Hà Nội: Tập huấn Tăng sự cho các hành giả an cư

GNO - Ngày 12-8, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự - quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), GHPGVN TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn Tăng sự dành cho chư tôn đức hành giả đang an cư tại 9 trường hạ phía Đông thành phố.

hnoi 1.jpg
Toàn cảnh hội nghị

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Phúc, TT.Thích Chiếu Tạng - UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Tiến Đạt, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Hà Nội tham dự, chứng minh.Đây là lần đầu tiên hội nghị Tăng sự được BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức vào đúng mùa an cư kiết hạ, hơn 400 chư tôn đức hành giả đang an cư tại 9 điểm trường hạ phía Đông thành phố về tham dự hội nghị.Tại hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc, đã nhấn mạnh, hội nghị nhằm chấn chỉnh lại Tăng-già, củng cố vai trò và hình ảnh của Tăng Ni thủ đô, tạo dấu ấn mẫu mực cho Tăng Ni trong các tỉnh thành noi theo. Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh về các nội dung chính của buổi tập huấn, mong chư tôn đức là những sứ giả của Như Lai tập trung để cùng nhau bàn thảo các nội dung chính về việc quản lý Tăng sự.Hòa thượng Trưởng ban tin tưởng vào chất lượng của buổi tập huấn sẽ hướng dẫn Tăng Ni trong toàn thành phố đi đúng đường lối của Giáo hội và chính sách pháp luật của nhà nước.

hnoi 6.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

hnoi 7.jpg
TT.Thích Tiến Đạt chủ trì hội nghị

Trong buổi sáng, TT.Thích Tiến Đạt thay mặt chủ tọa đoàn chủ trì hội nghị, phân tích về các văn bản, nội quy và 4 vấn đề liên quan đến công tác Tăng sự. Các công tác về  quản lý Tăng Ni tự viện, tiếp chúng độ nhân, giới đàn và an cư. Về quy ước cộng trụ, Thượng tọa đã nhấn mạnh các vấn đề như an cư, thụ giới... - các văn bản đó chư tôn đức Tăng Ni đã biết và thông qua từ trước, hôm nay chư Tăng Ni tìm hiểu sâu hơn và áp dụng vào thực tế.Thượng tọa đã đề cập đến vai trò của người trụ trì rất quan trọng - phải biết duy trì các thời khóa tụng niệm, sắp tới Giáo hội sẽ đề ra khóa tu để thống nhất các nghi lễ tại các chùa, việc quản lý Tăng Ni tự viện được đưa ra hàng đầu, thể chế hóa với quy chế quản lý tự viện, đạo tràng.Về việc nuôi dạy và thu nạp đệ tử vị thầy phải thuyết giảng trao đổi những khúc mắc tâm tư của đệ tử. Thượng tọa nhấn mạnh, chúng ta phải làm được tất cả các việc của Tăng mới đảm nhiệm các chức sự trong Tăng được. Sắp tới, Giáo hội sẽ mở lớp Sơ cấp cho các vị đệ tử hình đồng đã cạo đầu hoặc chưa cạo đầu đều đăng ký tham gia học 2 năm, sau đó mới thụ giới Sa-di, Sa-di-ni, học Trung cấp - lớp học này đặt tại chùa Mộ Lao (quận Hà Đông).Chư tôn đức trong các trường hạ phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, bớt sự đi lại, ba tháng tu vì mình, 9 tháng sử dụng cho chúng sinh.

hnoi 3.jpg
Thiếu tướng Bạch Thành Định nói chuyện với Tăng Ni hành giả

hnoi 2.jpg
Chư tôn đức tại buổi tập huấn

Buổi chiều, toàn thể hội chúng được nghe Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội chia sẻ. Ông Định nhấn mạnh Phật giáo là một tôn giáo hình thành rất sớm, gắn bó với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam - gắn bó với nền kinh tế - xã hội của dân tộc Việt Nam. Sự hòa hợp cùng tồn tại của các tôn giáo trong lòng đất nước nói lên được bản lĩnh của dân tộc Việt Nam và toát lên được nét đẹp của Phật giáo cũng như các tôn giáo của Việt Nam. Thiếu tướng khẳng định, Nhà nước đang rất mong muốn xây dựng một bộ luật tôn giáo, tạo ra hành lang pháp lý rộng mở để tôn giáo được phát triển, rất mong chư tôn đức cùng phối hợp tham gia xây dựng bộ luật tôn giáo. Hiện nay, các vị trụ trì đều gắn với các địa bàn cụ thể, là các di tích văn hóa, mong rằng các vị xây dựng chùa thành những địa chỉ văn hóa - là biểu trưng của một xã hội văn minh, hiện đại và tràn đầy tình thân ái.Tiếp theo, ông Lê Văn Cửu - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP trình bày.Ông Cửu nói, Phật giáo luôn là tôn giáo đi đầu - gương mẫu trong thực hiện đoàn kết các tôn giáo và đoàn kết toàn dân tộc. Phật giáo đã được các nhà lãnh đạo đất nước trong các giai đoạn lịch sử khác nhau đánh giá là tôn giáo yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử 2.000 năm có mặt tại Việt Nam. Những hoạt động, đóng góp của Phật giáo luôn là tấm gương để các tôn giáo khác noi theo, nhất là những hoạt động từ thiện hiệu quả, góp phần cùng nhau xây dựng xã hội mới tốt đẹp. Bộ luật tôn giáo sẽ được thông qua vào tháng 10-2016, bao gồm 12 chương và 79 điểm. Đây chính là nhu cầu tinh thần của tôn giáo rất bức thiết, xác định tôn giáo luôn tồn tại lâu dài trong xã hội của con người và luôn đồng hành cùng dân tộc.

hnoi 4.jpg
Ông Lê Văn Cửu thuyết trình tại hội nghị

hnoi 5.jpg
Chư Ni tham dự

Được biết, sau hội nghị tập huấn Tăng sự này, BTS GHPGVN TP.Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị tập huấn Tăng sự lần 2 cho 9 trường hạ hậu an cư ở phía Tây của thành phố vào ngày 11-9 (29-7-Ất Mùi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày