Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2023 tại pháp viện Minh Đăng Quang

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 5-6, chư tôn đức hệ phái Khất sĩ đã vân tập về pháp viện Minh Đăng Quang tham dự khóa bồi dưỡng trụ trì được tổ chức từ ngày 5 đến 10-6-2023 vào lúc 8 giờ sáng và 13 giờ 30 mỗi ngày.
Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu ảnh 1
Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Tổ chức đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của hệ phái Khất sĩ qua từng thời kỳ. Qua đó nhấn mạnh vai trò của vị trụ trì trong việc quản lý các ngôi tịnh xá, cũng như dẫn dắt Tăng đoàn, giúp cho hệ phái Khất sĩ phát triển đến ngày nay.

Hòa thượng khẳng định, với tầm quan trọng của vị trụ trì, hàng năm, Hệ phái đều tổ chức Khóa bồi dưỡng trụ trì vào đầu các khóa An cư kiết hạ, nhằm nâng cao kiến thức, phổ cập nhanh nhất các văn kiện, Hiến chương tu sửa của TƯGH liên quan đến Ban Tăng sự T.Ư, cũng là sự liên quan mật thiết và trực tiếp đến sinh hoạt Tăng Ni Hệ phái nói riêng, Phật giáo nói chung.

Theo Hòa thượng, mỗi vị trụ trì chính là cầu nối quan trọng để gắn kết Tăng Ni trú xứ với tập thể Tăng đoàn hệ phái, làm tăng trưởng tinh thần hòa hợp trong đời sống tu tập của Tăng đoàn nơi mình trụ xứ.

Chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ tham dự Khóa bồi dưỡng trụ trì ảnh 2
Chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ tham dự Khóa bồi dưỡng trụ trì

Được biết, khoá bồi dưỡng trụ trì lần này có chủ đề “Tổ sư Minh Đăng Quang và các vấn đề liên hệ đến Ban Quản trị”, với sự tham dự của gần 300 Tăng Ni thuộc 6 giáo đoàn Tăng và Ni hệ phái Khất sĩ.

Trước đó, tối 3-6, chư Tăng thuộc 6 giáo đoàn hệ phái Khất sĩ cũng đã vân tập tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức) trang nghiêm làm lễ tác pháp an cư biệt truyền hệ phái Khất sĩ, bắt đầu bước vào ba tháng an cư cấm túc theo truyền thống.

Đảnh lễ chư tôn Trưởng lão Hòa thượng ảnh 3
Đảnh lễ chư tôn Trưởng lão Hòa thượng

Năm nay hệ phái Khất sĩ tổ chức an cư tập trung tại pháp viện Minh Đăng Quang với 95 hành giả, gồm 76 Tỳ-kheo, 19 Sa-di. Tại tịnh xá Trung Tâm, chư Tăng an cư tại chỗ với số lượng là 24 vị Tỳ-kheo.

Tại buổi lễ, chư Tăng đã trang nghiêm lễ Phật, lễ Tổ và tụng kinh, sau đó lần lượt từng giáo đoàn đảnh lễ chư tôn Trưởng lão Hòa thượng chính thức làm lễ tác pháp an cư biệt truyền hệ phái.

Quang cảnh buổi lễ tác pháp an cư tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 4
Quang cảnh buổi lễ tác pháp an cư tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Hòa thượng Thích Giác Toàn đã có lời đạo từ đến toàn thể hành giả nhân mùa An cư kiết hạ. “Là người con trong giáo pháp của Đức Phật, người học trò Khất sĩ, phải luôn luôn kiểm soát ba nghiệp để huân tu giới đức, trưởng dưỡng đạo tâm ngày một kiên cố, bất thối. Thời gian ba tháng an cư là để tập trung ôn lại lời dạy của Đức Phật qua các bộ kinh, luật, suy nghiệm và thực hành Chơn lý của Tổ sư”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thấy rõ nhân - duyên - quả để an nhiên

GNO - Tôi có người chị là Phật tử năm nay cũng khá nhiều tuổi, lập gia đình đã lâu nhưng vẫn chưa sinh con. Tôi hỏi thì chị nói lấp lửng rằng: “Chưa muốn, hoặc cứ từ từ, đợi kiếp sau cũng được, hay con cái cũng là nợ duyên, chắc tại không mắc nợ đường con cái nên không thấy ham thích con cho lắm”...
Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.

Thông tin hàng ngày