Giới thiệu trang nhà "Đạo Phật Khất Sĩ"

GNO - Hệ phái Khất Sĩ ra đời tại miền Nam nước Việt, do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng, là một trong những thành viên thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981).

Gần 70 năm có mặt và đồng hành cùng dân tộc qua những thăng trầm của lịch sử, ngày nay hình ảnh đạo tràng tịnh xá, Tăng – Ni Khất Sĩ đã có mặt khắp cả nước. Hơn 30 năm sống trong lòng Giáo hội, Tăng – Ni hệ phái Khất Sĩ đã thể hiện tinh thần hòa hợp như nước với sữa, gắn bó thân tình, đồng thời ra sức cống hiến, phục vụ Giáo hội trên nhiều lĩnh vực, đưa Giáo Hội ngày một phát triển trên tinh thần“Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài” của người con Phật.

Mười năm trở lại đây, bằng sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet đã đưa Việt Nam hòa nhập với thế giới và tạo dựng một vị trí xứng tầm trong khu vực. Bằng Internet, mọi người có thể tiếp nhận thông tin từ khắp nơi trên địa cầu bất cứ thời gian nào họ muốn. Ngoài ra với sự phát triển đa dạng, tương tác hai chiều cùng với sức chứa khổng lồ, Internet vừa là nguồn cung cấp thông tin, nơi trao đổi, chia sẻ quan điểm, ý kiến, vừa là kho tư liệu vô tận của nhân loại. Bằng những tính năng điển hình kể trên, chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái Khất Sĩ đã nhất trí cho ra đời trang web: daophatkhatsi.vn (hoặc daophatkhatsi.org) nhằm hòa nhịp với sự phát triển chung của xã hội, cũng như hưởng ứng công tác hoằng pháp đang được đẩy mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.

daophatkhatsi.vn.jpg

Giao diện trang chính của daophatkhatsi.vn

Trang web được ra đời là một biểu hiện tích cực cho việc đem đạo vào đời, thể hiện tinh thần tùy duyên hóa độ chúng sanh nhưng vẫn giữ được trọn vẹn tinh hoa của giáo pháp giác ngộ đúng theo đường lối, tông chỉ của Tổ sư Minh Đăng Quang. Một website Phật giáo xuất hiện như ngôi đạo tràng được mọc lên nơi thế giới công nghệ, nơi ấy như một bến đỗ tâm linh, là nơi ươm mầm cây đạo đức, gieo hạt giống từ bi, hướng mọi người, đặc biệt là giới tri thức trẻ đến một đời sống chân thiện mỹ, từ đó tiến đến nấc thang cao hơn là thực hành đời sống “trung đạo”, tu tập theo giáo lý nhân bản, từ bi và trí tuệ mà đức Phật đã dạy, để tâm hồn được thanh tịnh an lạc, góp phần làm xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh hơn. Cũng trên nền tảng này, đi sâu vào công phu tu tập sẽ chứng đạt trí tuệ, giải thoát mọi khổ đau phiền não trong kiếp nhân sinh.

Đặc biệt, daophatkhatsi.vn /.org còn là nơi để Phật tử trong và ngoài nước có dịp tìm hiểu về cuộc đời và đạo nghiệp Tổ sư Minh Đăng Quang cùng chư vị Trưởng lão Tăng – Ni, cũng như đường lối giáo lý, phương pháp tu tập, hành đạo và sự phát triển theo dòng thời gian của hệ phái Khất Sĩ. Đây là trang web thể hiện tiếng nói chung và thẩm quyền của Hệ phái trong lòng Giáo hội. Đây cũng là một thư viện lưu trữ toàn bộ các sử liệu, công trình nghiên cứu, và các ấn phẩm văn học, nghệ thuật, thi ca cũng như những sáng tác của chư Tăng Ni hệ phái Khất Sĩ.  Bên cạnh đó, đây còn là nơi cung cấp hình ảnh, âm thanh, video, thông tin chính thức, về các hoạt động, công tác Phật sự như: Hoằng pháp, giáo dục, từ thiện, văn hóa, Phật giáo và tuổi trẻ v.v… của Hệ phái. Sự phong phú, mới mẻ của trang web còn được thể hiện qua sự tương tác hai chiều giữa độc giả và Ban biên tập thông qua chuyên mục Phật pháp vấn đáp. Quả thật, đây đúng là một ngôi đạo tràng tâm linh, là nơi đáp ứng mọi nhu cầu nghiên cứu, tu học cũng như tìm hiểu văn học nghệ thuật, tâm linh Phật giáo.

Để thực hiện được những mục tiêu nêu trên, chắc chắn không thể thiếu sự hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tri thức thập phương. Quý vị hoan hỷ gởi các bài nghiên cứu, dịch thuật, sáng tác về địa chỉ banbientap@daophatkhatsi.vn. Đối với các tin tức, rất mong quý cộng tác viên hoan hỷ gởi hình đính kèm qua attachment. Đối với các bài có tính chất nghiên cứu, mong quý vị gởi hình minh họa để làm cho bài viết được sinh động hơn. Ngoài ra, chư Tôn đức có thể gởi các files âm thanh, video phóng sự, hoặc băng đĩa hoằng pháp, góp phần vận chuyển bánh xe Pháp của đấng Giác Ngộ và chư liệt vị Tổ sư, tiền hiền.

Mặc dù trang nhà đã định hình được các tính năng của một trang web và gần cả ngàn bài nghiên cứu, thơ ca, tiểu sử, v.v… nhưng trong thời gian này vẫn chưa phải là một trang web hoàn chỉnh như ý, đáp ứng nhu cầu của độc giả và thể hiện đúng tầm của trang nhà. Dẫu như thế, Ban thực hiện cũng mạnh dạn giới thiệu trang nhà đến với chư Tôn đức Tăng Ni và độc giả như là một phẩm vật cúng dường nhân mùa Xuân Quý Tỵ. Ngưỡng chúc chư Tôn thiền đức và toàn thể thiện hữu tri thức, bạn đọc đón một mùa xuân an khương, đạo vị.

Tết thanh bình tô cửa Phật lung linh màu giải thoát
Xuân hạnh phúc điểm vườn Thiền rạng rỡ sắc quang. minh.                                                         

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày