Gieo ý niệm lành từ bé thơ

GN - Tôi ghé nhà chị vào dịp giỗ anh. Căn nhà được thiết kế gọn gàng, dành trọn tầng trên cùng tôn trí tượng Phật - thờ cúng, cũng là nơi thiết trí bàn trà để anh chị em bạn đạo ghé tới tụng kinh, lễ Phật có nơi chia sẻ, pháp đàm.

Chị giới thiệu từng người thân và điểm qua người bạn nhỏ - cháu ngoại của mình bằng những cử chỉ yêu thương: “Nhỏ vậy chứ giỏi lắm đó nghen, biết chắp tay chào mọi người y như bà ngoại rồi”. Không những thế, cháu chị dẫu chỉ mới 3 tuổi nhưng đã biết cúi đầu lễ Phật, trang nghiêm chắp tay xá xá trước tôn tượng mỗi khi đi chùa, nghe chuông (ảnh).

Anh Goc mam sen.jpg

Ảnh: Ng.H

Đó là một thói quen tốt mà các bé được học một cách tự nhiên từ chính hành động cụ thể, hàng ngày của những người lớn, trong đó có ông bà, cha, mẹ. Sở dĩ cháu chị biết những nghi thức chào nhau bằng cách chắp tay hay xá lạy Phật là bởi ở nhà bà ngoại có thờ Phật, mẹ thường dắt đi chùa lễ Phật ngay từ bé, kể cả trong bụng mẹ và hàng ngày vẫn thường thấy bà ngoại tụng kinh, làm lễ.

Gần đây, khoa học nhắc nhiều tới việc thai giáo, với thông điệp: Trẻ có thể cảm và tiếp nhận được nhiều thứ hay, đẹp từ trong bụng mẹ, đồng thời cũng chứng minh trẻ dễ cáu bẳn nếu trong thai và lớn lên trong môi trường nhiều bạo lực, người mẹ buồn phiền. Do vậy, việc gieo những ý niệm lành như tôn kính Phật, xá chào hoặc nghe nhạc thiền, niệm Phật từ chính công phu hàng ngày của ông bà, cha mẹ sẽ là những ấn tượng ban đầu để các em lớn lên có được nhiều cơ duyên tiếp xúc, học hỏi, hành trì lời Phật dạy, trở thành người tốt, hữu ích cho cuộc cuộc đời…

Thị Hiền

Góc mầm sen là mục mới trên trang PG-TT, từ đây bạn đọc có thể chia sẻ những hình ảnh trẻ thơ đi chùa, học Phật và những câu chuyện giáo dục lòng từ bi cho trẻ. Bài vở cộng tác gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quý thầy trước tôn tượng Đức Thế Tôn sơ sinh tại sảnh trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Lễ Tắm Phật tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ

GNO - Sáng nay, mùng 9-4 Âm lịch (25-5-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng chư Tăng Ni và Phật tử thuộc các phòng ban đã trang nghiêm cử hành Lễ Tắm Phật kính mừng Phật đản Phật lịch 2570, tại trụ sở tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM).
Người Hoa TP.HCM thực hiện nghi thức Tắm Phật tại chùa Long Hoa (P.Phú Định) vào sáng mùng 8-4 Âm lịch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Nét đẹp đón mừng Phật đản của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM

GNO - Đối với cộng đồng người Hoa tại TP.HCM, họ tin rằng việc múc nước nhẹ nhàng dội lên tượng Phật sơ sinh không chỉ để tẩy tịnh bụi trần, mà còn là dịp để cầu nguyện sự may mắn, rửa trôi đi những điều phiền não của bản thân và gia đình trong mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày