"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" chính thức ra mắt

GNO - “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” do First News khởi xướng từ đầu năm 2014, đến nay đã chính thức được ra mắt tại TP.HCM, trong buổi họp báo vào sáng nay, 10-7.

DSC_0071.JPG
Quang cảnh buổi họp báo, ra mắt sách tại Q.1, TP.HCM

Buổi họp báo ra mắt sách đã ghi lại nhiều câu chuyện cảm động phía sau trang sách và gia đình các liệt sĩ, với sự tham dự của TT.Thích Thanh Phong, UVTT HĐTS, Trưởng ban Kinh tế tài chánh T.Ư; Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; ông Lê Kế Lâm, Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc; ông Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư phía Nam; vợ con Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương và đại diện các gia đình 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, chia sẻ: “Cuốn Gạc Ma - Vòng tròn bất tử được xuất bản với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, vì biển đảo Tổ quốc vào ngày 14-3-1988, trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson Cliffs) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam”. 

Được biết, sau suốt 4 năm ròng rã, với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma, cùng hàng trăm lần chỉnh sửa, 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, cuối cùng Gạc Ma - Vòng tròn bất tử cũng đã được cấp phép phát hành, kịp ra mắt bạn đọc nhân tháng tri ân Anh hùng liệt sĩ.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Và cuốn sách, ngay những ngày đầu, đã được báo chí trong và ngoài nước, cũng như mạng xã hội, đề cập và tranh luận nhiều nhất, trước khi sách được cấp phép.

DSC_0075.JPG
Các khách mời tham dự họp báo

Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, với các cố vấn: Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Vụ trưởng Đào Văn Lừng, Nhà sử học Dương Trung Quốc thực hiện. Qua đó, nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 22 người lính Gạc Ma còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt, vào ngày 14-3-1988, như Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng, hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo.

10.000 ấn bản đã được bán hết ngay trong đợt đầu tiên và đang tiếp tục tái bản, chỉ sau 10 ngày phát hành. Bên cạnh đó, nhiều mạnh thường quân cũng đã đặt sách với số lượng lớn để gửi tặng cho các tổ chức, cơ quan, Bộ Tư lệnh Hải quân và các chiến sĩ Trường Sa, cùng các thư viện đại học, cao đẳng trên cả nước.

Gạc Ma - Vòng tròn bất tử sẽ phát hành tại Mỹ

Tại buổi họp báo cũng đã diễn ra lễ ký kết giữa NXB Fortis (Florida, Mỹ) với Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News.

DSC_0072.JPG
10.000 bản sách đầu tiên đã được phát hành hết. Cuốn sách sẽ được chuyển ngữ và phát hành tại Mỹ

Theo đó, đại diện NXB Fortis, ông James G. Zumwalt, con trai Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Zumwalt Jr., tác giả cuốn sách nổi tiếng Chân trần chí thép từng được xuất bản tại VN, đã mua lại bản quyền cuốn Gạc Ma - Vòng tròn bất tử để chuyển sang tiếng Anh và xuất bản tại Mỹ.

Ông James G. Zumwalt cũng cho biết, toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng sẽ tiếp tục được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng trao trực tiếp 384 triệu đồng gửi tặng đến 64 gia đình các liệt sĩ Gạc Ma, như một sự tri ân đối với sự hy sinh của các anh, để Gạc Ma trở thành bất tử…

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày