Hân hoan đón mừng Đản sinh

GN - Tháng Tư đang về. Người con Phật lại thấy lòng hân hoan, vì niềm vui “Kính mừng Khánh đản Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni”. Những lời chúc mừng Đản sinh an lạc, tinh tấn... lại được gửi đi bằng những tin nhắn yêu thương, những dòng ngắn trên Facebook.>>Đoàn xe đạp rước Phật
xeruocphat3.jpg
Bạn trẻ tham gia đoàn đạp xe rước Phật - Ảnh: TLGN

Chúc bình an mùa Phật đản có nghĩa là gửi gắm thông điệp, hãy quy y Tam bảo, trở về nương tựa để bắt đầu học sống lành, sống thiện, gieo yêu thương nơi cuộc đời và vườn tâm mình.

Chỉ khi nào ta thực sự hiểu rằng, hạnh phúc hay khổ đau đều do mình gieo tạo thì việc hướng Phật là hướng về con đường giác ngộ, giải thoát chứ không phải dựa dẫm, cầu xin ban bố phước lành, điều may mắn. Và khi đó, có nghĩa là ta để cho giáo pháp Đức Phật cắm rễ vào lòng mình, để giới luật thấm nhuần trong mỗi nếp nghĩ, lời nói, việc làm chứ không hề là gượng ép, cố gắng mệt nhọc. Khi đó, hạt giống Bồ-đề sẽ được nẩy mầm trong ta và “hỏa diệm hóa hồng liên”, lòng mình bình yên đến lạ, ngay cả khi mình trải qua rất nhiều chuyện kinh khủng theo cách ta từng nghĩ trước khi học Phật.

Hân hoan đón mừng Đản sinh, ta làm nhiều việc để cúng dường Tam bảo theo tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”. Đức Phật dạy, Ngài ra đời vì lợi ích cho chư Thiên và loài người, ta học Phật, mừng Phật giáng sinh nơi cõi Ta-bà là học làm việc lợi ích như chính mục đích mà Ngài hạ sinh. Nghĩ vậy, ta sẽ hoan hỷ nghĩ điều thiện, nói điều hay và làm điều lành, để ai nghe tên ta hoặc thấy ta có mặt cũng bình an, cũng có thể phát tâm bước theo con đường mà ta đang bước, theo gót Như Lai...

Chúc Thiệu

 __________________

* Mời bạn đọc chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm hoặc suy ngẫm nhân mùa Phật đản PL.2559 về trên khắp tinh cầu. Bài viết, hình ảnh gửi về email: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ và Giác Ngộ online.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày