Hai cụ già cần giúp đỡ

1. Trong ảnh   là bà Nguyễn Thị Năm (70 tuổi - ảnh) ở Mỹ Thọ, Cao Lãnh, Đồng Tháp bị bệnh bướu u giáp đa nhân. Hiện bà đang sống cùng hai đứa cháu, cháu trai năm nay học lớp 8, còn cháu gái thì đi làm cỏ mướn nuôi bà và em đi học. Vì bệnh tật nên bà Năm xanh xao, trên cổ còn quấn một miếng vải xanh với vết máu loang rỉ.

morong-1.gif

Bà cho biết 9 lần đi mổ là con số chỉ định của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp về căn bệnh bướu u giáp đa nhân đã để lại vết thương cứ rỉ máu với nhiều vết cắt mổ chưa lành mỗi khi bà nói chuyện hoặc cử động. Gia đình quá nghèo lại mang bệnh nặng trong khi hai cháu còn nhỏ là nỗi lo lớn nhất của bà.

Thông qua Báo Giác Ngộ, chúng tôi mong bạn đọc gần xa góp tay chia sẻ với hoàn cảnh đáng thương này.

2. Chúng tôi đến hẻm Tùng Thiện Vương, phường 11, Q.8 thăm cụ Huỳnh Thị Mai (ảnh), sinh năm 1923 đang sống một mình trong căn nhà chừng 15m2, xung quanh ngổn ngang nồi niêu, vật dụng.

morong-2.gif

Cụ Mai đang sống neo đơn với tuổi già không ai chăm sóc, có một con gái nhưng chị bị tâm thần rày đây mai đó, cụ cũng không biết chị đã sống ở đâu “nghe nói nó đi rửa chén mướn cho người ta ở đâu đó”. Dáng người nhỏ thó, dù đã 86 tuổi nhưng cụ vẫn minh mẫn, lanh lợi. Cụ bảo: “Bà bị xe đụng từ 8 năm qua, vì không có tiền điều trị nên một chân của bà cứ thẳng đơ, rồi không thể co lại được vì thế phải ngồi trên chiếc giường đơn này, không đi lại được”. Mắt cụ chỉ có một bên nhìn thấy ánh sáng, còn bên kia đã bị cườm từ nhiều năm qua, cụ chỉ biết trông nhờ vào cái gậy.

 Cụ là một trong những người già của phường 11 được các em thanh niên mang cơm đến chăm sóc mỗi ngày, nhưng từ ngày biết cơm xin của nhà chùa thì cụ không dám nhận. Cụ sợ tội. Vậy là mỗi ngày, cụ tự nấu cháo ăn với sữa cho qua ngày “chứ cơm không ăn nổi”. Đi lại khó khăn quá, cụ nói với tôi: “Bà mơ ước có một chiếc xe lăn để đi lại cho dễ”. Chúng tôi mong được sự chia sẻ của mọi người để cụ có phương tiện đi lại dễ dàng hơn.

Giúp đỡ hai trường hợp trên, xin vui lòng liên lạc Ban TTXH Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM - ĐT: 39304620

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Những lời dạy cuối cùng của Đức Phật đã tác động đến Tăng đoàn thời hiện tại một cái nhìn tích cực hơn, nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, hòa hợp. Xoáy sâu vào tu tập cốt lõi Chánh pháp, chủ trương tự giải thoát là chính, đồng thời liên hệ chặt chẽ với xã hội để truyền bá Chánh pháp...

Đức Phật và những di huấn sau cùng

GNO - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Tranh vẽ Đức Phật nhập Niết-bàn

Thành kính tưởng niệm ngày Đức Thế Tôn nhập Niết-bàn

GNO - Nghe tin Ngài sắp nhập Niết-bàn, dân chúng quanh vùng đến kính viếng rất đông, trong số ấy có một ông già ngoài tám mươi tuổi, tên Tu Bạt Đà La đến xin xuất gia. Ngài hoan hỷ nhận lời. Đó là người đệ tử cuối cùng trong đời Ngài.
Tượng Đức Phật nhập diệt tại Bảo tháp Đức Phật nhập Niết-bàn (Ấn Độ)

Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết-bàn của Đức Phật

GNO - Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được tổ chức thành một lễ hội thiêng liêng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, nên cả hai truyền thống lớn của Phật giáo là Bắc truyền và Nam truyền, đã tổ chức sự kiện trọng đại này vào những thời điểm khác nhau trong năm.
Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.

Thông tin hàng ngày