Hòa bình là hơi thở của dân tộc

Ngày 16-5-2014, 1.200 thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) xếp hình Tổ quốc
Ngày 16-5-2014, 1.200 thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) xếp hình Tổ quốc

GN - Những ngày này, bất cứ người Việt Nam hay người yêu mến đất nước Việt Nam nào cũng đều rất quan tâm và ít nhiều bày tỏ thái độ đối với việc Trung Quốc điều giàn khoan HD-981 cùng những hành động ngang ngược trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Sự kiện đó, cùng với chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam cũng đã được nêu lên trong chương trình hội thảo quốc tế và những câu chuyện bên lề Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại cố đô Hoa Lư - Ninh Bình vừa qua. Sự đồng thuận của hơn 1.000 đại biểu, các học giả quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đi đến thống nhất được đúc kết trở thành một trong những nội dung của Tuyên bố Ninh Bình - Vesak 2014.

Ngay sau khi Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc kết thúc, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã ra Thông điệp về hòa bình tại Biển Đông. Theo đó, Đức Pháp chủ cũng nhấn mạnh quan điểm của GHPGVN nói riêng và Phật giáo nói chung là đề cao tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, đồng thời ý thức trách nhiệm duyên sinh, tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn hòa bình, bảo vệ sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cũng trong tinh thần ấy, trước sự bành trướng của một số quốc gia, đe dọa sự ổn định chung, trong thông điệp gửi đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm nay tại Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, đã nhấn mạnh sự cần thiết vận dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống, và xem đó là những giá trị cần thiết để thế giới đạt đến những mục tiêu thiên niên kỷ, là chất liệu để kiến tạo nền hòa bình, xây dựng và bồi đắp tình hữu nghị thực sự trong bối cảnh dễ dàng gây tổn thương cho nhau.

Trong kinh Pháp cú, nói về những mưu tính ích kỷ hẹp hòi, hậu quả của những hành động cưỡng đoạt, Đức Phật nhắc nhở người Phật tử về nguyên tắc ứng xử tối thiểu qua hai bài kệ súc tích:

“Chúng sinh cầu an lạc/Ai dùng trượng hại người/Ðể an lạc cho mình/Ðời sau không an lạc”.

“Chúng sinh cầu an lạc/Không dùng trượng hại người/Ðể an lạc cho mình/Ðời sau được an lạc”.

Dùng vũ lực để mưu lợi cho mình là hành động đáng chê trách, đáng lên án. Hậu quả chắc chắn sẽ không tốt đẹp. Vượt lên những lợi ích hẹp hòi, suy nghĩ và hành động trong ý niệm duyên sinh, tôn trọng nhau là con đường để xây dựng hòa bình lâu dài.

Với dân tộc Việt Nam, chúng ta đã đấu tranh gian khổ, hy sinh bao xương máu để có được nền hòa bình. Hòa bình là hơi thở của mọi dân tộc. Phá hoại hòa bình là cưỡng đoạt sự sống. Không có bất cứ lý do nào để có thể biện minh cho những hành động xâm phạm đến sự sống của người khác, đến nền hòa bình - sự sống của một dân tộc. Cũng vậy, không có lý do gì để biện minh cho hành động HD-981 và những gì đang diễn ra trên Biển Đông mấy ngày qua của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày