Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm khai thị tại Đại giới đàn Minh Nguyệt

Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm chứng minh Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Nguyệt do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm chứng minh Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Nguyệt do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 10-11-2023 (27-9-Quý Mão), Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm chứng minh, khai thị trong Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Nguyệt do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Đức Pháp chủ GHPGVN tán thán Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chư Tăng Ni tỉnh nhà đã tổ chức Đại giới đàn mang tôn hiệu Đại lão Hoà thượng Thích Minh Nguyệt (1907-1985), một bậc danh Tăng Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX.

Đức Pháp chủ GHPGVN chứng minh lễ khai mạc

Đức Pháp chủ GHPGVN chứng minh lễ khai mạc

Đức Pháp chủ cũng có lời chúc mừng các giới tử Đại giới đàn Minh Nguyệt đã có thuận duyên lớn là được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến lập Đại giới đàn trang nghiêm, cung thỉnh chư vị giới sư thanh tịnh để truyền giới pháp, đặt nền tảng cho những bước đi vững chãi trên con đường tu tập.

Ngài cũng nhắc lại nhân duyên giáo hóa của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nhấn mạnh căn lành của người được tiếp nhận giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã tự thân chứng ngộ.

Đức Pháp chủ khai thị

Đức Pháp chủ khai thị

Đức Pháp chủ cũng nhắc gương tu tập của chư Tổ, các bậc tiền nhân, những vị cao Tăng của Phật giáo Việt Nam các thời kỳ, đặc biệt chuyên tâm thực hành các pháp môn, trì luật nghiêm mật sau khi được tiếp nhận giới pháp xuất gia, nhất là tập trung quán chiếu Tứ niệm xứ.

Nhờ sự quán chiếu đó, người tu hành mới có năng lực tâm linh thực sự, dấn thân vào đời mà không bị danh, lợi... nhấn chìm.

"Giữ được chánh niệm, an trú trong chánh định sẽ khiến người tu có trí tuệ và giải thoát, tâm thanh tịnh, không bao giờ xa rời Chánh pháp mà Đức Phật đã dạy", Trưởng lão Hòa thượng Pháp chủ nhấn mạnh.

Giới tử lắng nghe khai thị của Đức Pháp chủ GHPGVN

Giới tử lắng nghe khai thị của Đức Pháp chủ GHPGVN

Ngài cũng nhắc lại hành trạng của Đại lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt, tôn danh của Đại giới đàn Phật lịch 2567 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Theo đó, Đại lão Hòa thượng là bậc danh Tăng của Phật giáo Việt Nam, đắc pháp với Tổ sư Thanh Kế - Huệ Đăng (1873-1953) tại tổ đình Thiên Thai ở H.Long Điền của tỉnh nhà.

"Nhắc tới Tổ Thanh Kế - Huệ Đăng là nhớ đến Tổ sư Liễu Quán (1667-1742), vị khai sáng dòng truyền thừa Thiền phái Liễu Quán, một dòng thiền Việt Nam hài hòa giữa yếu tố Đạo pháp và Dân tộc" ở trong một bối cảnh lịch sử mới của đất nước mở rộng về phương Nam, thống nhất nhân tâm, phát huy nội lực dân tộc, Trưởng lão Hòa thượng đề cập.

Quang cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Nguyệt tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm
Quang cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Nguyệt tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm

Đức Pháp chủ GHPGVN nhấn mạnh thêm về đặc trưng của mối tương quan mật thiết giữa Đạo pháp và Dân tộc qua các dòng thiền do chư Tổ người Việt khai sáng, trong đó có Thiền phái Liễu Quán. "Đạo pháp tồn tại trong lòng Dân tộc, Dân tộc độc lập là điều kiện để giáo pháp phát triển. Đạo pháp còn là Dân tộc còn. Dân tộc còn là Đạo pháp còn. Đó là điều hết sức quan trọng mà tôi nghĩ thể hiện trong dòng thiền này, thể hiện trong con người của Đại lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt, nối dòng pháp phái Liễu Quán đời thứ 8. Ngài mang một tinh thần yêu nước sâu sắc.", Đức Pháp chủ GHPGVN nhấn mạnh.

Ngài tán thán Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lấy pháp hiệu của Đại lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt làm tôn danh Đại giới đàn nhằm kế thừa và phát huy tinh thần đó trong Tăng Ni ở tỉnh nhà.

Hòa thượng Thích Huệ Trí tác bạch tri ân

Hòa thượng Thích Huệ Trí tác bạch tri ân

Ngài nhận định Phật giáo hưng thịnh là nhờ trong hội chúng có các bậc thánh Tăng, những người tu hành thực sự và nghiêm trì giới luật. Thọ giới là khó, nhưng đắc giới thì khó hơn, nghiêm trì giới đã thọ cho thanh tịnh thì càng khó hơn nữa.

"Người trước làm được thì chúng ta ngày nay chúng ta nhất định cũng làm được", Đức Pháp chủ sách tấn.

Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chánh Chủ đàn cùng chư tôn đức Ban Kiến đàn Đại giới đàn Minh Nguyệt cảm tạ tri ân và hướng dẫn hơn 1.000 giới tử đồng thanh phát nguyện "y giáo phụng hành".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Đồng Nai: 3.000 người tham gia hội trại lần thứ 14 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư tổ chức

GNO - Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cho các tỉnh thành phía Nam do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư) tổ chức chính thức khai mạc tại chùa Quốc Ân Khải Tường (Long Thành, tỉnh Đồng Nai), diễn ra từ 10 đến 14-7.

Thông tin hàng ngày