Giác Ngộ số 979: Ranh giới giữa răn dạy & bạo hành

GNO - Trên Giác Ngộ số 979, ra ngày 21-12 với nhiều bài viết hay, tin tức thời sự trong tuần đáng quan tâm, phục vụ bạn đọc.

Tác giả Diệu Nghiêm với bài Ranh giới giữa răn dạy & bạo hành, về những bức ảnh cũ của một cháu bé mang trên mình nhiều vết bầm tím, cả vết thương rướm máu, được cho là bị sư thầy ở một ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gây nên, vụ việc đã xảy ra hơn hai năm trước, nay được báo chí xới lên tạo nên một làn sóng dư luận lên án gay gắt.

Thái độ của Phật giáo về vấn đề này như thế nào, đâu là ranh giới giữa sự răn dạy và bạo hành, mời độc giả đón đọc trên Xã luận - trang 3 số này.

B1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 979 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Vấn đề sử dụng hình ảnh & Tôn tượng Phật giáo - kỳ 2: Kinh doanh, mỹ thuật & Văn hóa tôn giáo (Giao Hảo) trên Sự kiện - Vấn đề, bài viết phản ánh, đặt vấn đề liệu những cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp… sử dụng hình ảnh và tôn tượng Phật giáo dưới hình thức kinh doanh, hay trang trí mỹ thuật… đã thật sự hiểu rõ giá trị tôn giáo cũng như tinh thần của tranh ảnh, tôn tượng khi đưa vào ứng dụng như vậy?

Niệm Phật A Di Đà - Cầu siêu bạt độ chư hương linh, là bài viết của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tại chùa Vĩnh Nghiêm; Kỷ niệm Vía Đức Phật A Di Đà (17-11 Âl) - Tôi tin có Phật A Di Đà (Thích Trung Hữu) đăng trên Phật học.

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão HT.Thích Hưng Dụng viên tịch (1998-2018): “Thầy Bật” (Phương Lâm) trên Văn hóa. Cùng trang này, “Một lần nữa, sau 10 năm chúng ta lại nâng cao chiếc cúp khu vực Đông Nam Á. Và lại một lần nữa trong năm 2018, sau trận bán kết U-23 châu Á, người ta chứng kiến hào khí thanh niên nói riêng và người Việt nói chung cao ngút trời…”, mở đầu bài viết Sau niềm vui là văn hóa của tác giả Nguyên Cẩn, kính mời bạn đọc quan tâm đón đọc.

Gió mùa thổi mãi - truyện ngắn hay của Lương Đình Khoa và nhiều bài thơ trên Sáng tác.

Tổ Tư vấn số này trả lời câu hỏi của bạn đọc gởi về tòa soạn: Phật tử rất hoang mang vì không biết giảng sư nào nói đúng.

HỎI:

Tôi đọc kinh điển thấy nói đến nhiều cõi Trời, cả kinh Nam tông lẫn Bắc tông. Tuy nhiên có vị giảng sư cho rằng, cõi Trời mô tả trong kinh là muốn nói đến chủng người Aryan da trắng sáng, vì kinh điển thường miêu tả chư Thiên xuất hiện với thân thể sáng chói. Có vị giảng sư khác lại cho rằng chư Thiên (các vị Trời) là người ngoài hành tinh, trong khi đó khoa học mô tả người ngoài hành tinh xấu xí, không đẹp như chư Thiên được mô tả trong kinh điển. Hơn thế nữa, có vị giảng sư cho rằng cõi Trời không có thật, chỉ là hình ảnh tượng trưng cho đời sống hạnh phúc tột đỉnh của thế gian. Điều này khiến Phật tử chúng tôi rất hoang mang vì không biết giảng sư nào nói đúng. Từ trước đến nay chúng tôi vẫn tin có những cảnh giới, có chánh báo và y báo tốt đẹp tương ưng với hạnh nghiệp tốt đẹp (thiện nghiệp) của con người. Mong quý Báo hoan hỷ có lời nhận định và sẻ chia.

(Hạnh Thông, hanhphan15031983@gmail.com)

Trên Giác Ngộ số 979 còn nhiều bài viết hay trên các chuyên trang: Những gì khó được nhất? (Quảng Tánh) trên Suy nghiệm lời Phật; Tìm về cuộc sống bình an (Lê Minh Hải) trên Tâm linh mầu nhiệm; Tin vui cho Ni giới: Viện chuyên tu Tuệ Giác (H.Diệu); Chàng trai u não truyền cảm hứng sống lạc quan (Như Danh), Ngôi chùa gieo niềm yêu chữ cho người trẻ (Hữu Tình) trên Phật giáo & Tuổi trẻ; Ngày A Lũ đến trường (Tiêu Dao - Đào Linh) trên Xã hội

Kính mời bạn đọc quan tâm đón đọc!

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2019:

Tuần báo thường: 12.800 đ/cuốn

 - Tuần báo đặc biệt Xuân Kỷ Hợi: 27.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 14.000 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Kỷ Hợi, Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ
  • Tuần báo trọn năm: 713.400đ
  • Nguyệt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ
  • Nguyệt san trọn năm: 177.000đ

Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 890.400đ

Quý độc giả đăng ký báo dài hạn trực tiếp tại tòa soạn, các ấn phẩm tuần báo và nguyệt san sẽ được chuyển giao đến địa chỉ đặt báo tính theo giá bìa, không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Đối với quý độc giả khi đăng ký và đóng tiền trọn năm cả tuần báo và nguyệt san Giác Ngộ trước ngày 15-12-2018 sẽ được tặng 1 cuốn lịch Giác Ngộ 2019 (7 tờ)

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 – 39 306 982

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày