Gò Vấp: Tạo sự hòa hợp từ bố-tát hàng tháng

GNO - Bố-tát hàng tháng là một trong những điều tạo nên sự hòa hợp trong hoạt động Phật sự của chư tôn đức Phật giáo quận - thông tin được BTS GHPGVN Q.Gò Vấp (TP.HCM) nêu ra trong lễ tổng kết Phật sự năm 2019 sáng 27-12, tại chùa Huỳnh Kim thuộc quận.

1gv.JPG
Quang cảnh lễ tổng kết Phật sự năm 2019 tại quận Gò Vấp

Theo đó, TT.Thích Tắc Bạch, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS quận báo cáo, mùng 2 âm lịch hàng tháng chư Tăng Ni tập trung bố-tát và sinh hoạt tại 1 địa điểm; ngày 16 âm lịch chư Tăng Ni sinh hoạt và bố-tát tại 2 trú xứ riêng biệt.

“Lịch sinh hoạt và bố-tát được luân phiên hàng năm tại các cơ sở trong quận, tạo nên sự giao lưu thân mật giữa chư tôn đức. Đồng thời, tạo thuận duyên rất lớn về mặt sinh hoạt, quản lý, phổ biến và đồng thuận đóng góp ý kiến, tham gia các công tác Phật sự chung”, báo cáo nhận định.

4gv.JPG
HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phát biểu khai mạc lễ tổng kết

Trong báo cáo cũng thể hiện, toàn quận hiện có 63 cơ sở trong đó có 16 cơ sở có quyền sử dụng đất tôn giáo, 36 cơ sở đã bổ nhiệm trụ trì; có 479 Tăng Ni, tịnh nhân. Phật giáo quận có 4 điểm an cư với tổng số hành giả là 487 vị.

Năm 2019, Văn phòng BTS đã thực hiện 135 xác nhận hành chánh liên quan công tác Tăng sự cùng nhiều lĩnh vực… Lớp Sơ cấp Phật học tại chùa Huỳnh Kim và tịnh xá Ngọc Phương đã hoàn tất chương trình giảng dạy năm thứ 2, khóa VIII với số lượng 50 Tăng Ni sinh theo học; sắp chiêu sinh khóa IX. Hiện có 4 Gia đình Phật tử đang sinh hoạt; BTS GHPGVN đang lập kế hoạch thống kê các tự viện; trong quận cũng có nhiều đạo tràng giảng dạy giáo lý, tu Bát quan trai, trì chú Đại bi sinh hoạt đều đặn...

Tổng số Phật tử tham gia sinh hoạt, lễ sám, tín ngưỡng… tại các đạo tràng trong quận khoảng hơn 5.000 vị (trong thực tế, số lượng này theo khảo sát của BTS có thể lên đến hơn 10.000 vị). Đặc biệt, công tác an sinh xã hội được BTS Q.Gò Vấp thực hiện gần 24 tỷ đồng.

6gv.JPG
HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM
trao bằng tuyên dương công đức đến các tập thể Phật giáo quận Gò Vấp

8gv.JPG
HT.Thích Giác Thuận, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Gò Vấp trao bằng công đức đến các tập thể

Dịp này, 8 tập thể và 7 cá nhân được nhận bằng tuyên dương công đức; 7 tập thể và 6 cá nhân được nhận bằng công đức của BTS GHPGVN TP.HCM. Ngoài ra, có 5 tập thể và 41 cá nhân được nhận bằng khen của MTTQVN Q.Gò Vấp.

Trong buổi lễ, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp trao 100 triệu đồng ủng hộ bà con khó khăn trong quận đón Tết, bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Gò Vấp thay mặt đón nhận.

10gv.JPG
TT.Thích Giác Trí, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp trao 100 triệu đồng đến bà Vũ Thị Nga

Ngay sau đó, BTS quận tổ chức lễ bế giảng và phát chứng chỉ tốt nghiệp khóa VIII (2016-2019) đến Tăng Ni sinh Lớp Sơ cấp Phật học quận.

12gv.JPG
HT.Thích Nhật Thọ, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Gò Vấp
trao chứng chỉ và quà tốt nghiệp đến Tăng Ni sinh khóa VIII đạt loại khá

13gv.JPG
Chư tôn đức trao chứng chỉ và quà đến Tăng Ni sinh chuyên cần và hạnh kiểm tốt khóa VIII

Như Danh


* Tin tức gửi về Giác Ngộ online qua mail: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên. GN


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong các tôn giáo - Ảnh: Làng Mai

Cầu nguyện có tác dụng không?

GNO - Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong mọi tôn giáo. Cầu nguyện thông thường là khấn nguyện, van xin sự thương xót, ban ơn từ các đấng thiêng liêng. Và dĩ nhiên, cầu nguyện trong Phật giáo khác biệt với các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Thông tin hàng ngày