giới diễn ra để trước hết xây dựng vững chắc đạo nghĩa thầy trò và một mặt khác cũng là trách nhiệm của người thầy với đệ tử của mình. Người thọ giới phải phát tâm cầu thọ là tất yếu nhưng các vị bổn sư, nghiệp sư có đệ tử thọ giới cũng phải cầu Đại Tăng khai đàn thí giới cho đệ tử của mình thì mới như pháp. Chính những giá trị đó, mới nuôi dưỡng được phẩm hạnh của người xuất gia. Riêng việc này, Phật giáo miền Bắc giữ gìn rất tốt.”.
Cuối cùng, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong phái đoàn Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cung kính đảnh lễ Đức Pháp chủ, lãnh thọ giáo giới.