Hải Phòng: Phong trào tu học của Phật tử theo quy củ

GNO - Đó là khẳng định của ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa, Trưởng ban HDPT TP.Hải Phòng trong báo cáo trước đoàn công tác của Ban HDPT T.Ư diễn ra sáng nay, 19-4, tại chùa Phổ Chiếu (TP.Hải Phòng).

H1.jpg
Toàn cảnh phiên làm việc tại TP.Hải Phòng

Theo đó, thực hiện hướng dẫn của Trung ương nên từ sau Đại hội nhiệm kỳ VII của Phật giáo TP.Hải Phòng, Ban Hướng dẫn Phật tử đã thành lập và cho ra mắt 2 Phân ban trực thuộc gồm: Phân ban Cư sĩ và Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử.

Toàn thành phố có 85 đạo tràng tu học dành cho Phật tử các giới, mỗi đạo tràng có từ 50 đến 300 khóa sinh; 6 lớp giáo lý diễn ra Chủ nhật hàng tuần với khoảng 700 Phật tử thính pháp; tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng kiến thức hướng dẫn Phật tử; hội thi giáo lý các cấp; thực hiện hoạt động từ thiện trong năm 2015 lên đến 4,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Hướng dẫn Phật tử TP cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sinh hoạt của tầng lớp thanh thiếu nhi Phật tử. Mỗi năm có 7 khóa tu mùa hè và 2 lớp giáo lý riêng biệt được tổ chức dành cho các em. Song song đó là việc thành lập mới nhiều câu lạc bộ thanh thiếu nhi, hoạt động vui chơi dã ngoại - thu hút giới trẻ đến chùa.

H2.jpg
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa đoàn

H3.jpg
HT.Thích Quảng Tùng phát biểu chào mừng

Cũng dịp này, ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cần có tiêu chí rõ ràng trong việc thực hiện chương trình Phật hóa gia đình; các hướng dẫn về việc thành lập đạo tràng tu học; soan thảo nghi thức lễ tụng dành cho cư sĩ Phật tử phù hợp với vùng miền; tổ chức các khóa bồi dưỡng công tác Hướng dẫn Phật tử; thiết kế và ban hành biểu tượng cho pháp phục để phân biệt tu sĩ và Phật tử; tổ chức các hoạt động giao lưu giữa Ban HDPT các tỉnh, thành trong cả nước.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu liên quan đến việc hướng dẫn giải quyết đối với hiện tượng một số tu sĩ từ vùng miền khác đến TP.Hải Phòng tổ chức các đạo tràng tu học tại tư gia và khách sạn.

H4.jpg
Chư tôn đức và quý cư sĩ Phật tử tham gia buổi làm việc

H5.jpg
Các phát biểu tại phiên làm việc

Trong lời đúc kết, HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư, trưởng đoàn công tác ghi nhận các kết quả đạt được trong hoạt động chuyên ngành HDPT của Phật giáo TP.Hải Phòng.

Hòa thượng cho rằng, nhờ sự đoàn kết, hòa hợp giữa các ban, ngành và sự chung tay của đông đảo Tăng Ni địa phương nên sinh hoạt các đạo tràng dành cho Phật tử lớn tuổi cũng như giới trẻ trở nên sinh động, khởi sắc.

Qua đó, Hòa thượng đề nghị Phật giáo Hải Phòng cần tiếp tục tập trung thực hiện các chủ trương lớn của Ban HDPT T.Ư về Phật hóa gia đình, kiện toàn hệ thống tổ chức chuyên ngành cho phù hợp với địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của Phật tử tại gia.

Đoàn công tác Ban HDPT T.Ư đã tặng nhiều phần quà lưu niệm đến Ban Trị sự, Ban HDPT và đại diện các ban, ngành tại TP.Hải Phòng. Đáp lại, Ban Trị sự GHPGVN Hải Phòng cũng tặng quà lưu niệm đến đoàn công tác.

H6.jpg
HT.Thích Chơn Không trả lời các câu hỏi của Tăng Ni, Phật tử Hải Phòng

H7.jpg
HT.Thích Thiện Duyên nhân quà lưu niệm từ HT.Thích Quảng Tùng

Đoàn công tác Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư thăm và làm việc với TP.Hải Phòng do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư làm trưởng đoàn với sự tham gia của chư tôn đức, quý cư sĩ thành viên. 

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng cùng chư tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự, Ban HDPT, đại diện chính quyền địa phương và hàng trăm Phật tử đón tiếp đoàn.

>> Xem tin liên quan: Thái Bình, Nam Định đón tiếp Ban HDPT T.Ư tới thăm ||

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày