Em còn trẻ!

GN - Mấy bữa nay ở quê trời trở lạnh, gió rít từng hồi trên mái nhà. Cũng gần Tết rồi. Chắc cũng đã có tí tuổi nên đi làm về, em quẩn quanh trong căn phòng trọ mình em, cũng lười giao tiếp. Có thể khi em lăng xăng bên ngoài nhiều quá, vô tình em đã để quên chính em với những cảm xúc bất chợt trong câu chuyện bên bạn bè.

Em còn quá trẻ - 24 tuổi - với những câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời thật lòng thỏa mãn.

minh hoa tre.jpg
Gió bão sẽ khiến trúc ngã về hướng của em nhưng hết gió, hết bão trúc sẽ trở về là em - Ảnh minh họa

Bạn em cùng tuổi đang có ý định quen một người hơn bạn 18 tuổi - một lần đò nhưng cũng đã chia tay. Bạn hỏi có nên tiếp tục không, bạn chỉ e rằng một điều bạn không thể dẫn về nhà khi mà người bạn trai ấy gần bằng tuổi ba bạn. Em bảo cứ để tự nhiên để xem có thật sự là tình yêu hay không? Người ta vẫn bảo tình yêu thì không phân biệt tuổi tác, quê quán và bây giờ là không phân biệt giới tính. Vậy thì em không thể đưa cho bạn một lời khuyên khi mà bản thân bạn bây giờ chỉ kiếm sự đồng tình và chưa muốn nghe thêm điều gì. Thôi thì mong bạn vững chãi với những quyết định của mình.

Lớn hơn, nên thỉnh thoảng em phải thừa nhận sự bất lực trong lòng em. Đó là những khi biết năng lực mình không đủ cho những mơ ước, đó là khi biết bạn đang đi một con đường với nhiều rủi ro mà em không thể làm gì được. Hiểu được phần nào khi thấy bố mẹ chăm con quá kỹ để rồi khi lớn lên lại đòi hỏi con phải trở thành người mà bố mẹ mong muốn. Thành thử, tất cả đều có lý do, em có thể sẽ bất lực dài dài nhưng em sẽ tin là sự bất lực đó của em sẽ giúp bản thân nhìn nhận rõ thực tại vấn đề.

Càng lớn em càng tin vào chữ “duyên”, em không biết em đã hiểu cặn kẽ hết ý của thầy ngày xưa dạy em chưa. Em nghĩ duyên mà thầy đã truyền trao cho em có thể là ý thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Khi đủ các yếu tố với sự cố gắng thành tâm của con người thì mọi thứ sẽ rõ ràng, trọn vẹn. Nếu còn lấn cấn, còn đau khổ thì có thể vì duyên chưa trọn. Nên cứ sống tốt với những giá trị mà thầy đã truyền trao thôi và sẽ an yên.

Nhớ lời chị sống như thân cây trúc. Gió bão sẽ khiến trúc ngã về hướng của em nhưng hết gió, hết bão trúc sẽ trở về là em.

NHƯ HÀ (Nha Trang)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày