Hàng nghìn dân kéo lên xã đòi chuông cổ

Hàng nghìn người dân trong xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) bức xúc vì nghe tin chiếc chuông đã gắn bó với họ cả nghìn năm nay bị đánh tráo đã đổ về UBND xã Yên Phụ để chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết sớm trả lại chiếc chuông thật.

Theo các cụ cao niên trong xã , những người đã sống cùng chiếc chuông hàng chục năm cho rằng hiện nay chiếc chuông ở trong chùa Yên Phụ đã bị đánh tráo, chiếc chuông thật có tuổi gần nghìn năm và trị giá cả chục tỉ đồng

Sáng 3/5, tại UBND xã Yên Phụ, chiếc chuông được người dân trong xã mang từ trong chùa Phúc Sơn Tự (hay còn goi là chùa Yên Phụ) ra để cho tất cả người dân trong xã chứng kiến và nhận biết đây là chiếc chuông giả.
 

Dân đ
Dân đau xót tin rằng  vật thiêng của làng bị đánh tráo

Cụ Nhi M (Thôn Cầu Gạo- xã Yên Phụ), năm nay đã gần 80 tuổi, người đã từng gắn bó với chiếc chuông này hàng chục năm qua cho biết: “Chiếc chuông trước kia nó có kích thước và cân nặng lớn hơn chiếc chuông này rất nhiều, bán kính của phần thân chuông của chiếc chuông trước đây nó lớn bằng kích thước của phần miệng chuông bây giờ, trên thân chuông có những vết  chém ngang dọc, do qua thời gian năm tháng mà có, hơn nữa trên chuông thật không có những vết nối như chuông hiện tại. Những hoa văn hay những chữ nho được khắc trên chuông, cũng là chữ chìm, nhưng đậm hơn và không  khắc đè lên nhau”.

Người dân còn cho biết thêm: Những hoạ tiết trên đỉnh chuông không có hình con rồng  bị gãy mất một phần như hiện tại, và tiếng chuông ngày xưa thì nó ngân vang lắm, khắp cả xã và cả những xã khác cũng đều nghe tiếng chuông ngân, thế nhưng chiếc chuông hiện tại thì chỉ trong làng nghe tiếng”.

Hiện phòng văn hóa huyện Yên Phong đã cử người về tìm hiểu, giải quyết sự việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày