Hà Nội: Lễ tạ pháp Thiên Sơn Cổ Tích chùa Bồ Đề - quận Long Biên

(GNO - Hà Nội): Tại Hà Nội năm 2009 có 6 trường Hạ trực thuộc THPG TP. Hà Nội phía đông Thành phố theo truyền thống là tiền an cư. Còn một số trường Hạ phía Tây Tp là hậu an cư. Đối với các trường Hạ tiền an cư được bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 âm lịch vì năm nay nhuận hai tháng 5.

Từ những cánh sen tưng bừng trong nắng hạ và kết thúc bằng những cơn mưa tầm tã với những chiếc lá thu rơi, là ảnh tượng báo hiệu mùa Vu Lan lại một lần nữa trở về với người con Phật và cũng là ngày tự tứ sắp đến đối với người đệ tử xuất gia. Một tuổi đạo nữa điền vào “giới thể” của mỗi hành giả an cư, đồng thời cũng để đánh giá quá trình tu học, hành trì lễ niệm, đời sống phạm hạnh của chư Tăng Ni trong ba tháng an cư kết hạ. Trên cơ sở đó để rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn làm kim chỉ nam trên bước đường hành đạo và những khoá hạ an cư tiếp theo, để phát huy trí năng hữu dụng, ngõ hầu nối hạnh dòng Phật, lợi lạc quần sinh, thắp sáng đèn thiền. trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm Giáo Hội.

Ha noi 1.jpg
hanoi 2.jpg
hanoi 3.jpg

Thực hiện sự ấn định của Thành Hội PGHN, vào sáng ngày 26/08/2009 ( tức ngày 7/04/Kỷ Sửu) tại Hạ Trường Thiên Sơn Cổ Tích Chùa Bồ Đề- Quận Long Biên- Tp Hà Nội đã tổ chức  lễ Tạ Pháp của koá hạ an cư 2009.

Về chứng minh tham dự buổi lễ có HT Thích Thanh Bích thành viên HĐCM chứng minh Ban Trị sự THPGHN, Thiền Chủ các Hạ Trường trong toàn Tp, TT Thích Bảo Nghiêm phó chủ tịch HĐTS  kiêm trưởng ban Hoằng Pháp TƯGH, Trưởng ban Trị sự THPG Hà Nội,  chủ giảng của Hạ trường. TT  Thích Thanh Nhã Uỷ viên HĐTS, phó trưởng ban Trị sự THPGHN, Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Phật Học HN, chư tôn Thiền đức tăng, quý Ni Trưởng, Ni Sư, ban chức sự các Hạ trường như Bà Đá, Liên Phái, Văn Điển, Thị Cấm…và toàn thể chư tôn đức Tăng Ni của Trường hạ Bồ Đề đều tham dự .

hanoi 4.jpg
hanoi 5.jpg

Về phía quan khách có ông Nguyễn Văn Ngà phó ban MTTQ- Tp Hà Nội và các ban nghành của Tp, phường Bồ Đề…cùng thiện nam tín nữ xa gần cũng về dự lễ.

 Chư tôn thiền đức Tăng Ni trong Ban Duy Na và chư tôn đức Tăng Ni tổng số 119 vị trong Hạ truờng đều y hậu trang nghiêm quỳ tại Tổ đường trước ban Thờ của Hoà Thuợng Pháp Chủ thượng Tâm hạ Tịch bày tỏ lòng tôn kính và tri ân sâu sắc tới Hoà Thượng ngôi đường chủ và Chư tôn Thiền đức trong Ban Trị Sự THPGHN. “Là sứ giả của đức Như lai” với tinh thần từ bi trí tuệ: “ Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, luôn lấy việc hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh làm hành trang cho công hạnh của mình, đó cũng là bản hoài của chư Phật, chư lịch đại Tổ sư đã truyền qua nhiều thế hệ. Xuất phát từ tinh thần cơ bản đó, an cư kết hạ là thể hiện sự kế thừa, duy trì và phát triển những lời dạy và việc làm của Chư Phật, chư Tổ đồng thời phản ánh sự đoàn kết hoà hợp thanh tịnh của Tăng già.

hanoi 6.jpg
hanoi 7.jpg

Mùa an cư năm nay theo sự chỉ đạo của chư tôn thiền đức thường trực trong Ban Trị sự THPGHN cho các Hạ trường trong Thủ đô giảng bộ Kinh Di Đà Viên Trung khiến cho Tăng Ni Phật Tử Thủ Đô càng thêm thấu hiểu hơn về pháp môn Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà. Tuy nhiên ba tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh của người xuất gia  nhưng cũng góp phần đưa hành giả đến bờ giải thoát. Thay lời cho Hoà Thượng ngôi đường chủ, TTọa Thích Bảo Nghiêm trưởng Ban Trị Sự, chủ giảng Trường Hạ ban đạo từ. TTọa chân thành tri ân công đức của chư tôn thiền đức trong ban Duy Na cũng như chư Tăng Ni trong Hạ trường: Thượng tọa đã sách tấn chư Tăng Ni an cư trong ba tháng được hòa hợp, thanh tịnh chung sống dưới mái ấm Già Lam chốn tổ Bồ Đề để rồi sau đây chư Tăng Ni về các chốn trụ xứ của mình tinh tiến tu hành hoằng duơng chính pháp của Đức Như Lai ngày một xương minh, xứng đáng là xứ giả của Đức Như Lai: “ Tác Như Lai xứ, hành Như Lai sự”.                                                      

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày