Đúc tượng đồng Trần Hưng Đạo cao gần 10 mét

GNO - Hôm nay, 4-9, tại TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), chư tôn đức Tăng đã quang lâm chứng minh và thực hiện nghi lễ khởi công đúc tượng đồng Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Tran Hung Dao3.JPG


Chư tôn đức thực hiện nghi thức tâm linh, chú nguyện trước khi rót đồng

Công trình do Công ty TNHH Mỹ thuật và Thương mại Thăng Long (Hà Nội) thi công. Ông Vũ Xuân Phong, giám sát kỹ thuật công trình cho biết: “Tượng Trần Hưng Đạo được đúc bằng đồng đỏ (loại1), cao 9,9 mét (phần tượng cao 5,8 mét, nặng khoảng 10 tấn; phần đế cao khoảng 4,1 mét…). Toàn bộ phần tượng có thần thái, hình dáng chỉ tay ra biển Đông rất uy nghi… Cơ bản giống với bức tượng của ngài đang hiện hữu tại công viên Bặch Đằng - TP.Nha Trang (tượng được đúc bằng xi măng từ trước năm 1975), tuy nhiên có chi tiết khác là, hình ảnh dưới chân của ngài có những lớp ngọn sóng nước”.

Dự kiến tượng đồng Trần Hưng Đạo sẽ được an vị tại công viên Bạch Đằng - TP.Nha Trang (thay thế tượng của ngài bằng xi măng), kinh phí theo phương thức xã hội hóa.
Tran Hung Dao7.JPG
Tượng đúc lấy nguyên mẫu bức tượng Trần Hưng Đạo tại công viên Bạch Đằng - Nha Trang

Tran Hung Dao1.JPG
Các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước dâng hương Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Tran Hung Dao5.JPG
Tượng đúc cao gần 10 mét

Được biết, trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân Khánh Hòa đã lập đền thờ Trần Hưng Đạo từ rất sớm (tại đường Nguyễn Trãi, Nha Trang), dựng tượng ngài ngay tại công viên bờ biển (trước cổng Học viện Hải quân ngày nay), để tưởng nhớ, tri ân người anh hùng dân tộc, từng giúp nhà Trần 3 lần đánh tan đạo quân hùng mạnh Nguyên Mông xưa kia.  

Công Thi 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày