Hòa thượng Thích Huệ Cảnh nói về “sao hạn” trước thềm xuân

Hòa thượng Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Quảng Hậu
Hòa thượng Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Quảng Hậu
GNO - Bên tách trà cuối năm, HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Q.9 (TP.HCM) lại ưu tư với PV Giác Ngộ về việc Tăng, Ni trẻ với cách sống và suy nghĩ chưa đúng đắn; qua đó, khẳng định - năm Đinh Dậu, Phật giáo quận ưu tiên công tác Tăng sự và giáo dục.

Hòa thượng nói, trên địa bàn quận cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, nhưng không vì thế mà không lo.

Tôi mong muốn chư vị bổn sư, y chỉ sư luôn dõi theo để giáo dục đệ tử mình, đừng giao hết trách nhiệm đó cho nhà trường. Hiện tại, Phật giáo đã phát triển về cơ sở tự viện, nhân lực có mà hoạt động Phật sự ở nhiều địa phương vẫn chưa phát triển. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng việc quản lý Tăng Ni và điều hành tự viện chưa hiệu quả, khi mình không đúng oai nghi, không duy trì phạm hạnh thì Phật tử sẽ quay lưng và Phật sự do đó mà trì trệ - Hòa thượng bày tỏ.

Nói về việc vui xuân đón Tết, Hòa thượng Thích Huệ Cảnh cho rằng, ở mỗi tự viện nên hạn chế những việc mê tín dị đoan. Theo Hòa thượng - biết rằng việc cúng “sao hạn” là phương tiện, nhưng cũng cần phải sử dụng cho khéo léo, không thì điều đó lại trở thành “cứu cánh”, thì nguy hại cho Phật giáo nhiều.

Có những tự viện chia sẻ với chúng tôi, nếu mình không tổ chức cúng thì người dân lại đến những “ông đồng, bà cốt” thì lại nguy hại cho họ, nên mình cũng tùy thuận mà làm để hướng dẫn họ, có nhận thức đúng về nhân quả và nghiệp báo theo lời Phật dạy, Hòa thượng Thích Huệ Cảnh kể.

Có thể thấy, ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển, thì nó cũng có những hệ lụy đi kèm theo. Một việc làm sai Chánh pháp, được người ta quay và chụp lại thì cả thế giới biết - Hòa thượng nhắc nhở.

Vì vậy, Hòa thượng nhắc nhở “phải cẩn trọng”.

Riêng với địa bàn quận 9, Hòa thượng mong muốn Tăng Ni và Phật tử trên dưới một lòng, dấn thân phụng sự đạo pháp, đem lại lợi lạc cho hữu tình để báo ân đức Phật, thầy tổ, cha mẹ và pháp giới chúng sanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày