Giáo hội TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong bình thường mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 2-10, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ban hành văn bản 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự về sinh hoạt tôn giáo trong bình thường mới.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ban hành văn bản 305/BTS-VP của Ban Thường trực BTS gởi đến ban chuyên môn GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận, huyện; Chư tôn đức trụ trì các tự viện.

Theo đó, hiện tại, toàn Thành phố đang thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, ngày 30-9-2021 của Ủy ban Nhân TP.HCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; trong đó tại mục 5.1 - Phụ lục 1, có đề cập đến các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có hướng dẫn:

Đối với các Ban và các cơ sở tự viện cần hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các sự kiện trực tiếp chưa thật sự cần thiết.

Các Ban có công tác chuyên môn là giảng dạy, có tính quy tụ đông người, vẫn tiếp tục duy trì phương thức trực tuyến, tùy vào thời gian, thời lượng thích hợp do các Ban quyết định, triển khai thực hiện.

Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp cần duy trì và triển khai rộng việc hướng dẫn, giảng dạy các lớp giáo lý thuần túy căn bản và nâng cao trên hệ sinh thái internet nhằm nuôi dưỡng tinh thần đạo đức tôn giáo và xã hội cho từng thế hệ con em Phật tử và tín đồ Phật giáo, phát huy giá trị nhân văn trong cuộc sống, chuyển tải thông điệp “Từ bi – Trí tuệ” của Đức Phật đến với cộng đồng.

Ban Từ thiện - Xã hội các cấp tiếp tục kết hợp với các cơ quan, đoàn thể chính quyền các cấp phát huy tinh thần từ bi của Đức Phật, truyền thống “tương thân – tương ái” của dân tộc Việt Nam dưới mọi hình thức trong các chương trình thiện nguyện, chăm lo, an sinh xã hội... nhằm chia sẻ, hỗ trợ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN Thành phố tại Việt Nam Quốc Tự (Văn phòng Ban Trị sự và các Ban chuyên môn trực thuộc) chính thức làm việc trở lại bình thường từ ngày 4-10-2021 theo giờ hành chánh; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử làm việc tại trụ sở và chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đến liên hệ công tác, giao dịch hành chánh phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin (có thẻ xanh Covid) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 theo thời gian quy định của ngành y tế, tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam Quốc Tự và các cơ sở tự viện trên địa bàn nói chung, từng bước, thận trọng phục hồi các hoạt động tôn giáo thuần túy (các khóa lễ tâm linh) nhằm góp phần cầu nguyện “Quốc thái dân an” và siêu tiến các hương linh không may đã qua đời do ảnh hưởng dịch Covid-19; với số lượng tập trung tối đa 10 người, trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp diện tích mặt bằng, không gian, số lượng Tăng Ni thường trú và Phật tử thuần thành tại các cơ sở tự viện; chư tôn đức trụ trì, quản lý cơ sở cần nên phân bổ số lượng người tham dự các khóa lễ sao cho phù hợp. Tuyệt đối thực hiện nghiệm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Các Ban, tự viện, cá nhân Tăng Ni tiếp tục tuyên truyền, vận động Phật tử, đồng bào các giới tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Mời độc giả đọc nguyên văn bản bên dưới:

Văn bản do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ấn ký sáng nay 2-10-2021

Văn bản do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ấn ký sáng nay 2-10-2021

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày