Hòa thượng Trưởng BTS PG Bến Tre chia sẻ trước đại hội

Ảnh: PG Bến Tre
Ảnh: PG Bến Tre

GN - “Tiếp nối công đức lớn lao của chư vị tiền bối đi trước, giữ vững nề nếp thiền môn trong tinh thần lục hòa cộng trú,với tinh thần trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã hướng dẫn các tự viện, Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà hoàn thành các hoạt động Phật sự, sinh hoạt, tu học đạt những kết quả tốt đẹp trong nhiệm kỳ V (2012-2017)”, HT.Thích Nhựt Tấn (ảnh), Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre chia sẻ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh kỳ VI (2017-2022).

Hòa thượng cho biết, Phật giáo Bến Tre lấy việc đào tạo nhân sự làm yếu tố hàng đầu trong mọi hoạt động Phật sự. Trong tinh thần đó, Tăng Ni tỉnh nhà luôn ý thức giữ gìn tinh thần đoàn kết, tạo được sự phát triển nhịp nhàng giữa các ban, cùng trợ duyên cho nhau để hoàn thành trọng trách mà TƯGH giao phó và tín đồ tin tưởng. Trong nhiệm kỳ VI, nhân sự thuộc Ban Trị sự sẽ được trẻ hóa, đặc biệt, tiểu ban nhân sự chú trọng các tiêu chí đạo phong, đạo hạnh, có trình độ cả thế học và Phật học từ cao đẳng lên đến tiến sĩ.

* Với trách nhiệm của vị giáo phẩm đứng đầu Giáo hội tỉnh, nhìn lại hoạt động của 5 năm qua của Phật giáo Bến Tre, Hòa thượng nhận xét như thế nào?

-  HT.Thích Nhựt Tấn: Trong nhiệm kỳ V (2012 - 2017), với sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được tín nhiệm giao phó, sự đồng tình ủng hộ của các thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Tăng Ni và Phật tử các Ban Trị sự huyện, Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, sau hơn 25 năm hình thành và phát triển (1989 -2017), Phật giáo Bến Tre đã xây dựng được trụ sở Văn phòng Ban Trị sự và Trường TCPH tỉnh Bến Tre (tại số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.2, TP.Bến Tre) với tổng diện tích xây dựng là 2.018,8m2, gồm một tầng trệt và 3 tầng lầu với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Lễ lạc thành tổ chức vào ngày 19-10 năm vừa rồi.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng rất chú trọng về đào tạo Tăng tài, cụ thể Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bến Tre đã đào tạo được hai khóa học cho Tăng Ni sinh, khóa I (2010-2013) có 54 Tăng Ni sinh tốt nghiệp; khóa II (2013-2017) có 59 Tăng Ni sinh đang theo học và chuẩn bị tốt nghiệp. Hiện nay trường đang chiêu sinh khóa III (2017-2021).

Đặc biệt, công tác từ thiện xã hội nổi trội hơn các nhiệm kỳ trước, với tổng kinh phí từ thiện gần 123 tỷ đồng trong nhiệm kỳ qua. Ban Trị sự đã vận động các tự viện Tăng Ni và Phật tử với tấm lòng vô ngã vị tha của người con Phật, tinh thần tương thân tương ái, đã ủng hộ công tác cầu đường, trường học, nhà tình thương, phát quà cho người nghèo, học bổng cho học sinh, chương trình phát triển nông thôn mới…

Hướng dẫn Phật tử tu học là một trong những lĩnh vực được Ban Trị sự chú trọng, nổi bật là đã tổ chức được 10 khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên Phật tử với số lượng 4.217 lượt cháu tham dự, cấp thẻ chứng nhận cho 3.603 Phật tử...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre thành lập Ban Thông tin-Truyền thông theo Quyết định số 07/QĐ-BTS ngày 24-10-2014, nhằm phản ánh thông tin hoạt động Phật sự phong phú của tỉnh nhà trên trang tin điện tử www.phatgiaotinhbentre.vn và mạng xã hội, kết nối thông tin giữa Thường trực Ban Trị sự và các ban ngành trực thuộc cũng như các cơ sở tự viện, Tăng Ni, tín đồ một cách chủ động.

* Ngoài những thành tựu đạt được, theo Hòa thượng, có tồn đọng nào đáng lưu ý mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre cần khắc phục để Phật sự nhiệm kỳ VI ổn định và phát triển nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả hơn?

- Ban Trị sự trong nhiệm kỳ V đã cố gắng làm hết mình để hoàn thành Phật sự, tuy vậy vẫn còn một số hạn chế, tồn đọng. Cụ thể, hiện nay còn một số cơ sở gặp khó khăn do các ngôi chùa đã gia nhập Giáo hội trước năm 1981, những năm gần đây thân nhân của tiền trụ trì hoặc thân nhân người hiến đất, khiếu kiện đòi lại tài sản (đất chùa); các vị ấy cho rằng đây là đất của ông bà họ, khi đưa ra tòa, thì tòa án lại đòi Giáo hội phải cung cấp chứng từ pháp lý liên quan tới giáo sản, đòi quyền thừa kế, thế hệ thừa kế... rất phức tạp. Một vài trường hợp những người này còn hăm dọa trụ trì, hoặc có hành vi bạo lực với các Ban hộ tự như ở trường hợp các chùa Thinh Văn, Vạn Quốc, Phước Duyên, Long Hải, Bửu Quang…

Một số ít Ban Trị sự huyện và các ban ngành hoạt động còn yếu, không phát huy được tính năng động sáng tạo, làm ảnh hưởng một phần trong công tác của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh. 

Bên cạnh đó, có một số tự viện đến nay chưa làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tôn giáo, vì đang vướng vào vấn đề địa phương sử dụng làm trường học, làm trụ sở (tổ hoặc ấp), hoặc nhà dân chiếm ở lâu năm, v.v… Chúng tôi mong rằng, những tồn đọng đó sẽ được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và sẽ được giải quyết trong nhiệm kỳ tới.

pgbtre (2).JPG
Trụ sở Văn phòng mới của Ban Trị sự PG tỉnh Bến Tre được xây dựng năm 2016 - Ảnh: PG Bến Tre

* Hòa thượng có thể chia sẻ về một vài điểm quan trọng trong phương hướng nhiệm kỳ tới mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện?

- Về chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI, đối với Phật giáo Bến Tre, Phật sự nào cũng trọng tâm, các ban đều hỗ trợ nhau đưa Phật giáo Bến Tre ngày càng phát triển mạnh, bền hơn.

Điểm trọng tâm là Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ chú trọng đến kiện toàn hiệu năng hoạt động của Thường trực Ban Trị sự, triển khai và thực hiện nghiêm túc tuân thủ chế độ hội họp, báo cáo hàng tháng, sơ kết, tổng kết, khắc phục sự chậm trễ hoặc không báo cáo, làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp các báo cáo của văn phòng. Các Ban Trị sự GHPGVN huyện, thành và chuyên ngành gửi báo cáo và chương trình hoạt động Phật sự đúng thời gian quy định; nghiêm túc thực hiện chế độ trực văn phòng, trực các ban chuyên ngành theo lịch trực phân công.

Phối hợp giữa Ban Trị sự cấp tỉnh với các cấp huyện, thành phố cùng các cơ quan chức năng, giải quyết những tồn đọng của các tự viện như đã nêu, những vấn đề có liên quan đến Tăng Ni, tự viện, đất đai… trong tỉnh, tranh thủ để được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo chính quyền, Mặt trận sớm giải quyết một cách dứt điểm. 

Để kế hoạch nhiệm kỳ mới đạt được những yêu cầu như kế hoạch, Ban Trị sự sẽ chú trọng phát huy tăng cường vai trò lãnh đạo của Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và Ban Trị sự các huyện, thành phố; đề cao ý thức trách nhiệm phụng sự Đạo pháp trong hàng giáo phẩm Tăng Ni và Phật tử, chấp hành Hiến chương, nội quy, quy chế của Giáo hội và luật pháp của Nhà nước trong các hoạt động Phật sự; từng bước triển khai chương trình trong nhiệm kỳ, lên kế hoạch từng quý, từng năm, theo từng nội dung cơ bản của mỗi công tác; các trưởng ban chuyên ngành phải luôn chủ động, nắm bắt kịp thời, cụ thể các Phật sự theo từng thời điểm, từng vấn đề được đặt ra trong chương trình hoạt động của nhiệm kỳ; tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự nhiệt tình hỗ trợ của cơ quan chức năng các cấp để giúp cho Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện hoạt động Phật sự có kết quả.

* Chân thành cảm ơn Hòa thượng!

Phật giáo Bến Tre hiện có 257 tự viện (tăng 15 cơ sở so với nhiệm kỳ trước), trong đó có 239 ngôi chùa Bắc tông, 15 tịnh xá, 3 tịnh thất với 667 Tăng Ni.

Trong nhiệm kỳ V, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành tựu Đại giới đàn Niệm Châu (2014), Đại giới đàn Tâm Quang (2016) với hơn 1.000 giới tử được truyền thọ giới pháp. Hàng năm, Ban Trị sự đều tổ chức khóa An cư kiết hạ tại hai điểm tập trung của tỉnh là chùa Viên Minh dành cho chư Tăng và chùa Bạch Vân dành cho chư Ni để cấm túc tu tập trong 3 tháng hạ.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ đã mở được 554 đạo tràng tu tập cho Phật tử, với 1.798 thời giảng, có 204.272 lượt Phật tử thính pháp. Ngày 21-4-2014, Ban Hoằng pháp đã giới thiệu 17 vị Phật tử dự khóa tập huấn Hoằng pháp viên chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak PL.2558 -DL.2014 tại tỉnh Bình Dương, do Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức.

Như Danh thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày