Hòa thượng Thích Huệ Cảnh nói về “sao hạn” trước thềm xuân

Hòa thượng Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Quảng Hậu
Hòa thượng Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Quảng Hậu
GNO - Bên tách trà cuối năm, HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Q.9 (TP.HCM) lại ưu tư với PV Giác Ngộ về việc Tăng, Ni trẻ với cách sống và suy nghĩ chưa đúng đắn; qua đó, khẳng định - năm Đinh Dậu, Phật giáo quận ưu tiên công tác Tăng sự và giáo dục.

Hòa thượng nói, trên địa bàn quận cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, nhưng không vì thế mà không lo.

Tôi mong muốn chư vị bổn sư, y chỉ sư luôn dõi theo để giáo dục đệ tử mình, đừng giao hết trách nhiệm đó cho nhà trường. Hiện tại, Phật giáo đã phát triển về cơ sở tự viện, nhân lực có mà hoạt động Phật sự ở nhiều địa phương vẫn chưa phát triển. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng việc quản lý Tăng Ni và điều hành tự viện chưa hiệu quả, khi mình không đúng oai nghi, không duy trì phạm hạnh thì Phật tử sẽ quay lưng và Phật sự do đó mà trì trệ - Hòa thượng bày tỏ.

Nói về việc vui xuân đón Tết, Hòa thượng Thích Huệ Cảnh cho rằng, ở mỗi tự viện nên hạn chế những việc mê tín dị đoan. Theo Hòa thượng - biết rằng việc cúng “sao hạn” là phương tiện, nhưng cũng cần phải sử dụng cho khéo léo, không thì điều đó lại trở thành “cứu cánh”, thì nguy hại cho Phật giáo nhiều.

Có những tự viện chia sẻ với chúng tôi, nếu mình không tổ chức cúng thì người dân lại đến những “ông đồng, bà cốt” thì lại nguy hại cho họ, nên mình cũng tùy thuận mà làm để hướng dẫn họ, có nhận thức đúng về nhân quả và nghiệp báo theo lời Phật dạy, Hòa thượng Thích Huệ Cảnh kể.

Có thể thấy, ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển, thì nó cũng có những hệ lụy đi kèm theo. Một việc làm sai Chánh pháp, được người ta quay và chụp lại thì cả thế giới biết - Hòa thượng nhắc nhở.

Vì vậy, Hòa thượng nhắc nhở “phải cẩn trọng”.

Riêng với địa bàn quận 9, Hòa thượng mong muốn Tăng Ni và Phật tử trên dưới một lòng, dấn thân phụng sự đạo pháp, đem lại lợi lạc cho hữu tình để báo ân đức Phật, thầy tổ, cha mẹ và pháp giới chúng sanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không nên thờ Phật ở chung cư, hãy lạy Phật... trên trời?

GNO - Nếu mình ở tầng trên cùng thì hãy thờ, còn không thì đừng thờ Phật nhé, cứ đi chùa lễ Phật thôi. Còn nếu muốn lạy Phật ở nhà thì cứ quỳ xuống nhìn ra cửa sổ, nhìn lên trời, tưởng tượng Phật ở trên cao mà lạy, lạy trên bầu trời.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trực tiếp giảng dạy quy củ thiền môn cho các giới tử - Ảnh: Tâm Quý/Báo Giác Ngộ

Tòng Tăng học hạ tại Việt Nam Quốc Tự: Hành trang thiết yếu của giới tử trước thềm Đại giới đàn Thanh Kiểm

GNO - Mùa an cư kiết hạ năm nay tại trường hạ Việt Nam Quốc Tự thêm một dấu ấn đặc biệt khi trở thành nơi rèn luyện, tu học của các tịnh nhân, giới tử Sa-di và Tỳ-kheo đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Thanh Kiểm Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Thông tin hàng ngày