Hàn Quốc: Tông Tào Khê bầu lãnh đạo mới

GNO - Tông Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, đã bầu HT. Wonhaeng làm vị lãnh đạo thứ 36, lấp đầy khoảng trống còn lại bởi nhà lãnh đạo cao cấp, HT. Seoljeong, người đã từ chức vào tháng 8 sau khi xin lỗi vì một loạt vụ bê bối đã xảy ra trong Tông Tào Khê.

HT Wonhaeng.jpg

HT.Wonhaeng - Vị lãnh đạo mới được bầu bởi Tông Tào Khê

Trong một phát biểu sau bầu cử vào thứ Sáu (28-9), HT.Wonhaeng nói: “Tôi cảm thấy trách nhiệm trọng đại hơn là niềm vui được bầu”. Ngài cam kết sẽ chữa lành các rạn nứt trong Tông Tào Khê, cũng như cải thiện phúc lợi của các tu sĩ và thực hiện nghĩa vụ xã hội của mình. “Tôi cảm thấy có trách nhiệm với Phật giáo và tông phái của chúng ta”, vị sư 65 tuổi này nhìn nhận. “Tôi sẽ cố gắng hết sức để Tông Tào Khê khôi phục hoàn toàn đức tánh Phật giáo của mình”.

HT.Seoljeong đã từ chức vào tháng 8 sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bất thường của Hội đồng Trung ương của Tông Tào Khê, sau 9 tháng đảm đương nhiệm vụ. Sự lãnh đạo của ngài đã bị ảnh hưởng bởi một vụ cáo buộc chống lại nhà sư 76 tuổi kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái, bao gồm khai gian về trình độ học vấn của mình, lạm dụng và làm tổn hại đến ngân quỹ của tông phái, và bí mật nuôi một đứa con gái ngoài giá thú.

HT.Wonhaeng được bầu vào nhiệm kỳ 4 năm bởi đa số 235 trong tổng số 315 phiếu tại cuộc biểu quyết được tổ chức hôm thứ Sáu tại ngôi chùa chính của Tông Tào Khê ở trung tâm thành phố Seoul. Sự bổ nhiệm của ngài vẫn phải được sự chuẩn thuận của Hội đồng Trung ương cấp cao của các nhà sư trưởng lão.

Văn Công Hưng (Theo Buddhistdoor Global)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày