Giác Ngộ số 1005: Tránh xa tác động của đời sống thế tục

GNO - Sau Đại lễ Vesak mừng ngày Đức Phật đản sanh, Tăng Ni Phật giáo khắp cả nước bước vào mùa an cư kiết hạ theo truyền thống từ trước đến nay. Báo Giác Ngộ số 1005 ra ngày 28-6 tới đây, sẽ gửi đến bạn đọc nhiều thông tin đặc sắc từ các trường hạ khắp cả nước vào mùa an cư PL.2563, cùng nhiều thông tin liên quan đến Phật giáo trong và ngoài nước tuần qua. Kính mời độc giả đón theo dõi.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1005 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Trên trang Xã luận, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, UV UBMTTQVN TP.HCM khóa X, Phó ban Tư vấn Dân tộc - Tôn giáo, đã có những trăn trở nhân Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM lần thứ XI vừa qua: “Cần những cách làm chủ động, đồng bộ và căn cơ”. Qua đó, Tổ Tư vấn Tôn giáo thuộc Ủy ban MTTQVN TP, do Hòa thượng làm Phó trưởng ban đã thống nhất nhiều nội dung. Đặc biệt, hướng tới tương lai, theo Hòa thượng cũng đã thảo luận và đề xuất một số vấn đề nhằm mục đích xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình và hiện đại (đọc thêm trên tr.3).

Mở đầu cho loạt bài không khí các trường hạ trong mùa an cư năm nay, trang Sự kiện - Vấn đề giới thiệu trao đổi của Giác Ngộ với HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN. Theo đó, Hòa thượng khẳng định:

Chúng ta cũng rất mừng là tại nhiều trường hạ, ngoài thành phần Tăng Ni trẻ phát nguyện dành trọn thời gian ba tháng mùa mưa để cấm túc an cư, còn có sự hiện diện chư tôn giáo phẩm Trưởng lão có nhiều kinh nghiệm trong tu tập, là bậc mô phạm chốn tòng lâm để hướng dẫn và sách tấn cho đàn hậu học. Điều này rất cần thiết, giúp cho việc tu học tại các hạ trường thêm  sinh động và mang lại rất nhiều hiệu quả” (tr.8).

Trong mùa trang nghiêm an cư, PV báo Giác Ngộ cũng đã có những ghi nhận sinh động về “Mùa an cư ở tỉnh cực Nam Tổ quốc”, với sự khởi sắc của Phật giáo nơi đây cũng như những hoạt động nổi bật của tỉnh nhà: “Đến thời điểm này, chư Tăng Ni theo truyền thống Phật giáo Bắc tông đã bước vào mùa an cư kiết hạ; trong khi đó, chư Tăng truyền thống Nam tông an cư từ 16-6 đến 16-9 ÂL. Hòa cùng không khí đó, Cà Mau - tỉnh cực Nam tổ quốc, các trường hạ an cư cho chư Tăng, Ni cùng những hoạt động ý nghĩa cho hàng Phật tử tại gia, cũng được khai mở…” (trang Văn hóa - tr.24).

Cùng trang này, việc sử dụng và lạm dụng rượu bia tại nước ta không chỉ là vấn đề được bàn luận sôi nổi tại các diễn đàn Quốc hội, mà đây còn là tiếng chuông cảnh báo khẩn cấp cho tình hình xã hội nói chung, Giác Ngộ tiếp tục giới thiệu góc nhìn: “Tản mạn về việc không rượu bia” của tác giả Hòa Hoằng, trên phương diện Phật giáo: “ ‘Không uống rượu, bia, không sử dụng chất gây nghiện…’, là nội dung của một trong năm điều đã được Đức Phật chế định cho những ai muốn trở thành Phật tử, gọi là cấm giới”.

Các chuyên trang thường kỳ:

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Trụ pháp không - Thấy nhân duyên; Cần hiểu đúng về nhân quá - nghiệp báo (Phan Minh Đức)

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Không nhiều người có lòng thương; Cuộc sống mầu nhiệm: Người thỉnh trống Bát-nhã (tác giả Lê Đàn).

- Truyện ngắn: Bên kia thành phố mưa (tác giả Khuê Việt Tường).

- Trang Tuổi trẻ với phóng sự: “Chánh niệm ở Lavin Home” của nhà báo Như Danh:  ‘Bạn là thành viên của nhà Lavin. Vậy nên hãy thoải mái như ở nhà nhé. Đó là câu viết trước cửa, in đậm, đập vào mắt tôi khi bước vào Lavin Home (đường Lê Ngô Cát, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế)...”.

- Trang Xã hội, nhà báo Khánh Vi viết “Không gì ngoài tình yêu thương” chia sẻ: “thông điệp được đúc kết từ hội thảo khoa học “Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay” vừa được Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.Hồ Chí Minh tổ chức (ngày 8-6), thu hút sự quan tâm của hơn 200 nhà giáo tâm huyết, những người làm công tác giáo dục và các em học sinh ở 26 tỉnh, thành phố trong cả nước”.

“Tang lễ cho người hiến xác” là nội dung được tổ tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp ở trang 27, cùng nhiều thông tin đặc sắc về Phật giáo nước ngoài.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày