Hai cụ già cần giúp đỡ

1. Trong ảnh   là bà Nguyễn Thị Năm (70 tuổi - ảnh) ở Mỹ Thọ, Cao Lãnh, Đồng Tháp bị bệnh bướu u giáp đa nhân. Hiện bà đang sống cùng hai đứa cháu, cháu trai năm nay học lớp 8, còn cháu gái thì đi làm cỏ mướn nuôi bà và em đi học. Vì bệnh tật nên bà Năm xanh xao, trên cổ còn quấn một miếng vải xanh với vết máu loang rỉ.

morong-1.gif

Bà cho biết 9 lần đi mổ là con số chỉ định của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp về căn bệnh bướu u giáp đa nhân đã để lại vết thương cứ rỉ máu với nhiều vết cắt mổ chưa lành mỗi khi bà nói chuyện hoặc cử động. Gia đình quá nghèo lại mang bệnh nặng trong khi hai cháu còn nhỏ là nỗi lo lớn nhất của bà.

Thông qua Báo Giác Ngộ, chúng tôi mong bạn đọc gần xa góp tay chia sẻ với hoàn cảnh đáng thương này.

2. Chúng tôi đến hẻm Tùng Thiện Vương, phường 11, Q.8 thăm cụ Huỳnh Thị Mai (ảnh), sinh năm 1923 đang sống một mình trong căn nhà chừng 15m2, xung quanh ngổn ngang nồi niêu, vật dụng.

morong-2.gif

Cụ Mai đang sống neo đơn với tuổi già không ai chăm sóc, có một con gái nhưng chị bị tâm thần rày đây mai đó, cụ cũng không biết chị đã sống ở đâu “nghe nói nó đi rửa chén mướn cho người ta ở đâu đó”. Dáng người nhỏ thó, dù đã 86 tuổi nhưng cụ vẫn minh mẫn, lanh lợi. Cụ bảo: “Bà bị xe đụng từ 8 năm qua, vì không có tiền điều trị nên một chân của bà cứ thẳng đơ, rồi không thể co lại được vì thế phải ngồi trên chiếc giường đơn này, không đi lại được”. Mắt cụ chỉ có một bên nhìn thấy ánh sáng, còn bên kia đã bị cườm từ nhiều năm qua, cụ chỉ biết trông nhờ vào cái gậy.

 Cụ là một trong những người già của phường 11 được các em thanh niên mang cơm đến chăm sóc mỗi ngày, nhưng từ ngày biết cơm xin của nhà chùa thì cụ không dám nhận. Cụ sợ tội. Vậy là mỗi ngày, cụ tự nấu cháo ăn với sữa cho qua ngày “chứ cơm không ăn nổi”. Đi lại khó khăn quá, cụ nói với tôi: “Bà mơ ước có một chiếc xe lăn để đi lại cho dễ”. Chúng tôi mong được sự chia sẻ của mọi người để cụ có phương tiện đi lại dễ dàng hơn.

Giúp đỡ hai trường hợp trên, xin vui lòng liên lạc Ban TTXH Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM - ĐT: 39304620

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

GNO - Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai. Vậy cho tôi hỏi, làm nghề bán bánh mì thịt có gây tạo nghiệp sát sinh không? Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai...
Hòa thượng Thích Quảng Tùng: Phật giáo TP.Hải Phòng chú trọng đào tạo Tăng Ni, củng cố niềm tin Phật tử

Hòa thượng Thích Quảng Tùng: Phật giáo TP.Hải Phòng chú trọng đào tạo Tăng Ni, củng cố niềm tin Phật tử

GNO - Hải Phòng là một trong số 7 thành phố trực thuộc Trung ương, với đặc thù là một đô thị cảng biển, kinh tế phát triển, đời sống văn hóa xã hội phong phú. Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương hợp nhất, đưa trở lại chỉnh thể văn hóa xứ Đông đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử.

Thông tin hàng ngày