Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Chùa Cảm Sơn chủ trương không tổ chức các buổi lễ đông người
Chùa Cảm Sơn chủ trương không tổ chức các buổi lễ đông người
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Những năm trước, lễ cầu an đầu năm mới được coi là đại lễ ở chùa Giai Lam (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) với khoảng 3.000 người dân, Phật tử tham gia. Năm nay, mặc dù khuôn viên chùa vẫn được trang hoàng lộng lẫy để đón năm mới nhưng không khí trầm lắng hơn các năm trước rất nhiều.

Thầy Thích Tâm Nguyện - trụ trì chùa Giai Lam cho biết: “Thay vì hành lễ tập trung đông người thì lễ cầu an năm nay sẽ được tổ chức thành các nhóm nhỏ, tiến hành từ mùng 1 tết Nguyên đán đến rằm tháng Giêng.

Với cách thức tổ chức như vậy, nhà chùa mong muốn vừa đảm bảo quy định phòng dịch, vừa phục vụ được nhu cầu tâm linh của người dân những ngày đầu năm mới”.

Bên cạnh đó, nhà chùa cũng thường xuyên nhắc nhở, quán triệt người dân đến thắp hương, vãn cảnh phải đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn đúng cách. Để phục vụ người dân, nhà chùa đã trang bị gần 700 lọ dung dịch rửa tay, hơn 1.000 khẩu trang miễn phí.

Đón xuân Tân Sửu 2021, chùa Phổ Độ (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) đã tu sửa cơ sở vật chất, trang hoàng cảnh sắc để mang đến một không gian đậm chất truyền thống, tràn ngập hương sắc tết Việt. Lượng khách đến chùa những ngày này khá đông nên công tác phòng dịch được nhà chùa triển khai tương đối bài bản.

Giữ khoảng cách an toàn khi hành lễ tại chùa Phổ Độ
Giữ khoảng cách an toàn khi hành lễ tại chùa Phổ Độ

Đại đức Thích Hạnh Minh - trụ trì chùa Phổ Độ cho biết: “Ngoài việc bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách, trang bị các dụng cụ phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, nhà chùa còn phối hợp các đoàn thể ở địa phương phân luồng, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định khi đến chùa”.

Cùng người thân thắp hương, vãn cảnh chùa, bà Nguyễn Thị Bé (xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) chia sẻ: “Lễ chùa đầu năm là tục lệ của gia đình tôi. Năm nay, do dịch bệnh, các chùa không tổ chức lễ lớn nên tôi cùng các thành viên trong gia đình chỉ lên chùa Phổ Độ thắp hương, cầu bình an. Chúng tôi đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đúng cách để an toàn cho bản thân và cộng đồng”.

Chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài - TP.Hà Tĩnh) cũng là một trong những địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân TP.Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Nếu những năm trước, đây là thời điểm chùa tổ chức hoạt động hành lễ đông người thì năm nay cũng chỉ gói gọn trong buổi lễ cầu an đầu năm mới với số lượng người tham gia hạn chế.

Chùa cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo đúng khuyến cáo của ngành chức năng.

Hành lễ gọn nhẹ để góp phần phòng chống dịch bệnh mà vẫn phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân

Hành lễ gọn nhẹ để góp phần phòng chống dịch bệnh mà vẫn phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân

Bà Trần Thị Kim Hiền (pháp danh Diệu Hiếu) - Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Trung ương GHPGVN và quy định về phòng chống dịch bệnh của UBND tỉnh, các chùa đều quán triệt hành lễ, khấn nguyện theo phương thức đơn giản, gọn nhẹ, không tập trung đông người. Dù phục vụ nhu cầu thực hành văn hóa của người dân nhưng yếu tố phòng dịch vẫn phải được đặt lên hàng đầu”.

Mặc dù các chùa đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch, tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, không tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ý thức của người dân khi đi lễ chùa, vãn cảnh vẫn là yếu tố quyết định sự an toàn cho cả cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Bửu Long (TP.Thủ Đức) - Ảnh: Tuệ Hiền

[Ảnh] Đầu năm hành hương 10 kiểng chùa ở TP.HCM

GNO - Trong tâm thức của nhiều người dân ở miền Nam, những ngày đầu năm họ sẽ dành thời gian đi cho được 10 kiểng chùa để lễ Phật, cầu nguyện bình an cho bản thân và gia đình, cũng như mọi việc được hanh thông trong năm.

Thông tin hàng ngày