Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 6-5, Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Hạnh Nguyện - Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo quận.

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; chư vị Phó Trưởng ban: Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Thiện Đức, Hòa thượng Thích Huệ Văn, Thượng tọa Thích Thiện Quý (kiêm Chánh Thư ký); Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; Đại đức Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú và các quận huyện tham dự.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 1
Nghi thức niệm Phật, chào Quốc kỳ, đạo kỳ

Về phía khách mời cơ quan chức năng có ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; Ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP; Ông Phạm Hưng Quốc Bảo, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân quận Tân Phú; Ông Nguyễn Trường Lâm, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận Tân Phú; Bà Đặng Thị Hồng Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Phú, cùng đại diện các ban ngành Thành phố, quận Tân Phú và phường sở tại.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 2

Hòa thượng Thích Thiện Xuân Trưởng ban Tổ chức đại hội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc đại hội, Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú, Trưởng ban Tổ chức đại hội cho biết: là một viên gạch nhỏ trong ngôi nhà chung GHPGVN, trên tinh thần ổn định, kế thừa và phát huy những truyền thống Đạo pháp - dân tộc, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú, chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử trên địa bàn quận đã đoàn kết, cùng nhau nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện sứ mạng hoằng pháp độ sanh và đã đạt được một số thành tích đáng kể, chư Tăng Ni tu học ở các trú xứ trên địa bàn quận ngày càng đông, Phật tử sinh hoạt tu học ngày càng nhiều.

“Hôm nay, chúng ta cùng ngồi lại với nhau trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp của người con Phật, để đánh giá tổng kết lại những công tác Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới, phù hợp hơn với xã hội hiện đại ngày nay; Cũng như giới thiệu, chọn cử các thành viên có phẩm chất, có nhiệt huyết, có đạo tâm cống hiến tham gia Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021-2026 trên tinh thần ổn định, kế thừa và phát triển theo chủ trương chung của Giáo hội”, Hòa thượng Thích thiện Xuân nhấn mạnh.

Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức đại hội kỳ vọng, sự chọn cử này sẽ được sự đồng thuận cao của các đại biểu, của lãnh đạo Giáo hội Thành phố và các cơ quan hữu trách để chúng ta có được một tân Ban Trị sự Phật giáo quận nhà có khả năng tiếp tục gánh vác trách nhiệm Phật sự mà Tăng, Ni, Phật tử địa phương tín nhiệm, Giáo hội Thành phố giao phó.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 3

Đại đức Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026

Một video ngắn tóm tắt thành tựu của Phật giáo quận Tân Phú trong 5 năm qua đã được trình chiếu tại đại hội. Theo đó, toàn quận có 35 cơ sở tự viện với 210 Tăng, Ni đang sinh hoạt tu học trên địa bàn; Trong đó: Bắc tông có 209 vị, Nam tông có 1 vị.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Trị sự Phật giáo quận đã đề xuất lên Giáo hội cấp trên giải quyết một số Phật sự như: Bổ nhiệm trụ trì cho 5 cơ sở; Thọ giới Tỳ-kheo cho 3 vị, Tỳ-kheo-ni cho 25 vị, Thức-xoa cho 4 vị, Sa-di cho 9 vị và Sa-di-ni cho 11 vị; Chuyển sinh hoạt tôn giáo cho 6 vị.

Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã giới thiệu xin giấy phép đại trùng tu các chùa Hạnh Nguyện, Thiên Chánh, Từ Nguyên, Đại Bi, tu viện Huệ Quang. Trong đó, chùa Đại Bi đã xây dựng xong và đã khánh thành đưa vào sử dụng.

Đại lễ Phật đản hàng năm, Ban Trị sự thiết lập lễ đài chính luân phiên tại các ngôi chùa trên địa bàn quận, các tự viện hầu hết đều có thiết trí lễ đài, mô hình vườn Lâm-tỳ-ni, khắp nơi đều treo cờ hoa, kết đèn, trang nghiêm trên các trục lộ được cho phép, các cơ sở lớn có thuyết giảng ý nghĩa Phật đản.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 4

Đại biểu tham dự đại hội

Hiện nay trên địa bàn quận Tân Phú có khoảng 14.000 lượt Phật tử sinh hoạt tu học tại các tự viện. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự quận Tân Phú đã duy trì và phát triển khoá tu niệm Phật, đạo tràng Bát quan trai, lớp giáo lý và các câu lạc bộ cho Phật tử quận với số lượng Phật tử tham dự hàng ngàn lượt người.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự quận đã áp dụng nhiều hình thức vận động, phổ biến rộng rãi đến các tự viện như chương trình Phật hóa gia đình, tổ chức lễ hằng thuận cho Phật tử tại gia tại các chùa như chùa Thiên Chánh, chùa Pháp Vân, chùa Phước Thạnh, chùa Bửu Quang, v.v…

Trên địa bàn quận Tân Phú có 2 đơn vị Gia đình Phật tử đang sinh hoạt tại chùa Thiên Chánh và chùa Phước Thạnh, với số lượng hơn 100 đoàn sinh, heo chương trình tu học và sinh hoạt của Phân ban Gia đình Phật tử đề ra.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 5

Khách mời đại hội

Xuyên suốt 5 năm qua, Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú cùng Tăng Ni và Phật tử đã thực hiện nhiều hoạt động công tác từ thiện, tổ chức phát quà, ủng hộ đồng bào các tỉnh khó khăn tại các tỉnh miền trung bị thiên tai lũ lụt, đồng bào miền Tây bị hạn mặn xâm nhập, các điểm cách ly do dịch Covid-19. Đặc biệt, nhằm gây quỹ từ thiện cho quận, Ban Trị sự kết hợp cùng Ủy ban MTTQVN quận tổ chức lễ hội ẩm thực chay với 17 tự viện trong địa bàn quận tham dự và 27 gian hàng, thực đơn phong phú.

Phòng thuốc Nam chùa Phước Thạnh đã từ thiện khám chữa bệnh cho khoảng 500 - 700 lượt bệnh nhân, hàng tháng đã phát ra 11.000 thang thuốc. Bên cạnh đó, chùa Pháp Vân, chùa Thiên Chánh đã vận động chư Tăng và Phật tử thực hiện được trên 1.200 ca hiến máu nhân đạo trong dịp Đại lễ Phật đản và Vu lan. Tổng tiền từ thiện của nhiệm kỳ IX đạt gần 34 tỷ đồng.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 6

Thượng tọa Thích Quang Thạnh điều hành phần tặng Bằng Tuyên dương công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Trong nhiệm kỳ qua, Tăng Ni, Phật tử quận Tân Phú đã có sự mất mát lớn đó là Hòa thượng Thích Minh Cảnh - vị giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự, trụ trì Tu viện Huệ Quang viên tịch. Tang lễ được Giáo hội và Ban Trị sự quận tổ chức trọng thể.

Điểm sáng trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo quận đăng tải các hoạt động Phật sự quận nhà trên các website của Phật giáo; Đồng thời, cử thành viên tham gia công tác cộng tác viên với Báo Giác Ngộ, Phật sự Online, vì thế công tác thông tin của Phật giáo quận nhà luôn được cập nhật nhanh chóng và chính xác.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 7

Hòa thượng Thích Thiện Đức trao Bằng tuyên dương công đức của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tập thể Phật giáo quận Tân Phú

Ghi nhận những thành tựu Phật sự và sự đóng góp của chư Tăng Ni, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dịp này đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến 22 tập thể và 19 cá nhân; Tặng Bằng công đức đến 24 tập thể và 7 cá nhân. Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao bằng khen đến 8 cơ sở tự viện và 6 cá nhân, trao giấy khen đến 5 cơ sở tự viện và 6 cá nhân. Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú khen thưởng 7 tập thể và 10 cá nhân.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú nhiệm kỳ 2016-2021 tuyên bố mãn nhiệm. Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã thay mặt Tiểu ban nhân sự trình danh sách chư tôn đức giáo phẩm Chứng minh, giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến tham gia Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú nhiệm kỳ X (2021-2026) gồm 23 thành viên, trong đó chứng minh: 4 vị, thường trực: 14 vị (kiêm 6 vị), ủy viên: 5 vị.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 8

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ban đạo từ

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến đại biểu và biểu quyết suy cử Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú lần thứ X.

Đại hội nhất trí thông qua danh sách, ngay sau đó, tân Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt đại hội và nhận nhiệm vụ trước lãnh đạo Giáo hội.

Tân Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ra mắt đại hội gồm 23 thành viên do Hòa thượng Thích Thiện Hòa làm Trưởng ban; Đại đức Thích Quảng Tiến, Phó Thường trực; Đại đức Thích Nguyên Thanh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; Ni sư Thích nữ Lệ Tuyên, Phó ban; Đại đức Thích Chỉnh Độ, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 9

Tân Ban Trị sự ra mắt và phát nguyện nhận nhiệm vụ

Trước đại hội, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã chúc mừng chư Tăng Ni đã được đại hội biểu quyết và tín nhiệm suy cử tham gia Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao công tác Phật sự của Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú đã thực hiện được trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Trưởng lão Hòa thượng nhắc lại, trong nhiệm kỳ trước, quận Tân Phú có nhiều sóng gió, là quận tổ chức đại hội sau cùng so với 24 Ban Trị sự Phật giáo của Thành phố lúc bấy giờ. Bước đầu của Ban Trị sự quận rất là khó khăn, nhưng càng khó thì ý chí tập thể càng vươn lên, vượt khó, kết quả nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công rực rỡ. Bằng chứng cụ thể là Bằng tuyên dương công đức của quận Tân Phú trong nhiệm kỳ 2016-2021 nhiều nhất so với các quận, huyện khác.

"MTTQVN Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Tân Phú cũng tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen cho quý vị, chứng tỏ rằng khi mà gặp khó khăn thì Giáo hội, chính quyền quan tâm, hỗ trợ nhiều cho nên chúng ta vượt qua được", Trưởng lão Hòa thượng tán thán.

Trưởng lão Hòa thượng chỉ đạo tân Ban Trị sự: “Nhiệm kỳ 2021-2026, quý vị nên rút kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2016-2021, cố gắng vươn lên và làm sao được sự đồng tình ở trong nội bộ, ở trong Ban Trị sự và được sự hỗ trợ của chính quyền, Mặt trận địa phương thì chắc chắn ở trong chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ mới quý vị đề ra, tôi thấy những điểm đó chắc chắn sẽ thực hiện được”.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 10

Bà Đặng Thị Hồng Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Phú phát biểu

Tại đại hội, bà Đặng Thị Hồng Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Phú phát biểu, đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu nổi bật của Ban Trị sự Phật giáo quận nhà đã thực hiện được trong nhiệm kỳ IX. “Nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã luôn phát huy tinh thần lục hòa, giữ vững sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực trong các hoạt động Phật sự. Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn đã làm được nhiều điều “tốt đạo, đẹp đời”. Nhiều Tăng Ni, Phật tử, các tự viện có đóng góp lớn vào công tác an sinh xã hội”, bà Hồng Vân nhận định.

Bà Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Phú tin tưởng rằng, nhiệm kỳ mới 2021-2026, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú sẽ cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử quận nhà tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân” và phương châm “Đạo pháp - Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” trong thời kỳ mới, xây dựng quận Tân Phú văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ni sư Thích nữ Lệ Tuyên thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo quận Tân Phú tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X. Đại đức Thích Nguyên Thanh thay mặt Ban Thư ký đại hội thông qua nghị quyết gồm 8 điểm.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 11

Phật giáo quận Tân Phú trao 30 triệu đồng ủng hộ chương trình mua vắc-xin Covid-19

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 12

Và ủng hộ 100 triệu đồng Quỹ "Vì người nghèo"

Ban Tổ chức cũng đã trao 30 triệu đồng đóng vào vào quỹ mua vắc-xin do Ban Trị sự Thành phố phát động và 100 triệu đồng đến quỹ "Vì người nghèo".

Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú lần thứ X khép lại với diễn văn bế mạc, cảm tạ của Đại đức Chánh Thư ký ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú trong niềm hoan hỷ.

Hình ảnh Đại hội Phật giáo quận Tân Phú, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng nay, tại chùa Hạnh Nguyện do phóng viên Giác Ngộ ghi nhận:

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 13

Chùa Hạnh Nguyện - nơi diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021-2026

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 14

Cung thỉnh chư tôn đức giáo phẩm chứng minh quang lâm

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 15

Ban Kiểm soát

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 16

Ban Thư ký

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 17

Đại đức Thích Pháp Tịnh dẫn chương trình đại hội

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 18

Hòa thượng Thích Thiện Xuân đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 19

Nhiều lẵng hoa của các cơ quan chức năng, ban ngành chúc mừng đại hội

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 20

Nhiệm kỳ 2016-2021 Ban Trị sự Phật giáo quận Tân phú hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ Phật sự

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 21

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng Bằng tuyên dương công đức đến 22 tập thể và 19 cá nhân

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 22
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tặng Bằng công đức đến 24 tập thể và 7 cá nhân
Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 23
Tập thể, cá nhân đóng góp cho công tác Phật sự được ghi nhận
Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 24

Chư tôn đức Tăng Ni nhận Bằng khen

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 25

Nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú có đóng góp vào công tác an sinh xã hội

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 26

Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu tại đại hội

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 27

Đại đức Thích Nguyên Thanh tuyên đọc diễn văn bế mạc

Hòa thượng Thích Thiện Hòa được suy cử tân Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú ảnh 28

Quang cảnh đại hội tại chùa Hạnh Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày