Hoa Kỳ: Đức Dalai Lama nói chuyện với sinh viên

GNO - Đức Dalai Lama đã đào sâu vào cảm giác lo lắng của thanh thiếu niên về bạo lực và căng thẳng học đường, khi nói với đám đông sinh viên hôm thứ Ba (21-5) rằng giáo huấn luân lý trong trường học làm giảm thiểu bạo lực.

Ngài nói, sự tập trung quá nhiều vào tiền bạc và vật chất hàng hóa là điều nguy hiểm và tư vấn các trường trung học cũng như học sinh trung học rằng thiền định, tập trung vào hơi thở có thể làm giảm một cái tâm kích động.

ducdalai lama.jpeg

Đức Dalai Lama tại cuộc nói chuyện ở TP.Louisville, bang Kentucky

Làm hài lòng thính chúng với thông điệp từ bi của mình, Đức Dalai Lama đã kết thúc chuyến thăm ba ngày đến thành phố lớn nhất bang Kentucky. Ngài thậm chí còn tiết lộ một trong những hối tiếc của đời mình với khán giả trẻ rằng xu hướng trong những năm đầu của tuổi thiếu niên của ngài là để chơi chứ không phải để học.

Đức Dalai Lama gọi từ bi là dấu hiệu của sức mạnh thúc đẩy sức mạnh nội tâm và sự tự tin, làm giảm nỗi sợ hãi và ngờ vực. Tức giận và hung hăng, trong khi đó, là những dấu hiệu của sự yếu kém, ngài nói.

Trong gần một giờ đồng hồ, ngài đã trả lời các câu hỏi của sinh viên thành phố Louisville về một số quan tâm của họ.

Một sinh viên đã hỏi về thông điệp giúp dập tắt bạo lực thanh thiếu niên của ngài gì. Đức Dalai Lama trả lời rằng vấn đề này đang lan rộng, sau đó gợi ý rằng giáo lý đạo đức, dựa trên sự tôn trọng tất cả các tôn giáo, có thể giúp làm giảm bạo lực.

"Tôi nghĩ rằng điều đó có thể có hiệu quả hơn là việc thay đổi xã hội này", ngài nói.

Một sinh viên khác hỏi làm thế nào để có được một "cuộc sống bình an" trong bối cảnh căng thẳng do phải thể hiện tốt trong các hoạt động học tập và thể thao.

Đức Dalai Lama cho biết căng thẳng liên quan đến học tập có thể là "cao quý và là một cái gì đó thực sự có giá trị", mang lại lợi ích cho mình và cho người khác.

"Có một vài loại lo lắng và căng thẳng là tốt", ngài nói. "Nó sẽ mang lại nhiều năng lượng hơn, nhiều nỗ lực hơn. Đó là điều tốt".

Ngài đã phân biệt sự căng thẳng đó với sự căng thẳng trong việc kiếm rất nhiều tiền và tích lũy của cải vật chất, cái mà ngài gọi là "khá lãng phí".

“Chúng ta không nên trở thành nô lệ của đồng tiền”, ngài nói.

Khi được hỏi những người trẻ có thể làm gì để bình tĩnh lại trong khi tức giận, Đức Dalai Lama đề nghị những khoảng thời gian thiền định ngắn.

"Chỉ cần nghĩ về hơi thở - cường độ kích động sẽ giảm", ngài nói.

Đức Dalai Lama đã bắt đầu chuyến thăm vào ngày Chủ nhật (19-5) và đã nói chuyện với khoảng 15.000 người ở KFC Yum Center tại trung tâm thành phố.

Đây là chuyến đi đầu tiên tới Louisville trong gần hai thập kỷ trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày