Hà Nội: Lễ rước kiệu khai hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2023

Đây là chương trình rước kiệu lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Duệ Tú
Đây là chương trình rước kiệu lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Duệ Tú
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 26-4 (7-3-Quý Mão ), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (Quảng Khai thiền tự, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội) được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công đức to lớn của thiền sư Lê Nghĩa, hiệu là Giác Hoàng Đại Điên.
Hà Nội: Lễ rước kiệu khai hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2023 ảnh 1

Chư tôn đức, Phật tử, nhân dân tham dự

Chứng minh, tham dự có Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Đại đức Thích Chân Tín, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trụ trì chùa Duệ Tú; đại diện lãnh đạo các cơ quan Q.Cầu Giấy. P.Quan Hoa, cùng chư Tăng, cư sĩ Ủy viên Hội đồng Trị sự, đông đảo Phật tử Hà Nội; Lào Cai, Ninh Bình

Chùa Duệ Tú là di tích lịch sử văn hóa thuộc là nơi thờ Đức Thánh Tổ Nghĩa, hiệu Đại Điên, để ghi nhớ công ơn của vị Thành hoàng có ân với nhân dân. Chùa Duệ Tú duy trì ngày 7-3 Âm lịch là ngày lễ của thần.

Hà Nội: Lễ rước kiệu khai hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2023 ảnh 2

Nghi thức rước kiệu

Chùa được xây dựng vào thời Lý Nhân Tông (1072-1127), một vùng đất gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta, là nơi thờ thiền sư Lê Đại Điên tên thật là Lê Nghĩa.

Thủa sinh thời, thiền sư Lê Nghĩa không chỉ là một đại sư đắc đạo mà còn là một lương y, một công thần có công giúp nước thời nhà Lý. Sau này, ngài đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi và được sử sách ghi chép lưu truyền.

Chùa Láng và chùa Nền, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa có chung một truyền thuyết về thiền sư Từ Đạo Hạnh. Năm nay, UBND phường Quan Hoa phối hợp với UBND P.Láng Thượng, Q.Đống Đa tổ chức nghi thức phục dựng lễ rước năm 2023. Với sự tích Đức Thánh diệt ác, trừ gian trên sông Tô Lịch (tại ngõ Vụt – phố Quan Hoa) đoàn rước sẽ tái diễn lại trận “đấu thần” và sau đó tổ chức lễ rước đức Thánh Láng lên bái yết Tổ Mẫu tại chùa Hoa Lăng.

Hà Nội: Lễ rước kiệu khai hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2023 ảnh 3

Rước kiệu lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Duệ Tú

Đây là chương trình rước kiệu lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Duệ Tú là phần quan trọng và linh thiêng nhất của lễ hội truyền thống năm nay. Đó là sự kiện sau 70 năm, từ năm 1953 đến 2023 kiệu thách Tổ Duệ Tú cùng đoàn rước lễ Hội Thánh, tương phùng hội ngộ cùng Kiệu Thánh Tổ chùa Láng trong không khí đại hòa hợp, đại đoàn kết của nhân dân Phật tử bên dòng sông Tô Lịch gắn liền với kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nhân sự kiện lễ hội chùa Duệ Tú tối 25-4 (6-3-Quý Mão), chùa tổ chức lễ kéo băng khánh thành tam sơn Quan Âm đài, đây là công trình chào mừng lễ hội chùa Duệ Tú nhằm phát huy tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo vệ tôn tạo và tu sửa di tích giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trường hạ Quan Âm tu viện đảnh lễ Tam bảo

Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) tác pháp an cư Phật lịch 2567

GNO - Theo Tỳ Ni luật tạng, an cư là việc chư Tăng Ni, đệ tử Phật phải làm, đây là thời gian quý báu để chư hành giả tinh chuyên tu tập, trau dồi Giới - Định - Tuệ nhờ đó mà tâm sáng, trí tuệ phát sinh đưa đến thành tựu mọi Phật sự và tiến tu đạo nghiệp.

Thông tin hàng ngày