Đừng để xa nhau vì bói toán

Đừng để xa nhau vì bói toán

HỎI:  Tôi tuổi Canh Ngọ, quen và yêu một người bằng tuổi gần 4 năm nay rồi. Trong suốt quá trình quen nhau, chúng tôi cũng có những mâu thuẫn nhưng tất cả đều giải quyết được. Chúng tôi yêu nhau, luôn giúp đỡ, khuyên nhau để cả hai cùng tốt hơn. Chúng tôi cũng đã tính chuyện lâu dài nhưng gần đây, cô của tôi, sau khi tham khảo sách tử vi, bói toán đã nói rằng tuổi của tôi và bạn trai xung khắc nhau. Canh Ngọ với Canh Ngọ không thể lấy nhau được vì sẽ bị rầy rà, nghèo khổ, không hạnh phúc. Cô tôi còn nói người nam tuổi Canh Ngọ phải lập gia đình sau 30 tuổi, nếu không sẽ đứt gánh nửa chừng. Một mặt cô tôi có khuyên chúng tôi nên biết tu, sám hối để chuyển nghiệp của mình nhưng mặt khác lại luôn tác động là tôi nên lấy người lớn hơn 7 tuổi thì với hạp về tình duyên, công danh, sự nghiệp. Mặc dù bạn trai tôi cũng khuyên tôi là nên đi chùa để thay đổi tâm tính (vì tôi rất nóng tính) thì chúng tôi sẽ có thể đến với nhau nhưng tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này?

(KIM DUNG, kd.leo228@yahoo.com.vn)

ĐÁP:

Bạn Kim Dung thân mến!

Khá nhiều người sau khi xem tuổi thấy xung khắc thì đâm ra bối rối hoang mang, hoặc cũng không ít người sau khi đi xem tuổi về thấy thuận hợp rồi thấp thỏm hy vọng. Hoang mang lo lắng hay hồi hộp hy vọng chỉ mang tính tương đối, dự báo chưa đầy đủ vì tất cả đều đang ở tương lai, mà tương lai thì chưa kiểm chứng được.

Hiện tại các bạn đã yêu nhau được bốn năm, tuy “có những mâu thuẫn nhưng tất cả đều giải quyết được”, các bạn đã biết “yêu nhau, luôn giúp đỡ, khuyên nhau để cả hai cùng tốt hơn”. Nếu từ nay trở về sau, các bạn tiếp tục duy trì và phát huy nhân lành này thì chắc chắn quả tốt hạnh phúc, an vui sẽ đến.

Thiết nghĩ, hạnh phúc hôn nhân đòi hỏi cả hai người phải nỗ lực hết lòng để kiện toàn nhiều nhân tố trong các tương tác của cuộc sống. Tuổi tác xung khắc hay thuận hợp, nếu có, cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố của hạnh phúc hôn nhân mà thôi. Nên chỉ tin vào một yếu tố thuận nghịch tuổi tác (mà cơ sở cũng không chắc chắn lắm) để rồi tự hủy hoại tình yêu của mình đã dày công vun đắp là một sự sai lầm.

Mặt khác, nếu nghe theo lời khuyên của người thân kết duyên cùng một người dù hợp tuổi (với những ai tin vào thuật đoán định đời người qua tuổi tác) mà không có tình yêu lại là một sự sai lầm lớn hơn nữa. Vì thế, người Phật tử có chánh kiến thì không tin vào tuổi tác mà chỉ tin vào duyên nghiệp của mình mà thôi. Hiện trạng mọi mặt đời sống của mình đã phản ánh nghiệp lực của mình trong quá khứ kéo dài đến tận ngày nay, mà nghiệp lực thì có thể chuyển hóa được.

Hai bạn yêu nhau và đã có tình yêu hạnh phúc nhờ giải quyết được các mâu thuẫn. Đây cũng chính là biểu hiện cụ thể nhất của sự hóa giải xung khắc. Rõ ràng, sự hóa giải này có được là nhờ tình yêu, sự thấu hiểu và chân thành sẻ chia. Nếu hai bạn tiếp tục duy trì được phương thức sống như vậy thì các xung khắc khác đều hóa giải được hết.

Bạn trai của bạn đã đúng khi khuyên bạn nên chọn một pháp tu (quán Từ bi chẳng hạn) để chuyển hóa tính nóng giận của mình. Theo anh ấy, nếu bạn khắc phục được tính nóng nảy thì sẽ trở nên khá hoàn hảo, có thể trở thành người bạn đời tốt để sống chung hạnh phúc.

Chúng tôi thông cảm với lo lắng của bạn bởi không ít người Á Đông rất thích xem tuổi, đồng thời khá tin tưởng vào tử vi, bói toán vì niềm tin này có từ lâu đời đã ăn sâu vào tâm khảm nhiều người. Tuy nhiên như đã nói, tuổi tác chỉ là một trong nhiều nhân duyên mà thôi, chỉ có tính thứ yếu mà không mang tính quyết định. Vậy thì nếu có một nhân chưa tốt thì chúng ta cố gắng chuyển các nhân khác cho tốt hơn, hoàn thiện hơn. Nhiều cái tốt sẽ bù đắp cho một cái xấu và như thế cuối cùng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp.

Vì thế, chúng tôi mong các bạn hãy vận dụng tuệ giác của lý nhân duyên để thấy rõ tuổi tác cũng chỉ là một trong nhiều nhân duyên rồi từ đó hãy nỗ lực vun đắp tình yêu và hôn nhân của mình. Đừng vì những phán định vu vơ mà vội vàng đi đến những quyết định sai lầm, oan uổng.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày