Hàng nghìn dân kéo lên xã đòi chuông cổ

Hàng nghìn người dân trong xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) bức xúc vì nghe tin chiếc chuông đã gắn bó với họ cả nghìn năm nay bị đánh tráo đã đổ về UBND xã Yên Phụ để chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết sớm trả lại chiếc chuông thật.

Theo các cụ cao niên trong xã , những người đã sống cùng chiếc chuông hàng chục năm cho rằng hiện nay chiếc chuông ở trong chùa Yên Phụ đã bị đánh tráo, chiếc chuông thật có tuổi gần nghìn năm và trị giá cả chục tỉ đồng

Sáng 3/5, tại UBND xã Yên Phụ, chiếc chuông được người dân trong xã mang từ trong chùa Phúc Sơn Tự (hay còn goi là chùa Yên Phụ) ra để cho tất cả người dân trong xã chứng kiến và nhận biết đây là chiếc chuông giả.
 

Dân đ
Dân đau xót tin rằng  vật thiêng của làng bị đánh tráo

Cụ Nhi M (Thôn Cầu Gạo- xã Yên Phụ), năm nay đã gần 80 tuổi, người đã từng gắn bó với chiếc chuông này hàng chục năm qua cho biết: “Chiếc chuông trước kia nó có kích thước và cân nặng lớn hơn chiếc chuông này rất nhiều, bán kính của phần thân chuông của chiếc chuông trước đây nó lớn bằng kích thước của phần miệng chuông bây giờ, trên thân chuông có những vết  chém ngang dọc, do qua thời gian năm tháng mà có, hơn nữa trên chuông thật không có những vết nối như chuông hiện tại. Những hoa văn hay những chữ nho được khắc trên chuông, cũng là chữ chìm, nhưng đậm hơn và không  khắc đè lên nhau”.

Người dân còn cho biết thêm: Những hoạ tiết trên đỉnh chuông không có hình con rồng  bị gãy mất một phần như hiện tại, và tiếng chuông ngày xưa thì nó ngân vang lắm, khắp cả xã và cả những xã khác cũng đều nghe tiếng chuông ngân, thế nhưng chiếc chuông hiện tại thì chỉ trong làng nghe tiếng”.

Hiện phòng văn hóa huyện Yên Phong đã cử người về tìm hiểu, giải quyết sự việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày