Hoa Kỳ: Trao tặng giải thưởng nhân quyền cho đức Dalai Lama

Đức The Dalai Lama, Thượng nghị sĩ John McCain và Chủ tịch Hạ viện Hoa kỳ
Đức The Dalai Lama, Thượng nghị sĩ John McCain và Chủ tịch Hạ viện Hoa kỳ

Ngày 6-10, tại thủ đô Washington, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Hoa Kì đã trao tặng giải thưởng nhân quyền Lantos đầu tiên cho đức Dalai Lama để tôn vinh những hoạt động của ngài về nhân quyền trên thế giới.  

Bà Pelosi khẳng định rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đã tranh đấu cho nhân quyền với lòng dũng cảm, nhiệt tâm và khiêm nhường. “Các mối quan hệ thân hữu giữa Hoa Kì, đức Dalai Lama và người Tây Tạng luôn tồn tại và phát triển.”

Thượng nghị sĩ John McCain khen ngợi: đức Dalai Lama là một tấm gương đạo đức sáng ngời vì ngài đã phụng sự cho một lý tưởng cao cả hơn chính bản thân ngài.

Giải thường này được thiết lập để tôn vinh ông Tom Lantos, một cựu Dân biểu Hoa Kì đã quá cố, luôn ủng hộ quyền lợi của người Tây Tạng và đã từng mời đức Dalai Lama đến nói chuyện tại buổi họp nói về Nhân quyền của Quốc hội Hoa Kì  năm 1987. Giải thưởng lần này do Hội Nhân quyền và Công lý Lantos trao tặng.

Trong buổi lễ ngày 6-10 tại tòa Nhà quốc hội Hoa Kì, đức Dalai Lama nói rằng Ngài rất vui khi nhận một giải thưởng mang tên của người bạn đã từng hoạt động để phát huy nhân quyền.

Trong chuyến công du 5 ngày ở thủ đô Hoa Kì, đức Dalai Lama sẽ gặp các nhà lập pháp và tân điều phối viên để bàn về các vấn đề Tây Tạng, nhưng ngài sẽ không gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo ông Lodi Gyari, một phái viên cao cấp của đức Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng và Tổng thống Mỹ đã thỏa thuận gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ trong tháng 10 này. Gyari nói đức Dalai Lama hi vọng sự hợp tác của hai quốc gia này sẽ giúp ích nhiều cho Tây Tạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày