Giác Ngộ 862 khởi đăng loạt bài về dấu ấn GHPGVN

GNO - Theo đó, Giác Ngộ số 862, ra mắt độc giả vào thứ Sáu này, 9-9, sẽ có nhiều bài viết - mở đầu cho loạt bài về GHPGVN từ khi thành lập (1981) đến nay...

b1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 862 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Ở trang Câu chuyện trong tuần, nhà báo Hoàng Độ gửi đến bạn đọc bài Những dấu ấn trên con đường vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam. Qua đó, cho biết:

Phật giáo du nhập Việt Nam rất sớm, đầu kỷ nguyên Tây lịch, trực tiếp từ Ấn Độ. Trong giai đoạn đầu, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, làm phong phú cho nội dung của nền văn hóa bản địa.

Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc xây dựng đất nước cũng như chống ngoại xâm. Truyền thống đó được tiếp nối qua các thời đại, tô bồi cho khối đại đoàn kết toàn dân.

Với tinh thần khế cơ khế lý, Phật giáo cũng có những vận động, chuyển mình đáp ứng yêu cầu của lịch sử. Trong quá trình phát triển đó không thể quên những dấu ấn thống nhất Phật giáo như những dấu son trong trang sử của Phật giáo VN.

Kim chỉ nam cho hoạt động của GHPGVN - là bài xã luận đăng trang 3 của nhà báo Quảng Kiến. Tác giả nhận định: Đặc trưng của PGVN là lấy tư tưởng Trung đạo làm kim chỉ nam, lấy lý tưởng Bồ-tát hạnh làm tinh thần phụng sự, kết hợp hài hòa các phương pháp hành trì. Thiết nghĩ, GHPGVN cần nhấn mạnh, phát huy hơn nữa tư tưởng ấy cho sự phát triển của mình và cho quốc tế thấy rõ.

Còn tại trang Phật học, kỳ này HT.Thích Trí Quảng giảng đề tài Hướng đến ngày thành lập Giáo hội. Thông qua bài giảng, ngoài việc nhắc lại các cột mốc lịch sử cùng những nhân vật Phật giáo đáng ghi nhớ, Hòa thượng còn dạy: Cần biết rằng có kiến thức Phật học sâu sắc sẽ làm mọi người kính nể chúng ta về tri thức, nhưng điều quan trọng hơn, đòi hỏi chúng ta phát triển đạo lực tu hành; vì có học nhưng không tu thì so với các học giả, các trí thức bên ngoài, chúng ta cũng không khác gì họ. Chúng ta khác người đời vì chúng ta có tu.

Ngoài những bài trên, các trang mục thường kỳ trên số báo 862 có các bài viết, tin tức đáng đọc như: Tổng thống Ấn Độ thăm T.Ư GHPGVN; Phật giáo Q.Bình Thạnh và Phật giáo Q.8 (TP.HCM trước thềm Đại hội; Suy nghiệm lời Phật:

Trung đạo là hạnh tu thù thắng nhất; Cúng dường (Phật học); Đừng để ngộ nhận việc tu hành (Sống đạo); Lòng thơm thảo của người Sài Gòn (Phật giáo - Tuổi trẻ); Đẩy mạnh sinh hoạt Phật giáo trong trường Đại học (Phật giáo nước ngoài); Phố lồng đèn nhộn nhịp vào mùa Tết (Xã hội)...

- Sám hối tội lỗi đưa người đi phá thai, Biệt nghiệp và cộng nghiệp, Thêu tranh Phật cần kiêng kỵ điều gì? - 3 vấn đề được Tổ Tư vấn giải thích, trả lời cặn kẽ ở trang 27. Truyện ngắn hay Bắc ghế ngồi trông... (của Bùi Quang Dũng) cùng những bài thơ đặc sắc trang Văn nghệ.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày