Hà Nội: Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia thăm GHPGVN

(GNO-Hà Nội): Chiều 16-12, Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia do Ngài H.E. Min Khin - Bộ trưởng dẫn đầu đã đến thăm chùa Quán Sứ - Trụ sở T.Ư GHPGVN.

Tiếp đoàn có TT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; ĐĐ. Thích Đức Thiện - Uỷ viên Thư ký HĐTS - Phó Văn phòng I. 

TT. Thích Thanh Nhiễu đã giới thiệu qua với đoàn về tổ chức của GHPGVN, trải qua 6 kỳ Đại hội, Phật giáo Việt Nam có trên 14.000 ngôi chùa và có khoảng 40.000 Tăng Ni tu sĩ trên cả nước. Hiện nay đã có 57 tỉnh thành trên 63 tỉnh thành trong cả nước đã thành lập Ban Trị sự. GH luôn đề cao và quan tâm vấn đề giáo dục, hiện nay có 4 học viện Phật giáo tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Các học viện Phật giáo đã đào tạo nhiều Tăng Ni sinh tốt nghiệp cử nhân, một số đi nước ngoài tu học, một số trở về tham gia các ban ngành của Trung ương và địa phương. Ngoài ra, còn có 7 trường cao đẳng PG và 28 trường trung cấp trong toàn quốc,chương trình học trung cấp là 4 năm và thi tiếp lên học viện học 4 năm…

Ông H.E. Min Khin - Bộ trưởng Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia đã giới thiệu về hoạt động của các tôn giáo của nước mình. Ngoài đạo Phật, Campuchia cũng có một số tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Hồi giáo… Chính phủ Campuchia xác định Phật giáo là quốc đạo, do vậy Phật giáo rất được Nhà nước quan tâm, luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Tín đồ Phật tử theo đạo Phật có hơn 4.000 ngôi chùa và gần 6 vạn nhà sư. Phật giáo tại Campuchia quan tâm và đề cao đến vấn đề giáo dục, trường Phật giáo dạy từ cấp tiểu học, trung học sang đại học và đặc biệt là đào tạo sau đại học có thạc sĩ và tiến sĩ Phật học.

Qua đây, Ngài Bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với GHPGVN đã giúp đỡ Campuchia trong những thời gian qua, đặc biệt là lễ cầu siêu của các nhà sư Khmer cho các nạn nhân vụ giẫm đạp tại Phnom Penh. Bộ trưởng mong muốn Phật giáo Campuchia và Phật giáo Việt Nam sẽ ngày càng đoàn kết, gắn bó và phát triển.

Hà Nội: Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia thăm GHPGVN ảnh 1
Hà Nội: Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia thăm GHPGVN ảnh 2
Hà Nội: Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia thăm GHPGVN ảnh 3

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.
Cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Tăng Ni, Phật tử TP.HCM cung đón Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 30-11, đông đảo Tăng Ni và Phật tử TP.HCM đã tập trung tại Việt Nam Quốc Tự để cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trở về từ Hà Nội sau thời gian tham dự, chứng minh Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).

Thông tin hàng ngày