Gây mê có làm suy giảm trí nhớ không?

Gây mê khi phẫu thuật - Ảnh minh họa
Gây mê khi phẫu thuật - Ảnh minh họa

GNO - Phẫu thuật có gây mê có thể ảnh hưởng đến các bất ổn về trí nhớ trong tương lai nhưng các tác động này thường không lớn, khẳng định từ một nghiên cứu mới đây.

Người trung niên trải qua phẫu thuật có gây mê có thể có kết quả bài kiểm tra trí nhớ kém hơn một chút sau khi phẫu thuật, theo kết quả nghiên cứu phát hành trên tạp chí Gây mê cuối tháng 2 qua.

Trong nghiên cứu này, người tham gia không có dấu hiệu nào của bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ hay suy giảm khả năng tư duy trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, điều làm các chuyên gia lưu ý đến là “những sự thay đổi trong khả năng tư duy sau phẫu thuật thường nhỏ - hầu như không có biểu hiện gì và không ảnh hưởng gì tới nhận thức”, theo tác giả nghiên cứu Kirk Hogan - Trường Y tế Công Đại học Wisconsin (Madison).

Cụ thể, nghiên cứu đã ghi nhận rằng người trải qua gây mê có những suy giảm nhẹ đối với trí nhớ tạm thời trong thời gian 4 năm, so với những người không trải qua gây mê. Ngoài ra, thời gian gây mê dài hơn để phẫu thuật cũng làm suy giảm nhiều hơn trong chức năng xử lý của não bộ, gồm có khả năng lên kế hoạch và tập trung. Tuy nhiên, những thay đổi này đều nhỏ - cụ thể là chỉ bị mất chừng 1 điểm trí nhớ tạm thời trong tổng số 30 điểm.

Do vậy, các chuyên gia không kết luận rằng gây mê trực tiếp gây ra sự suy giảm khả năng này và cho rằng còn các khía cạnh khác của phẫu thuật hoặc các nhân tố khác có thể chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Ví dụ, khi gãy chân, cơ thể sẽ phóng thích các chất kháng viêm nhiễm như cytokine. Chất này sẽ đi lên não và làm cho hoạt động của não kém hơn.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.
Ảnh: Đạo Phật Khất sĩ

Tinh thần an cư của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ

NSGN - Từ thời Đức Phật tại thế, ba tháng an cư mùa mưa là một pháp chế quan trọng trong Luật tạng, được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho chư Tăng tạm dừng các hoạt động du hóa, quy tụ về một trú xứ để tấn tu đạo nghiệp.
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.

Thông tin hàng ngày