Giáo hội Phật giáo Tan Kapuja thăm chùa Việt ở Hungary

GNO - Phái đoàn 5 người của Hội Phật giáo Tan Kapuja (Pháp Môn) Hungary do cư sĩ Phật tử Dobossy Antal dẫn đầu, hôm 26-5 vừa qua đã đến thăm và giao lưu với Đạo tràng chùa Tuệ Giác.

Tiếp đón đoàn có HT.Thích Thiện Bảo - cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cùng hơn 40 nam nữ Phật tử Đạo tràng chùa Tuệ Giác.

tue gic 3.jpg


HT.Thích Thiện Bảo hướng dẫn đoàn lễ Phật theo truyền thống Phật giáo VN khi tới thăm chùa

Tại đây, đoàn đã dâng hương hoa và đảnh lễ Phật theo các nghi thức Phật giáo trong không khí trang nghiêm thanh tịnh. Sau đó, đoàn giao lưu chia sẻ với đạo tràng, chia sẻ về nhân duyên đến với đạo Phật, trong đó có vị đã 36 năm thực tập Phật pháp như Phật tử Dobossy, người ít nhất cũng 6 năm.

Theo Phật tử Dobossy, khi tìm đến một tôn giáo mới không phải là tôn giáo tín ngưỡng bản địa thì ta có cơ hội không đi theo như một thói quen mà tìm hiểu đến tận gốc rễ của đạo pháp.

Phật tử Csörgő Zoltán, giảng viên Trường Cao đẳng Phật giáo chia sẻ về việc dạy Phật học cho học sinh phổ thông: đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 8, mỗi năm phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn cho con theo học một tôn giáo nào đó và Phật giáo là một trong những lựa chọn với chương trình 40 phút mỗi tuần, dạy trong khoảng hơn 30 tuần mỗi năm học.

Qua đó, thầy cho biết, hiện tại khoảng 20 thầy cô giáo đã dạy cho hơn 300 học sinh trong hơn 40 trường.

tuegiac 2.jpg


HT.Thích Thiện Bảo tặng quà tới từng thành viên của đoàn

tuegiac 1.jpg
Và chụp hình lưu niệm tại chánh điện chùa Tuệ Giác

Trả lời câu hỏi của Phật tử Quang Nghĩa về tiêu chuẩn để một đạo tràng có thể được nhà nước công nhận, trưởng đoàn Dobossy chia sẻ - không nhất thiết cần có tu sĩ trong đạo tràng; dù nhà nước sở tại thắt chặt việc công nhận này trong 8 năm qua, nhưng các điều luật thắt chặt đó là về mặt hình thức hoạt động còn nội dung sinh hoạt thì hoàn toàn tự do, theo đặc thù của giáo phái.

Nhận xét về buổi giao lưu, HT.Thiện Bảo khẳng định, dịp này đã kết nối và tăng thêm hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng giữa Phật giáo Hungary và Phật giáo VN.

Thanh Thiện (từ Budapest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày