Phật giáo quận Tân Phú: Kỳ vọng có nhiều đột phá mới trong nhiệm kỳ tới

Phật giáo quận Tân Phú đoàn kết, hòa hợp, hoàn thành nhiều công tác Phật sự
Phật giáo quận Tân Phú đoàn kết, hòa hợp, hoàn thành nhiều công tác Phật sự
0:00 / 0:00
0:00

GN - Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp và tận hiến của tập thể, đặc biệt là sự năng nổ, nhiệt huyết của Tăng Ni trẻ, trong nhiệm kỳ IX (2016 - 2021), Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã hoàn thành xuất sắc nhiều công tác Phật sự, nhiều đột phá mới, làm nên dấu ấn riêng biệt cho quận nhà.

Đó là nhận định khái quát về thành tựu 5 năm qua của Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa
Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Hòa thượng có thể điểm qua một số thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Phật giáo quận Tân Phú?

- Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phật giáo quận Tân phú có được nhiều điểm son, một trong những thành tựu nổi bật nhất của Phật giáo quận là công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã duy trì, phát triển khóa tu niệm Phật, đạo tràng Bát quan trai, lớp giáo lý, các câu lạc bộ cho Phật tử tu học, đồng thời tổ chức các kỳ thi giáo lý cho Phật tử và các em thiếu nhi. Hiện nay trên địa bàn quận Tân Phú có khoảng 14.000 lượt Phật tử sinh hoạt tu học tại các tự viện; có 2 đơn vị Gia đình Phật tử đang sinh hoạt là Thiên Chánh và Phước Thạnh, với số lượng hơn 100 đoàn sinh.

Để thực hiện tốt công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận nhà đã chủ động áp dụng nhiều hình thức, phổ biến rộng rãi đến các tự viện chương trình Phật hóa gia đình, tổ chức lễ hằng thuận cho Phật tử tại các chùa Thiên Chánh, Pháp Vân, Phước Thạnh, Bửu Quang…

Lễ chu niên Gia đình Phật tử Thiên Chánh

Lễ chu niên Gia đình Phật tử Thiên Chánh

Nhiều vị Tăng Ni tại quận Tân Phú đã tham gia hoằng pháp trên nhiều lĩnh vực, trong và ngoài thành phố, đã tạo thêm diện mạo mới cho tầm vóc của Phật giáo quận nhà.

Bên cạnh đó, hoạt động Phật sự liên quan đến công tác từ thiện xã hội cũng là thành tựu to lớn của Phật giáo quận Tân Phú. Các cơ sở tự viện trên địa bàn đều thực hiện tích cực công tác từ thiện, thể hiện tinh thần nhất trí cao, đồng hành cùng Ban Trị sự. Trong đó nhiều tự viện tổ chức phát quà từ thiện, phát cơm ở bệnh viện, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai lũ lụt, đồng bào miền Tây bị hạn mặn xâm nhập, các địa phương bị cách ly do dịch Covid-19, đặc biệt phải kể đến sự tích cực ở các chùa Hạnh Nguyện, Thiên Chánh, Bảo Đàm, Bảo Quang, Đại Bi, Quang Minh, Bửu Quang, Linh Sơn Bửu tự, Pháp Vân, Từ Nguyên, Liên Hoa…

Chùa Phước Thạnh có phòng thuốc Nam từ thiện, hàng tháng đã phát ra 11.000 thang thuốc cho bệnh nhân. Các chùa Pháp Vân, Thiên Chánh đã vận động chư Tăng Ni và Phật tử thực hiện được trên 1.200 lượt hiến máu nhân đạo trong dịp Đại lễ Phật Đản và Vu lan. Tổng tiền từ thiện của nhiệm kỳ IX (2016-2021) đạt gần 34 tỷ đồng.

Chùa Pháp Vân tặng quà cho bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chùa Pháp Vân tặng quà cho bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đặc biệt, Phật giáo quận Tân Phú đã có nhiều sáng tạo phát triển văn hóa Phật giáo. Cụ thể, nhiều tự viện trên địa bàn quận tổ chức các phiên chợ ẩm thực chay, Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú cũng mạnh dạn kết hợp cùng UBMTTQVN quận nhà tổ chức lễ hội ẩm thực chay, qua đó vừa giới thiệu văn hóa Phật giáo, đồng thời gây quỹ từ thiện cho quận.

Toàn quận Tân Phú có 35 cơ sở tự viện với 210 Tăng, Ni đang sinh hoạt tu học. Trong đó: 209 vị Bắc tông, 1 vị Nam tông, tất cả đều hòa hợp, đoàn kết. Có 5 vị giáo phẩm Hòa thượng và 8 vị Ni trưởng - đều là những vị có uy tín, đạo hạnh cao, quý ngài giáo dục đệ tử nghiêm cẩn, đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ vừa có học vị và trình độ Phật học cho Phật giáo quận nhà.

Quan điểm của Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú, là luôn luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni đang sinh hoạt trên địa bàn, đồng thời giải quyết nhanh chóng các nguyện vọng của Tăng Ni. Nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú đã đề xuất lên Giáo hội cấp trên bổ nhiệm trụ trì cho 5 cơ sở, tự viện; Thọ giới Tỳ-kheo có 3 vị, Tỳ-kheo-ni có 25 vị, Thức-xoa có 4 vị, Sa-di có 9 vị và Sa-di-di cho 11 vị; chuyển sinh hoạt tôn giáo 6 vị.

Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đã giới thiệu xin giấy phép đại trùng tu các chùa Hạnh Nguyện, Thiên Chánh, Từ Nguyên, tu viện Huệ Quang,… Hiện các cơ sở này đang xây dựng và chuẩn bị khánh thành. Chùa Đại Bi xây dựng xong và đã khánh thành đưa vào sử dụng.

GHPGVN quận Tân Phú sẽ đặt trọng tâm vào Phật sự nào trong dự thảo chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026, thưa Hòa thượng?

- Kế thừa và tiếp nối thành tựu trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác rà soát ở các tự viện, tìm những vị tu sĩ trẻ có năng lực, có trình độ Phật học, có tinh thần cống hiến, nhiệt tình và hòa hợp để chung tay làm việc cùng BTS. Vì nhân sự - con người chính là yếu tố đầu tiên bắt đầu cho mọi công tác.

Để Phật giáo quận Tân Phú vận hành tốt hơn nữa, khi GHPGVN TP.HCM tổ chức chương trình tập huấn, khóa bồi dưỡng kỹ năng cho Tăng Ni, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện có thể, để tu sĩ đang sinh hoạt trên địa bàn, đặc biệt là thành viên Ban Trị sự tham gia, nhằm bắt kịp và đáp ứng nhu cầu thời đại, phục vụ tốt hơn cho công tác Phật sự chung của quận nhà.

Dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ X (2021-2026), thực hiện Nghị quyết của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phật giáo quận Tân Phú sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc quận và các địa phương thực hiện tốt hơn nữa các chương trình từ thiện xã hội, quỹ “Vì người nghèo”; “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc”, góp phần chung tay cho các công tác an sinh xã hội.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân

Hòa thượng Thích Thiện Xuân

“Trong nhiệm kỳ qua, Tăng Ni, Phật tử quận Tân Phú đón nhận một mất mát to lớn, đó là Hòa thượng Thích Minh Cảnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú, trụ trì tu viện Huệ Quang viên tịch. Cho đến thời điểm hiện tại, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú vẫn duy trì xuyên suốt lớp phiên dịch Hán Nôm tại tu viện Huệ Quang, gồm 28 học viên viên, hệ đào tạo dài hạn (4 năm) gồm 62 học viên, hệ đào tạo ngắn hạn gồm 135 học viên, thư viện Huệ Quang gồm 21 nhân viên.

Điều tôi tâm đắc với Phật giáo quận nhà trong nhiệm kỳ 2016-2021, đó là những nỗ lực trong việc giữ nề nếp của người xuất gia. Vào mỗi nửa tháng, chư Tăng Ni sẽ tập trung về một trụ xứ bố-tát một lần để trau giồi giới đức, tiến tu tam vô lậu học, tạo nên tinh thần đoàn kết lục hòa cộng trụ của Phật giáo quận Tân Phú.

Điều duy nhất trong nhiệm kỳ qua Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú chưa làm được là chưa đủ điều kiện cho Tăng Ni an cư tập trung, mặc dù vậy Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú đều tổ chức cho chư Tăng Ni an cư tại chỗ.

Nhiệm kỳ 2021-2026, với thành viên Ban Trị sự được cơ cấu gồm những Tăng Ni trẻ, trình độ Phật học cao, tôi kỳ vọng tập thể sẽ có nhiều đột phá trong công tác tu học, hoằng pháp, đưa Phật giáo quận nhà phát triển hơn nữa”.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân

Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021-2026

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày