Gieo ý niệm lành từ bé thơ

GN - Tôi ghé nhà chị vào dịp giỗ anh. Căn nhà được thiết kế gọn gàng, dành trọn tầng trên cùng tôn trí tượng Phật - thờ cúng, cũng là nơi thiết trí bàn trà để anh chị em bạn đạo ghé tới tụng kinh, lễ Phật có nơi chia sẻ, pháp đàm.

Chị giới thiệu từng người thân và điểm qua người bạn nhỏ - cháu ngoại của mình bằng những cử chỉ yêu thương: “Nhỏ vậy chứ giỏi lắm đó nghen, biết chắp tay chào mọi người y như bà ngoại rồi”. Không những thế, cháu chị dẫu chỉ mới 3 tuổi nhưng đã biết cúi đầu lễ Phật, trang nghiêm chắp tay xá xá trước tôn tượng mỗi khi đi chùa, nghe chuông (ảnh).

Anh Goc mam sen.jpg

Ảnh: Ng.H

Đó là một thói quen tốt mà các bé được học một cách tự nhiên từ chính hành động cụ thể, hàng ngày của những người lớn, trong đó có ông bà, cha, mẹ. Sở dĩ cháu chị biết những nghi thức chào nhau bằng cách chắp tay hay xá lạy Phật là bởi ở nhà bà ngoại có thờ Phật, mẹ thường dắt đi chùa lễ Phật ngay từ bé, kể cả trong bụng mẹ và hàng ngày vẫn thường thấy bà ngoại tụng kinh, làm lễ.

Gần đây, khoa học nhắc nhiều tới việc thai giáo, với thông điệp: Trẻ có thể cảm và tiếp nhận được nhiều thứ hay, đẹp từ trong bụng mẹ, đồng thời cũng chứng minh trẻ dễ cáu bẳn nếu trong thai và lớn lên trong môi trường nhiều bạo lực, người mẹ buồn phiền. Do vậy, việc gieo những ý niệm lành như tôn kính Phật, xá chào hoặc nghe nhạc thiền, niệm Phật từ chính công phu hàng ngày của ông bà, cha mẹ sẽ là những ấn tượng ban đầu để các em lớn lên có được nhiều cơ duyên tiếp xúc, học hỏi, hành trì lời Phật dạy, trở thành người tốt, hữu ích cho cuộc cuộc đời…

Thị Hiền

Góc mầm sen là mục mới trên trang PG-TT, từ đây bạn đọc có thể chia sẻ những hình ảnh trẻ thơ đi chùa, học Phật và những câu chuyện giáo dục lòng từ bi cho trẻ. Bài vở cộng tác gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày