Hà Tĩnh: Lễ hội chùa Hương Tích

GNO - Sáng qua, 6-4 (18-2 Ất Mùi), tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ Khánh đản Quán Thế Âm Bồ-tát - lễ hội chùa Hương Tích 2015.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Can Lộc và đông đảo Tăng Ni, Phật tử, người dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Huong Tich 2.jpg
Văn nghệ chào mừng lễ Khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm, lễ hội chùa Hương Tích

Lễ hội chùa Hương Tích là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một hoạt động tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ nói chung, Hà Tĩnh và Can Lộc nói riêng.

Du khách về đây trẩy hội thiện tâm hướng về cõi Phật, thể hiện tinh thần cộng đồng đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, để cùng yêu thương, hướng thiện, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Huong Tich 1.jpg
Chư tôn đức, đại diện chính quyền địa phương và Phật tử dâng hương cầu nguyện

Như thường lệ, lễ chính của chùa Hương Tích năm nay được tổ chức tại chùa chính trên đỉnh núi Hồng với nghi thức cử hành khá trang trọng và tôn nghiêm. Các đại biểu, chư tôn đức cùng Phật tử đã thành kính dâng nén hương thơm lên tam tòa bát bảo, cầu chúc cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc, tai qua nạn khỏi,...

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của lễ Khánh đản là chương trình văn nghệ đặc sắc, góp phần làm cho buổi lễ thêm phần đa dạng, phong phú, đậm chất truyền thống của con người nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày