Giảm cân dù ít vẫn tốt cho sức khỏe

Giảm cân dù ít vẫn có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa
Giảm cân dù ít vẫn có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa

GNO - Chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể thôi cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe toàn diện cho chúng ta, theo một nghiên cứu gần đây.

Theo nghiên cứu này, nếu giảm được 5% cân nặng sẽ giúp giảm được nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2, cải thiện hoạt động của cơ thể và insulin (khắc phục tình trạng kháng insulin), giúp các tế bào ở tuyến tụy hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu do bác sĩ Samuel Klein, chuyên gia dược & dinh dưỡng Đại học Y khoa Washington (ở St. Louis) thực hiện. Theo đó, trọng lượng càng được giảm nhiều thì tình trạng kháng insulin càng được cải thiện. Các chuyên gia cũng phát hiện lợi ích khác của việc giảm cân là giảm được mức độ viêm nhiễm của cơ thể. Các kết quả này được đăng trên Tạp chí Cell Press tháng 2 qua.

Cụ thể, nếu giảm được 5% trọng lượng cơ thể thì sẽ giúp cải thiện hoạt tính của insulin, giảm huyết áp tâm thu và mức triglyceride trong máu (đây là loại chất béo có liên quan đến các bệnh tim mạch).

Và kết quả này cũng sẽ tốt hơn nhiều nếu trọng lượng cơ thể giảm được đến 10% hoặc 15%, theo các nhà nghiên cứu. Giảm cân giúp giảm các viêm nhiễm và cơ thể có các biểu hiện đề kháng tốt hơn trong chống chọi lại tình trạng stress oxy hóa - nguyên nhân gây ra sự phá hủy các tế bào.

Huệ Trần
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày