Đừng để niềm tin cực đoan dẫn lối

GNO - Tôi thấy ở một số chùa có quá nhiều bản in lẫn photocopy Đại bi -Thập chú do người thiện tín ấn tống cầu phước.

Phần lớn Phật tử đã có bản kinh chú này, còn khách viếng chùa thì chỉ một số ít người thỉnh, mà số lượng bản kinh nhiều quá nên không sử dụng hết. Bên cạnh đó còn các bản kinh mỏng khác. Vì không đủ chỗ để nên chùa phải đem vào kho bỏ không trong đó , cũng có nơi đốt bỏ.

Tôi thấy như vậy lãng phí quá, vì nhiều bản in rất đẹp lại có ép nhựa. Nếu in hoặc mua những bản này cũng khá nhiều tiền. Đời sống hiện nay rất khó khăn và nhiều hoàn cảnh khốn khó cần giúp đỡ, nhiều thiện sự cần có kinh phí để thực hiện, thiết nghĩ nên đóng góp vào đó sẽ thiết thực hơn. Những gì đã dư thừa rồi thì không nên làm ra nữa để bỏ phí.

daibi.jpg


Ảnh: M.H.Đức

Người Phật tử không nên vì nghe nói ấn tống kinh có nhiều phước báo, "in cúng 1.200 quyển thời nhất nhất cầu việc gì cũng đều có hiệu nghiệm cả"... (như các bản in nói - ảnh) mà ham nên in ra thật nhiều để rồi bỏ không. Kinh điển có người đọc tụng và áp dụng tu tập chuyển hóa mới trở nên có giá trị.

Người Phật tử cần tránh niềm tin cực đoan trái với nhân quả như cho rằng in thật nhiều bản kinh thì cầu chi được nấy. Nếu quả thực như thế thì nhân quả không còn, kẻ có tiền in kinh nhiều sẽ thống trị thế gian này vì họ cầu chi được nấy. Như thế thì người ta không cần học tập, lao động, không cần làm gì cả, cũng không cần tu tâm tích đức chi.

Người Phật tử chân chính nên có niềm tin nơi nhân quả, nghiệp báo, tránh những niềm tin mê tín cực đoan.

Minh Hạnh Đức

* Bài viết là ý kiến riêng của tác giả - một Phật tử tại TP.HCM. Bạn đọc có ý kiến khác hoặc có những bài viết về những đề tài liên quan tới Phật pháp có thể gửi bài về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Đồng Tháp: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và Kỷ niệm 45 năm GHPGVN

GNO - Sáng nay 21-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát và kiện toàn công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ đầu tiên, đồng thời chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 45 năm thành lập GHPGVN (1981-2026) tại trụ sở Văn phòng - chùa Hòa Long, (P.Cao Lãnh). 
Đạo lý luân hồi là câu trả lời cho câu hỏi "sau khi chết còn hay mất" hợp lý nhất, so với câu trả lời "sau khi chết, người ta sẽ sinh vào thiên đàng hay hỏa ngục và sống ở đó đời đời kiếp kiếp" và câu trả lời "không còn gì nữa sau khi chết"

Luân hồi

GNO - Luân hồi (saṃsāra) là sự sống chết nối tiếp nơi một chúng sinh. Như chúng ta biết, dòng nhân quả diễn biến một cách tương tục mà không bị hạn cuộc trong đời sống hiện tại. Do đó khi nào còn tham sống và gây nghiệp (karma) thì lúc đó chúng ta sau khi chết vẫn còn sinh trở lại và nhận lấy quả báo.

Thông tin hàng ngày