Gây mê có làm suy giảm trí nhớ không?

Gây mê khi phẫu thuật - Ảnh minh họa
Gây mê khi phẫu thuật - Ảnh minh họa

GNO - Phẫu thuật có gây mê có thể ảnh hưởng đến các bất ổn về trí nhớ trong tương lai nhưng các tác động này thường không lớn, khẳng định từ một nghiên cứu mới đây.

Người trung niên trải qua phẫu thuật có gây mê có thể có kết quả bài kiểm tra trí nhớ kém hơn một chút sau khi phẫu thuật, theo kết quả nghiên cứu phát hành trên tạp chí Gây mê cuối tháng 2 qua.

Trong nghiên cứu này, người tham gia không có dấu hiệu nào của bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ hay suy giảm khả năng tư duy trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, điều làm các chuyên gia lưu ý đến là “những sự thay đổi trong khả năng tư duy sau phẫu thuật thường nhỏ - hầu như không có biểu hiện gì và không ảnh hưởng gì tới nhận thức”, theo tác giả nghiên cứu Kirk Hogan - Trường Y tế Công Đại học Wisconsin (Madison).

Cụ thể, nghiên cứu đã ghi nhận rằng người trải qua gây mê có những suy giảm nhẹ đối với trí nhớ tạm thời trong thời gian 4 năm, so với những người không trải qua gây mê. Ngoài ra, thời gian gây mê dài hơn để phẫu thuật cũng làm suy giảm nhiều hơn trong chức năng xử lý của não bộ, gồm có khả năng lên kế hoạch và tập trung. Tuy nhiên, những thay đổi này đều nhỏ - cụ thể là chỉ bị mất chừng 1 điểm trí nhớ tạm thời trong tổng số 30 điểm.

Do vậy, các chuyên gia không kết luận rằng gây mê trực tiếp gây ra sự suy giảm khả năng này và cho rằng còn các khía cạnh khác của phẫu thuật hoặc các nhân tố khác có thể chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Ví dụ, khi gãy chân, cơ thể sẽ phóng thích các chất kháng viêm nhiễm như cytokine. Chất này sẽ đi lên não và làm cho hoạt động của não kém hơn.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Thanh Phong trao quà đến bà con

Trung ương Giáo hội trao quà Tết tại Thái Nguyên

GNO - Ngày 21-1, đoàn Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã có chuyến khởi động ngày đầu tiên trao quà Tết đến đồng bào các huyện, xã tại Thái Nguyên, với thông điệp “Tết yêu thương Xuân Tân Sửu 2021”.

Thông tin hàng ngày