Giảm triệu chứng ợ nóng bằng cách nào?

GNO - Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nước này có đến 60% dân số bị chứng ợ nóng (ợ chua - heartburn hay gastroesophageal reflux disease - GERD) mỗi năm.

Bác sĩ Julian Abrams, chuyên gia nghiên cứu dạ dày - ruột thuộc Đại học Y khoa Columbia (New York) chia sẻ một số cách giúp giảm biểu hiện khó chịu của chứng ợ nóng.

o nong.jpg
Có 11 đề nghị để giảm triệu chứng ợ nóng - Ảnh minh họa

Cụ thể như sau:

1 - Cắt giảm hấp thụ cồn

Cồn làm cho phần trên cùng của dạ dày “nghỉ ngơi” và “mở cửa” cho axit tràn lên cổ họng. Bia ngoài việc làm cho bụng bự còn làm tăng triệu chứng của ợ nóng.

Hãy cắt giảm bia rượu, có thể chỉ nên hấp thụ cồn 1 lần 1 tuần. Cố gắng thực hành thiền, tập thể dục và đi bộ thường xuyên trong tuần để giảm stress thay vì uống bia rượu.

2 - Lưu ý các thuốc đang uống

Các NSAIDs như ibuprofen và aspirin có thể tác động lên thành thực quản. Các thuốc này không gây ợ nóng nhưng lại phá hủy mô thực quản. Các thuốc trị hen suyễn, thuốc chống dị ứng và kháng sinh có thể gây hại cho thực quản. Vì vậy, nên để ý đến các tác dụng phụ của thuốc.

3 - Giảm khẩu phần ăn

Kiểm soát khẩu phần ăn sẽ giúp giảm triệu chứng của ợ nóng. Giảm khẩu phần ăn giúp kiểm soát cân nặng, giảm áp lực lên dạ dày. Nếu không thể cắt giảm lượng calori hấp thụ thì hãy chia làm 4-5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 2-3 bữa.

4 - Uống nhiều nước hơn

Ngoài việc làm giảm cảm giác đói, giải độc, tốt cho cơ, uống nhiều nước còn giúp cơ thể hy-drat hóa tốt để điều chỉnh mức axit trong và sau khi tập thể dục, nhất là khi hay bị ợ nóng. Hãy uống nhiều nước.

5 - Chọn ăn các thực phẩm tốt

Quan niệm sai lầm là nếu ăn các thực phẩm có mức axit thấp thì sẽ giảm khả năng mắc các bất ổn có liên quan đến axit trong cơ thể. Yến mạch, gừng, rau cải có lá xanh, chuối, dưa gang, cần tây, gạo… là những thực phẩm giúp cân bằng axit trong dạ dày.

6 - Ăn chậm

Ăn chậm giúp dạ dày có đủ thời gian tiêu hóa để axit không bị tiết quá mức. Hãy ăn chậm và uống thêm nước khi ăn.

7 - Tránh một số loại thực phẩm

Cà chua, bưởi chùm, củ hành, tiêu, thực phẩm giàu gia vị, cà phê, bạc hà, các thức uống có ga (kể cả bia) và các thực phẩm nhiều chất béo… đều dễ gây ợ nóng. Hãy ghi chú các thực phẩm dùng trong tháng và tránh các loại dễ gây ợ nóng. Nếu loại nào không gây ợ nóng thì có thể dùng thoải mái.

8 - Nằm đúng tư thế

Nếu cần phải nằm sau khi ăn thì phải nằm sao cho đầu cao hơn ngực khoảng 15 cm (6 inches), dựa vào giường chứ không phải kê gối.

9 - Tránh bị stress

Stress không gây trào ngược và tạo ra axit nhưng làm tăng triệu chứng của ợ nóng và gây khó chịu hơn.

10 - Ăn có kế hoạch

Không nên ăn đêm. Hãy ăn trước khi tập luyện 2 giờ đồng hồ vì khi các cơ căng lên sẽ tạo áp lực lên dạ dày khi cưỡi xe đạp, chạy bộ,… làm cho axit trào lên thực quản.

11 - Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá là giải pháp ngăn ngừa ợ nóng. Nhiều nghiên cứu khẳng định khi bỏ thuốc lá thì triệu chứng trào ngược axit cũng giảm xuống đáng kể.

Đức Hòa (Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày