Hà Nội: Pháp hội hộ quốc tiêu tai tại chùa Đại Từ Ân

GNO - Hướng về ngày Quốc lễ của dân tộc Việt Nam - ngày giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 40 năm ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, hôm qua, 30-2-Ất Mùi (18-4-2015), Tịnh độ đạo tràng thành kính tổ chức pháp hội hộ quốc tiêu tai và tế lễ tổ tiên tại chùa Đại Từ Ân (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội).

BTC đã sắm sửa lễ nghi, thiết lập trai đàn thành tâm cúng dường lên mười phương chư Phật, cùng các vị Thánh hiền Tăng để cúng lễ tổ tiên, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
hnoi 10.jpg
Buổi lễ diễn ra có sự tham dự của rất đông Phật tử

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Tiến Đạt, UVTT HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTC pháp hội và chư tôn đức Tăng HĐTS T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh, thành tham dự, chứng minh buổi lễ.Tham dự pháp hội còn có Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, nguyên UV T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN cùng các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang QĐND Việt Nam các thời kỳ cùng hàng nghìn nhân dân, Phật tử về tham dự.TT.Thích Tiến Đạt phát biểu khai mạc, nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có đạo lý uống nước nhớ nguồn, tổ tiên ta đã từng dạy “Cây phải có gốc, nước phải có nguồn, con người phải có tổ tông”. Cả dân tộc Việt Nam đều có chung Quốc Tổ và Quốc Mẫu, do vậy tất cả người Việt Nam đều là anh em một nhà, cùng chung dòng máu Lạc Hồng .Pháp hội là hướng nguyện của những người con Phật trong Tịnh độ đạo tràng, với tinh thần tri ân, báo ân tưởng niệm tổ tiên - giáo dục lòng hiếu đạo, nêu cao văn hóa dân tộc, giúp mọi người cùng sống thiện hơn, cùng nhìn lại cội gốc của mình để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.
hnoi 2.jpg
Các vị tướng lĩnh QĐND Việt Nam dự pháp hội

hnoi 1.jpg
Tăng Ni, Phật tử nhất tâm gia trì cho pháp hội

hnoi 3.jpg
Nghi thức khai mạc trang nghiêm, thanh tịnh

HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ, khẳng định pháp hội ứng với 4 câu kệ trong kinh Pháp cú của Đức Phật: “Hạnh phúc thay đức Phật ra đời/ Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh/ Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp/ Hạnh phúc thay tứ chứng đồng tu”.Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh lời dạy của Đức Phật nhằm mục đích đưa con người trở về hướng thiện, trở về bản chất chân thực của con người. "Chúng ta tu tập ngày hôm nay không ngoài mục đích học giáo lý của Đức Phật nhằm mang lại hòa bình cho nhân gian, nêu cao tinh thần tri ân và báo ân đối với tổ tiên" - HT.Thích Bảo Nghiêm nói, đồng thời gửi gắm mong muốn đại chúng phải luôn an trú trong chính niệm thì ở nơi đâu cũng sẽ được an lạc và hạnh phúc.Hòa thượng chứng minh tán thán công đức tu tập nghiêm mật của Tịnh độ đạo tràng trong những ngày qua, ghi nhận công đức của pháp hội - đã tổ chức cúng lễ cầu siêu cho các bậc vua Hùng, những người có công xây dựng Tổ quốc. Sau đó, chư tôn đức và đại chúng đã tham gia nghi thức tế Tổ, chư tôn đức dâng hương, dâng lục cúng, đọc chúc văn và lễ tạ.
hnoi 4.jpg
Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh phát biểu

hnoi 9.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ
Được biết, pháp hội diễn ra trong 3 ngày, từ 17 tới 19-4, mỗi ngày có 3 thời cúng diễn ra từ sáng tới chiều.Dịp này, BTC pháp hội hội đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đan Phượng.
hnoi 5.jpg
Chư tôn đức dâng hương, dâng lục cúng

hnoi 8.jpg
Đọc chúc văn

hnoi 6.jpg
Dâng hương tưởng niệm, hướng về tổ tiên

hnoi 7.jpg
100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đã được trao nhân dịp này


Cẩm Vân - Bảo Trinh

* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng tu học các khóa thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cử hành lễ Tự tứ - Ảnh: Bảo Toàn

Ý nghĩa lễ Tự tứ

GNO - Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Thông tin hàng ngày