Hàng trăm Phật tử Nepal biểu tình phản đối giết động vật tế thần

(Kathmandu, Nepal ): Hàng trăm Phật tử và các nhà hoạt động bảo vệ động vật đang biểu tình phản đối việc giết hại 500 ngàn động vật trong suốt lễ hội Ấn giáo Gadhimai Mela ở Bayapur, huyện Bara, miền đông-nam Nepal.  Các nhà tổ chức kỳ vọng sẽ có hơn một triệu tín đồ Ấn giáo hành hương tham dự lễ hội tế thần vào ngày 25-11. Chính quyền

Nepal

đã huy động 12.000 nhân viên cảnh sát để giữ gìn an ninh trật tự.

h1tethan.jpg

Cảnh giết động vật tế thần trong lễ hội Ấn giáo Gadhimai Mela

h2tethan.jpg

Hàng trăm Phật tử biểu tình phản đối lễ tế thần của Ấn giáo hôm 20-11

h3tethan.jpg
h4tethan.jpg

Các Phật tử và các nhà hoạt động bảo vệ động vật thắp nến cầu nguyện hôm 20-11

h6tethan.jpg
h5tethan.jpg

Gadhimai Mela, được tổ chức 5 năm một lần, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Ấn giáo và là lễ giết động vật tế thần lớn nhất trên thế giới. Lễ hội thường kéo dài một tuần và bế mạc vào thứ Sáu của tuần thứ 3 trong tháng 11. Trong lễ hội, các động vật như trâu, cừu, dê, gà, bồ câu sẽ bị giết hại để cúng tế thần Gadhimai. Theo đức tin của người Ấn giáo, sự cúng tế như thế sẽ làm giảm cơn thịnh nộ của thần linh và mang điều may mắn, thịnh vượng đến cho mọi người.

Tuy nhiên, huyện Bara cũng là địa điểm hành hương chính của Phật giáo. Đây là nơi chàng Ram Bahadur Bomjan, vốn được tôn kính như là hiện thân của đức Phật, tọa thiền quanh năm.

Hiện nay, “chàng trai Phật” Ram Bahadur cùng với hàng trăm Phật tử và các nhà bảo vệ động vật đang cầu nguyện để chấm dứt việc giết động vật tế thần.

Lãnh đạo cuộc biểu tình phản đối, lạt-ma Rinpoche Sange Rangjung nói: “Giết động vật cúng tế là phạm trọng tội. Chẳng có tôn giáo này bắt buộc các tín đồ giết động vật tế thần.”

Những người biểu tình phản đối - được nữ diễn viên Pháp và nhà hoạt động bảo vệ động vật Brigitte Bardot hậu thuẫn - đang kêu gọi chính phủ Nepal ban hành luật cấm giết hại động vật tế thần trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày