Hát cho những người nằm xuống

Tối ngày 31-5-2009, trong khuôn khổ Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang huyện đảo Phú Quốc, Ban tổ chức đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ giữa những chiến sĩ đã từng là tù binh tại nhà tù đảo Phú Quốc, những chiến sĩ hôm nay và người dân địa phương.

PQ (4).JPG

Tình đồng đội lâu ngày gặp mặt

Ngẫu hứng những khúc ca

“Đã ra đi biết bao giờ trở lại, đồng đội ơi còn đó mới hôm qua. Tiểu đội tôi như anh em một nhà, đêm rừng khuya điếu thuốc hút chia ba. Mới hôm qua còn nhận thư quê nhà, thương mẹ già bao đêm ngắm con xa. Chiều hành quân con bồi hồi mong nhớ, mẹ là tình yêu suốt cuộc đời ta.” Những ca từ mộc mạc “Đồng đội tôi” do nhạc sĩ Hoàng Bình sáng tác được các chiến sĩ năm xưa đến từ CLB Văn hóa, văn nghệ cựu chiến binh, thương binh Hà Nội cất lên giữa núi rừng huyện đảo Phú Quốc lộng gió trong một đêm đầy cảm xúc hướng về những người đã anh dũng nằm xuống cho sự thanh bình của quê hương.

Phần trình diễn khá đơn sơ như sự xuất hiện của họ, chỉ chiếc áo lính nhưng dạt dào cảm xúc và làm rơi lệ bao người tham dự đêm giao lưu ngày 31-5 bởi tiếng hát cất lên từ con tim thổn thức cho những người đồng đội không còn được một dịp nhìn thấy quê hương đang xanh màu trở lại.

PQ (5).JPG
PQ (10).JPG

Hát cho những người nằm xuống

Nối tiếp theo đó là các ca khúc đầy ngẫu hứng của các ca sĩ không chuyên và cả người tham dự như: Lá xanh, người chiến sĩ giải phóng quân, đất nước lời ru, tình cha…v.v. được truyền tải như những lời ru gởi đến anh linh các anh hùng liệt sĩ. Các em thanh niên trai trẻ chưa từng biết chiến tranh, các chị thanh niên xung phòng tóc đã bạt phơ, những người cựu tù thân tê buốt bởi vết thương bom đạn…v.v. thay phiên nhau hướng về các anh bằng cả tâm thành trong lời ca tiếng hát.

Hát cho người nằm xuống có lẽ là sáng kiến của Ban tổ chức Đại lễ cầu siêu tại nghĩa trang huyện đảo Phú Quốc nhân thời khắc thiêng liêng và trang trọng khi tất cả mọi người tham dự cùng lắng lòng hướng về mười phương chư Phật cầu nguyện cho anh linh anh hùng liệt sĩ.

Mãi ngàn đời tri ân

Mở đầu đêm giao lưu văn nghệ, ĐĐ. Thích Minh Nhẫn - Chánh thư ký Ban trị sự THPG tỉnh Kiên Giang, Thường trực Ban tổ chức trong niềm cảm động đã nhắc lại sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng cao cả và ý nghĩa của những chiến sĩ bị giam giữ nơi được xem là đia ngục trần gian. Theo Đại đức, thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau không quên và không được phép quên những gì mà ông cha ta đã thể hiện cho non sông gấm vóc.

PQ (2).JPG

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn phát biểu

Cùng mang niềm tri ân sâu sắc, Phật tử Nguyễn Minh Quang đã chia sẽ những cảm tưởng của mình khi quyết định tham gia tài trợ cho Đai lễ cầu siêu lần này. Anh cho rằng, chỉ có tiếng kinh cầu nguyện, sự gia bị của chư Phật mười phương mới có thể giúp cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Đó là lý do cũng là sự thôi thúc lớn nhất để anh vượt dặm đường từ miền Bắc xa xôi về vùng đất Phú Quốc lịch sử oai hùng thắp những nén hương, lắng lòng dưới chân Phật đài mà hiệp lực cầu nguyện.

PQ (14).JPG

Phật tử Nguyễn Minh Quang chia sẽ những cảm tưởng

Trong đêm giao lưu còn có sự chia sẽ cảm xúc về quá trình đấu tranh gian khổ, về tình đồng chí, đồng đội của các cựu tù Phú Quốc - những người đã từng cầm súng chiến đấu nhưng may mắn được sống sót trở về. Đối với họ, đồng đội đã ngã xuống để lại nỗi nhớ không nguôi đi cùng năm tháng. Đồng đội như cây rừng xanh lá, che nắng che mưa, che suốt cuộc đời. Tình đồng đội cứ âm thâm sáng mãi như một bài tình ca không bao giờ quên.

PQ (3).JPG
PQ (9).JPG

Chư tôn đức tham dự chương trình

PQ.JPG

Gia đình Phật tử Phạm Quốc Tuấn - đồng tài trợ cho Đại lễ

PQ (1).JPG

Song thân của Phật tử Nguyễn Minh Quang cũng có mặt

PQ (7).JPG
PQ (17).JPG
PQ (11).JPG
PQ (12).JPG
PQ (16).JPG

Hát về những người đồng đội

PQ (8).JPG

Các em nhỏ...

PQ (15).JPG

...và khán giả lớn tuổi cổ vũ nhiệt tình

PQ (6).JPG

Còn bạn trẻ thì chụp hình

PQ (13).JPG

Chụp ảnh lưu niệm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày