Giá nhà trọ cao, sĩ tử vào chùa ở nhờ

Hiện nay ở Hà Nội, giá thuê phòng trọ đã tăng lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu đồng khiến nhiều phụ huynh và sĩ tử không thể thuê được. 

Dưới ánh nắng gay gắt, bác Nguyễn Công Tại quê ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã đi ba vòng tìm chỗ trọ cho con thi đại học. Ngay tại điểm thi THCS Minh Khai (Hà Nội) nơi con bác dự thi cũng có phòng trọ nhưng do mức giá khá cao nên hai cha con bác Tại không đủ tiền thuê. Được sự chỉ bảo của sinh viên tình nguyện, bác tìm đến chùa Bồ Đề (xã Minh Khai, Hà Nội) nương nhờ. Tại đây, nhà chùa bố trí chỗ nghỉ miễn phí cho cha con bác Tại và ăn cơm chay cùng nhà chùa.

Giá nhà trọ cao, sĩ tử vào chùa ở nhờ ảnh 1

Ôn thi cùng sinh viên tình nguyện tại chùa

Cùng với niềm vui của hai cha bác Tại còn có hơn 50 phụ huynh khác đang nương nhờ nơi đây. Theo sư thầy Thích Đàm Phương, trụ trì chùa Bồ Đề cho biết, hàng năm nhà chùa đón nhận hơn trăm em đến ở dự thi đại học. Được biết, đây là một trong những địa điểm mà nhiều năm qua, các Phật tử đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội cùng các đoàn thể ở địa phương tình nguyện đón đưa, cưu mang nhiều sĩ tử nghèo về đây ăn nghỉ dự thi đại học.

Giá nhà trọ cao, sĩ tử vào chùa ở nhờ ảnh 2

Một buổi sinh hoạt tập thể của sinh viên tình nguyện và sĩ tử tại chùa Bồ Đề trước ngày thi

Tuy chỗ ở riêng cho phụ huynh và sĩ tử không nhiều nhưng khuôn viên trong chùa có thể giúp nhiều sĩ tử có chỗ ăn nghỉ yên tĩnh, sạch sẽ. Ngoài ra, nhiều sĩ tử có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được các sư thầy hỗ trợ cơm chay miễn phí trong dịp thi. Tuy nhiên, để có môi trường yên tĩnh sạch sẽ đó, ngoài lòng từ bi của các sư thầy còn là sự giúp sức đặc biệt của các sinh viên tình nguyện. Họ không chỉ đưa đón các em vào chùa mà còn thay mặt nhà chùa quản lý, hướng dẫn các sĩ tử sinh hoạt trong chùa.

Được biết, không riêng chùa Bồ Đề mà nhiều chùa khác như chùa Đình Quán, chùa Láng… cũng đón nhận nhiều sĩ tử đến trọ. Sự thân thiện, giúp đỡ nhiệt tình của các sư thầy, nhà chùa đã khiến nhiều phụ huynh và sĩ tử cảm động, yên tâm khi vào chùa nương nhờ trong những ngày thi đại học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày