Giúp nhau trong gian khó…

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1123 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1123 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Kể từ đợt bùng phát thứ 4 của đại dịch tại TP.HCM, nhiều đơn vị thiện nguyện lớn nhỏ, nhiều tổ chức cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài nước đã chung tay giúp đỡ cho bà con vượt qua gian khó trong thời điểm đầy biến động của đại dịch.

Trong thời gian giãn cách xã hội, chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) là một trong những điểm tập kết các chuyến xe rau củ trên mọi miền đất nước chuyển về. Hơn 50 ngày, bất kể sớm khuya, chư Tăng cùng các bạn Phật tử trẻ của chùa đã nỗ lực sắp xếp, vận chuyển những phần quà hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn trong thời gian giãn cách.

Đại dịch đã khiến bao mảnh đời vất vả càng thêm lao đao. Những phận người mưu sinh trên đường phố, những cụ già, người khuyết tật, bán vé số, xe ôm truyền thống... dần trở nên yếu thế, bất lực trước sự hoành hành của dịch bệnh. Đối với họ, một sự giúp đỡ, sẻ chia, dù lớn hay nhỏ, trong những ngày này là vô cùng cần thiết.

Chung một tấm lòng

Theo lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức, rất nhiều tấm lòng đã hướng về bà con có hoàn cảnh khó khăn, chịu mất mát, ảnh hưởng do đại dịch tại thành phố. Trong số đó, có cả những đồng bào Việt Nam ở hải ngoại, vẫn ngày ngày theo dõi tin tức ở quê nhà, gửi về những phần hỗ trợ, lời cầu nguyện bình an cho người dân trong nước. Chị Thanh Lý (phường Tam Phú, Thủ Đức), một trong số nhiều tấm lòng hảo tâm trong công tác thiện nguyện do chùa Vạn Đức tổ chức, chia sẻ: “Mặc dù những ngày giãn cách không có thu nhập, nhưng so với những mảnh đời khó khăn khác, mình vẫn còn đủ để trang trải mỗi ngày, thấy bà con khổ nên mình cũng góp chút đỉnh và kêu gọi bạn bè thân hữu mỗi người góp một ít tịnh tài gửi về quỹ thiện nguyện của chùa, trợ thêm nguồn lực cho quý Thầy trong công tác tiếp tế lương thực cho bà con”.

Kể từ ngày 20-7, chùa Vạn Đức đã tiếp nhận hàng trăm tấn gạo và rau củ cùng tịnh tài, nhu yếu phẩm từ các tấm lòng hảo tâm khắp nơi gửi về. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 tháng, chùa đã tiếp tế cho hàng chục ngàn hộ dân, hỗ trợ cho địa phương 1.500 túi quà an sinh. Ngoài công tác tiếp tế lương thực cho bà con khắp nơi, chùa còn chia sẻ nông sản cho các bếp ăn nghĩa tình, trung tâm từ thiện và các tự viện trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Giúp nhau trong gian khó
Giúp nhau trong gian khó

“Những ngày trực tiếp làm công tác thiện nguyện, chúng tôi mới thấy hết được sự thiêng liêng, lớn lao của tình người giữa đại dịch. Kẻ góp chút công người góp chút của, dẫu ít hay nhiều thì đó đều là những tình cảm rất đáng trân trọng, giúp cho nhiều người có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn”, Đại đức Thích Nguyện Truyền, người trực tiếp điều phối chương trình thiện nguyện chùa Vạn Đức chia sẻ.

Không chỉ vận chuyển những phần nhu yếu phẩm hỗ trợ đến tay người cần, Hòa thượng trụ trì chùa Vạn Đức cùng Tăng chúng ngày ngày gửi gắm năng lượng bình an của mình qua từng lời kinh tiếng kệ, những khóa lễ cầu an cho đồng bào chóng qua cơn tai ách, cầu siêu cho những người không may qua đời trong đại dịch. “Đối mặt với những khó khăn trong đại dịch, ta thấy được sự vô thường mau chóng của kiếp nhân sinh, do vậy đại chúng cần phải chuyên cần, tinh tấn hơn mọi ngày để lan tỏa sự bình an đến cho mọi người. Tiếp tế cứu người trong cơn đói khổ cũng là một phần của sự tu tập, thể hiện lòng từ của người con Phật, các huynh đệ tham gia công tác thiện nguyện cần phải kỹ lưỡng và làm thiện sự bằng tất cả tấm lòng của mình, ắt sẽ có được sự che chở của Tam bảo”, Hòa thượng sách tấn.

Những chuyến xe về đêm

Suốt những tháng giãn cách, cứ sau 12 giờ đêm, những chuyến xe chở đầy rau củ, thực phẩm lại “cập bến” tại chùa Vạn Đức. Những đêm không ngủ ấy, sân chùa như trở nên rộn ràng, sôi nổi hơn bao giờ hết. Mỗi người một việc, các bạn trẻ phụng sự viên cùng quý thầy cố gắng phân chia, sắp xếp một cách nhanh chóng nhất để kịp chuyển đến người dân vào sáng sớm hôm sau. Đối với tất cả, niềm vui giản đơn là sân chùa đầy ắp rau củ, tiếng “ting! ting!” của những chuyến xe đến nơi, tiếng réo gọi “Xe rau đến rồi mọi người ơi!”. Người khiêng vác, người sắp xếp, phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng nhanh nhất có thể, bất kể nhiều đêm trời chuyển mưa gió.

Một trong những khu vực ưu tiên trong hành trình thiện nguyện của chùa Vạn Đức đó là các khu công nhân, xóm trọ lao động nghèo. Là một người lao động nhập cư, trọ tại phường Linh Tây, TP.Thủ Đức, chị Lê Thị Cẩm Nhung cùng những người hàng xóm trong khu trọ nghèo của mình phải sống trong tình cảnh khó khăn, thắt lưng buộc bụng suốt nhiều tháng. “Mấy tháng nay khu trọ chúng con thất nghiệp, không còn gì để ăn, mấy đứa nhỏ cũng không có sữa để uống, mỗi ngày trông ngóng ai cho gì thì ăn đó. Vì nằm trong hẻm sâu nên cũng ít được người cho, may nhờ chùa cứu trợ chúng con như được tiếp thêm sự sống”, chị Nhung xúc động cho biết, trong lúc nhận những phần quà hỗ trợ được quý thầy và các bạn phụng sự viên chuyển đến.

Hay như cô Dương Thị Phú, cư dân hẻm 163, Đặng Văn Bi, Thủ Đức chia sẻ: “Chúng con cảm ơn chùa, cảm ơn quý Thầy, cảm ơn các nhà hảo tâm rất nhiều; người dân nơi đây nhận được quà họ mừng lắm, thời điểm này có được ít rau củ là quý lắm, giờ chúng con mới thấm thía câu tục ngữ ‘một miếng khi đói bằng một gói khi no’”.

Hành trình 2 tháng hỗ trợ cho người dân có lúc vui lúc buồn, có niềm hạnh phúc khi giúp đỡ được nhiều người vượt qua cơn khó ngặt nhưng cũng có những trăn trở, ưu tư vì còn rất nhiều hoàn cảnh khác mà vì nhiều lý do, trở ngại, chương trình thiện nguyện của chùa Vạn Đức không thể “tiếp sức” cho họ kịp thời. Thành phố đã bắt đầu bước sang một giai đoạn mới, lạc quan hơn, nhưng cũng còn đó nhiều khó khăn ở phía trước. “Nếu trong khả năng còn có thể tiếp tục những việc làm thiết thực để hỗ trợ cho bà con, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hành trình của mình”, Đại đức Thích Nguyện Truyền nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày