Giác Ngộ số 1051: Lại bàn chuyện "Tu sĩ & mạng xã hội"

GNO - Tuần này, nhóm CTV báo Giác Ngộ đã thực hiện bài về hiện tượng tu sĩ dùng mạng xã hội; bình luận trang 3 đầy suy ngẫm liên quan tới những vụ án được đem ra xét xử gần đây...

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1051 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Theo đó, trang Sự kiện - Vấn đề, hiện tượng tu sĩ dùng mạng xã hội thiếu kiểm soát - câu chuyện với chi tiết mới từ một nickname đã được nhắc đến trong bài viết cùng trang trên số 1044 ở Đà Nẵng. Nhân đó, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TT-TT TƯGH và HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế sẽ có vài lưu ý về hiện tượng này.

Nhà báo Quảng Kiến trong bài Thẳng lưng mà sống nhắc đến hai sự kiện đáng chú ý, đều liên quan đến vấn đề xử án: vụ Hồ Duy Hải và vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

"Thẳng lưng mà sống, nghĩa là phải đối đầu với rất nhiều những thử thách mà không phải ai cũng có thể vượt qua. Nhưng..." (xem thêm trang 3).

Có nên cởi trần khi tọa thiền trong mùa nóng? - câu hỏi sẽ được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ trả lời ở trang 27. Ngoài ra, một bạn đọc khác còn hỏi: Tôi được biết Đức Phật không đặt nặng vấn đề ăn chay hay ăn mặn, hàng đệ tử chỉ cần tránh sát sinh là được. Nhưng tôi nghĩ ăn mặn là đang gián tiếp gây nên tội sát sinh, vì chúng ta ăn thịt cá nên mới có người đánh bắt giết mổ. Vậy suy cho cùng, có phải ăn chay là tốt nhất không? Vấn đề này cũng được giải thích trên cùng trang.

Liên quan Phật học, Lợi ích thiết thực của Tam quy Ngũ giới (bài giảng của HT.Thích Trí Quảng, tiếp theo Giác Ngộ số 1050); Không có kẻ chiến bại (của tác giả Thānissaro, Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ)

Suy nghiệm lời Phật: Không vội nên tin cũng không nên bài bác (Quảng Tánh); Cuộc sống nhiệm mầu: Sống trong thế giới biết ơn (Nhuận Phổ).

Văn hóa: Tổ tiên tâm linh (Trung Nhuận) - là những cảm nhận của một Sa-di trên bước đường học Phật.

Tìm hạnh phúc từ sự sẻ chia (Nhã An) - giới thiệu một nhóm thiện nguyện do một vị thầy trẻ chủ nhiệm, điều hành. Phóng sự trang Xã hội: Xót xa bầy khỉ núi tật nguyền (Minh Ngọc).

Phật giáo nước ngoài tuần qua: Thư chúc mừng của Đức Dalai Lama gửi Phật tử nhân mùa Vesak 2020; và tiến độ thắp sáng tháp Đại Giác.

Truyện ngắn hay: Của chung (Trương Thị Thúy), cùng những bài thơ chọn lọc.

Và các tin tức Phật sự trong nước trên trang Thời sự.

Tuần báo số 1051 in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, ra ngày 22-5, giá 12.800đ.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sư cô Nhuận Bình (trái) giao lưu, ra mắt sách tại đường sách TP.HCM - Ảnh: Đào Minh Quân

Nếu biết ngày mai rời quán trọ

GNO - Đây là cuốn sách thứ sáu của Sư cô Thích nữ Nhuận Bình, vừa được tổ chức lễ ra mắt hôm 17-1, tại đường sách TP.HCM (quận 1).
Tác giả trước tam quan chùa Linh Ứng trong ngày đầu tháng Chạp năm Canh Tý - Ảnh: TGCC

Tết của tôi: Đầu tháng Chạp ở Gành Hào

GNO - Để đến thị trấn cửa biển Gành Hào thuộc huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu, nếu xuất phát từ Hà Nội hay TP.HCM, bạn phải trải qua hành trình khá cam go bằng đường bộ.

Thông tin hàng ngày