Giáo hội sẽ tổ chức tọa đàm khoa học kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Ảnh: Dân Trí
Ảnh: Dân Trí
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin từ Văn phòng GHPGVN gửi đến Báo Giác Ngộ cho biết Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự đã ấn ký công văn kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước viết bài, sưu tầm hình ảnh, tư liệu tham gia tọa đàm khoa học kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Theo đó, công văn phổ biến trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, gửi đến các Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố hôm 28-7 cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự về việc kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Hội đồng Trị sự phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Đạo Phật với cách mạng Việt Nam”.

“Tọa đàm khoa học nhằm khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử to lớn của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2-9 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; khẳng định giá trị của tinh thần nhập thế của Đạo Phật và truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong các chặng đường lịch sử của dân tộc. Ôn lại truyền thống và những đóng góp to lớn của Phật giáo, của Tăng Ni, Phật tử các chùa góp phần vào thành công của Cách mạng Tháng Tám khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; góp phần trong thắng lợi của hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với đỉnh cao là đại thắng mùa xuân năm 1975; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa ngày nay. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát huy mạnh mẽ trong phương châm hoạt động: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội.”, công văn của Giáo hội nhấn mạnh.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào Chủ nhật, 24-8-2025, tại chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN.

Thành phần tham dự gồm chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN; lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; TP.Hà Nội; các học giả, nhà nghiên cứu số lượng khoảng 100 người.

Bài, nội dung (tư liệu, hình ảnh) sưu tầm gửi về Thượng tọa Thích Quảng Tiếp, Phó Văn phòng Trung ương Giáo hội (091.695.5355), Email VP1: vp1giaohoi@gmail.com, trước ngày 20-8-2025.

Xem file công văn (PDF) theo đường dẫn sau:

CV 356 viết bài, sưu tầm ảnh, tư liệu tọa đàm kỷ niệm 80 năm CMT8 & QK 02.9_0001.pdf

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư tại khu vực III TP.HCM

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM thăm, sách tấn hành giả khu vực III tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư tại khu vực III TPHCM.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.
Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

GNO - Đó là tiêu đề bài viết của Ajahn Brahm (Tâm Tuệ lược dịch). Qua bài viết, tác giả mong muốn làm sáng tỏ ý nghĩa của từ Sangha theo đúng cách mà Đức Phật đã sử dụng, và mong muốn người đời hiểu rõ thuật ngữ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1364, ra ngày 7-8.

Thông tin hàng ngày